Pháp luật

Hội nghị trao đổi, rút kinh nghiệm về áp dụng pháp luật hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội

Thứ Năm, 16/03/2017

Ngày 16/3/2017, VKSND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi, rút kinh nghiệm về áp dụng pháp luật hình sự đối với người chưa thành niên (NCTN) phạm tội. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo VKSND tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, TAND tỉnh và Tòa hình sự.

Các đại biểu trao đổi, rút kinh nghiệm tại hội nghị

NCTN phạm tội là người chưa phát triển đầy đủ về thể lực, trí lực, do vậy khi xem xét xử lý, tiến hành tố tụng với NCTN phạm tội, quan điểm của Đảng và Nhà nước được thể chế hóa vào các quy định của pháp luật là phải đảm bảo chặt chẽ, theo hướng giảm nhẹ vừa có tác dụng cải tạo, giáo dục nhưng vừa tạo điều kiện để họ sửa chữa lỗi lầm, trở thành những người có ích cho xã hội về sau.

Kể từ khi Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh công bố thực hiện Bộ luật hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự mới năm 2015, một số bộ luật và luật về tư pháp có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Tuy nhiên, Quốc hội khóa XIII đã ra Nghị quyết số 144 lùi thời gian thi hành Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và một số đạo luật khác cho đến khi được Quốc hội sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, nhưng những điều luật có lợi cho người phạm tội được quy định trong BLHS và BLTTHS 2015 phải được áp dụng thực hiện ngay. Vì vậy, hội nghị lần này nhằm nâng cao nhận thức và thống nhất trong việc áp dụng pháp luật hình sự đối với NCTN phạm tội, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong việc áp dụng pháp luật hình sự đối với người phạm tội nói chung và NCTN phạm tội nói riêng để tránh các sai sót, nhầm lẫn khi tiến hành tố tụng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, rút kinh nghiệm tập trung vào một số nội dung như: Thời hạn tạm giam và thời hạn gia hạn tạm giam đối với NCTN phạm tội, thời hạn điều tra, thời hạn gia hạn điều tra, thời hạn truy tố, thời hạn gia hạn truy tố, thời hạn xét xử, thời hạn gia hạn xét xử đối với NCTN phạm tội; những tội phạm mà người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi và người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự do lỗi cố ý, lỗi vô ý; vấn đề xóa án tích, việc áp dụng để xác định tái phạm, tái phạm nguy hiểm, không được coi là có tiền án, việc áp dụng tình tiết định khung và tình tiết tăng nặng, tình tiết định tội, mối quan hệ của các tình tiết này để tránh nhầm lẫn.

Tin, ảnh Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: