Pháp luật

Khảo sát việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về phân loại đô thị loại 5

Thứ Tư, 05/04/2017

Chiều ngày 4/4/2017, Ban Pháp chế HĐND tỉnh về khảo sát việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về phân loại đô thị loại 5 ở xã Hợp Châu (Tam Đảo). Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi khảo sát.

Từ khi có Nghị quyết số 80/ NQ-HĐND ngày 21/12/2012 của HĐND tỉnh thông qua đề án phân loại đô thị Hợp Châu thuộc huyện Tam Đảo là đô thị loại V, xã Hợp Châu đã tổ chức quán triệt, thông qua Nghị quyết cho các Chi bộ thuộc Đảng bộ xã để tuyên truyền sâu rộng đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân; tập trung mọi nguồn lực xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, công trình công cộng đạt chuẩn NTM năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh từ nông nghiệp sang dịch vụ, thương mại. Tổng giá trị sản xuất năm 2016 là 230 tỷ đồng, đạt 107% so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,62%; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 10,1 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,5%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 4,62%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 89%; tỷ lệ thôn, làng văn hóa đạt trên 71%. Bên cạnh đó, hàng năm, UBND huyện tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá, duy trì các tiêu chí đã hoàn thiện nông thôn mới, xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị theo quy hoạch khu trung tâm huyện lỵ, đến nay cơ bản đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đô thị để đưa xã Hợp Châu thành thị trấn Hợp Châu trong năm 2017.

Tại hội nghị, các đại biểu chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong công tác chuẩn bị cho Hợp Châu đạt đô thị loại V cũng như các điều kiện cần thiết để Hợp Châu từ đô thị loại V trở thành thị trấn Hợp Châu thuộc huyện Tam Đảo.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Lưu Đức Long, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tiếp thu toàn bộ các ý kiến của đoàn khảo sát và yêu cầu các bộ phận chuyên môn và xã Hợp Châu hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định để đảm bảo cho Hợp châu làđạt tiêu chí đô thị loại V, tạo tiền đề cho việc công nhận Hợp Châu là thị trấn được thuận lợi.

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Tam Đảo, UBND xã Hợp Châu hoàn thiện các báo cáo, hồ sơ Hợp Châu đạt đô thị loại V, đồng thời đánh giá các tiêu chí sát điều kiện thực tế cũng như đối chiếu với các tiêu chí của thị trấn để Hợp Châu có thể trở thành thị trấn trong năm 2017 theo kế hoạch. Đồng chí đề nghị UBND huyện cũng như các ngành chức năng theo phân cấp trách nhiệm của mình tăng cường kiểm tra đối với cơ sở để kịp thời khắc phục những mặt còn hạn chế, củng cố những tiêu chí chưa đạt để có thể hoàn thiện đề án thành lập thị trấn Hợp Châu trình UBND tỉnh, HĐND tỉnh theo quy định.

Hải Yến

(Đài TT Tam Đảo)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: