Pháp luật

Ghi nhận sau hơn một năm triển khai Luật Hộ tịch

Thứ Sáu, 10/03/2017

Với nhiều quy định mới mang tính đột phá, góp phần cải cách mạnh mẽ công tác đăng ký, quản lý hộ tịch nói riêng và quản lý dân cư nói chung đồng thời tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia giao dịch, qua hơn một năm triển khai thực hiện Luật Hộ tịch bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, được người dân hồ hởi đón nhận.

Ngay từ đầu giờ sáng, mặc dù là ngày đầu tuần nhưng tại bộ phận “Một cửa”, UBND thành phố Vĩnh Yên, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch đã có mặt đầy đủ, trang phục gọn gàng, sẵn sàng cho một ngày làm việc mới.

Không phải chờ đợi lâu, sau gần 10 phút, chị Nguyễn Thị Phương Thảo, trú tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã hoàn thành việc đăng ký khai sinh cho cô con gái mới được hơn một tuần tuổi. Con gái chị còn được cấp số định danh cá nhân riêng theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Chị Thảo quê ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, do điều kiện công việc, gia đình chị phải thuê trọ tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Nếu trước đây, khi đăng ký khai sinh cho con hoặc làm bất cứ giao dịch, chứng thực gì chị đều phải trở về đúng nơi đăng ký hộ khẩu để đăng ký hoặc công chứng nhưng nay, chị có thể giải quyết các thủ tục đó tại nơi tạm trú, tạm vắng hoặc nơi đang sinh sống. Chị Thảo cho biết: Việc giải quyết các thủ tục liên quan đến những điểm mới trong Luật Hộ tịch đã giúp tôi tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí đi lại khi có thể lựa chọn đơn vị đăng ký khai sinh. Bên cạnh đó, việc cắt giảm nhiều loại giấy tờ, cải tiến mạnh mẽ về thủ tục, phương thức nộp hồ sơ theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân đã tạo tâm lý thoải mái, dễ chịu mỗi khi tiến hành giao dịch với cơ quan hành chính Nhà nước.

Không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, Luật Hộ tịch được triển khai còn giảm "gánh nặng" đáng kể cho đội ngũ cán bộ công chức hộ tịch, nhất là tại các địa phương, góp phần nâng cao chất lượng công tác hộ tịch, đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân.

Theo thống kê, năm 2016, các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đăng ký khai sinh cho trên 21.530 trường hợp; đăng ký khai tử cho trên 5510 trường hợp; đăng ký kết hôn cho trên 7.280 trường hợp. Phòng Tư pháp cấp huyện đã thực hiện chứng thực gần 14.600 bản sao, gần 1.700 việc chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản và chứng thực chữ ký người dịch với lệ phí thu được hơn 37 triệu đồng. UBND cấp xã đã chứng thực 400.000 bản sao, 29.000 việc chứng thực chữ ký trong giấy tờ, chứng thực hợp đồng giao dịch. Phần lớn số hồ sơ đều được nhận và trả kết quả trước và đúng hẹn, theo đúng trình tự và quy định của Luật Hộ tịch.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Luật Hộ tịch còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ công chức làm công tác hộ tịch quyết định việc triển khai Luật Hộ tịch có hiệu quả hay không.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 221 công chức tư pháp hộ tịch cấp xã, 23 công chức làm công tác hộ tịch cấp huyện. Trong đó, 162 người có trình độ đại học và trên đại học, còn lại đều có trình độ trung cấp luật trở lên. 100% các xã đều được bố trí từ 1-2 cán bộ công chức hộ tịch, trong đó có 84 xã, phường, thị trấn có 2 cán bộ hộ tịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số cán bộ tư pháp cấp xã chưa đáp ứng yêu cầu về trình độ hoặc thiếu kỹ năng về tin học, ngoại ngữ. Một số địa phương tuyển dụng cán bộ tư pháp trái với chuyên ngành đào tạo, trong khi đó phải kiêm nhiệm thêm nhiều việc, ảnh hưởng tới chất lượng công việc...

Bên cạnh đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê, đến nay, chỉ có 114/137 xã, phường, thị trấn đã trang bị máy tính riêng cho công chức tư pháp hộ tịch; có 63/137 xã, phường, thị trấn được trang bị máy in phục vụ công tác hộ tịch, trong khi đó chỉ có 129/137 xã, phương, thị trấn được kết nối Internet,...Nhiều địa phương cán bộ tư pháp hộ tịch chưa được trang bị máy tính riêng, phải dùng chung với cán bộ bộ phận khác; trong số máy in, máy tính đã trang bị có nhiều máy đã cũ, lỗi thời, không tương thích với phần mềm hộ tịch được trang bị, chất lượng mạng không đảm bảo yêu cầu; phần mềm hộ tịch các địa phương đang sử dụng chưa đáp ứng yêu cầu của Luật Hộ tịch...

 

 

Nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trên, đồng thời nâng cao hiệu quả khi triển khai Luật Hộ tịch trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan thường trực của UBND tỉnh trong lĩnh vực quản lý hộ tịch, Sở Tư pháp đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cấp ủy, chính quyền và người dân nâng cao nhận thức về Luật Hộ tịch; tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất cho đội ngũ làm công tác tư pháp hộ tịch; nâng cao chất lượng xây dựng và hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, thông tư để việc triển khai Luật Hộ tịch đạt hiệu quả cao ; tích cực tham mưu cho UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch của tỉnh và của cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch các cấp để kết nối, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia...Trong nhóm giải pháp đó, ngành Tư pháp xác định việc việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác hộ tịch tư pháp có vai trò quyết định, cần phải có lộ trình cụ thể. Trước mắt, ngành tiếp tục rà soát chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn, cử đi học nâng cao trình độ chuyên môn; tham mưu với các cấp, chính quyền địa phương trong việc tuyển dụng cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch phải đáp ứng yêu cầu đề ra; phấn đấu đến năm 2020, 100% cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch ở cấp xã, huyện có trình độ trung cấp luật trở lên (đối với cấp xã), cử nhân luật (đối với cấp huyện) và trình độ tin học, ngoại ngữ.

Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: