Pháp luật

Viện KSND thành phố Vĩnh Yên: Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố trong giải quyết các vụ án hình sự

Thứ Sáu, 10/02/2017

Năm 2016, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) thành phố Vĩnh Yên hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch công tác của ngành, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Cán bộ Viện KSND thành phố Vĩnh Yên trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ. Ảnh Nguyễn Lượng

Có được kết quả đó, Viện KSND thành phố lựa chọn chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là “Tăng cường các biện pháp chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự”, đề ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống oan, sai. Trên cơ sở đó, Viện KSND thành phố tăng cường công tác thực hành quyền công tố (THQCT) và kiểm sát việc quản lý, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, tỷ lệ giải quyết đạt 98,1% (261/266 tin), vượt chỉ tiêu 3,1%, các tin tồn đều là tin trong hạn giải quyết. Hàng tuần, đơn vị cử cán bộ tới Cơ quan điều tra (CQĐT) cập nhật tin báo, tố giác tội phạm do CQĐT thụ lý, giải quyết.

Ngay từ giai đoạn đầu tố tụng hình sự, lãnh đạo viện chỉ đạo kiểm sát viên (KSV) thực hiện hiệu quả chủ trương tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra. KSV nghiên cứu các hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn của CQĐT trước khi trình lãnh đạo viện. Trong tổng số 207 vụ/277 bị can được đơn vị thụ lý không có trường hợp nào bắt, tạm giữ hình sự sau đó phải xử lý hành chính. KSV trực tiếp lấy lời khai của người bị bắt trước khi đề xuất lãnh đạo viện phê chuẩn.

Các hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can được KSV kiểm sát chặt chẽ, KSV nghiên cứu kỹ hồ sơ bảo đảm các căn cứ khởi tố, căn cứ áp dụng biện pháp tạm giam theo luật định trước khi đề xuất lãnh đạo viện phê chuẩn. Vì vậy, việc khởi tố bị can của CQĐT, phê chuẩn khởi tố bị can, lệnh giam của VKS luôn bảo đảm chính xác; KSV trong đơn vị luôn bám sát hồ sơ vụ án, kiểm sát chặt chẽ việc thu thập tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai, hỏi cung, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Trong quá trình kiểm sát điều tra các vụ án được phân công, KSV chủ động nghiên cứu hồ sơ để đề ra yêu cầu điều tra chính xác, các yêu cầu điều tra đều trình lãnh đạo viện phê duyệt trước khi chuyển cho CQĐT.

Trước khi tham gia phiên tòa, KSV được phân công THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đều nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm chắc hồ sơ vụ án, 100% các vụ án, trước khi tham gia phiên tòa, KSV chuẩn bị trước đề cương xét hỏi, dự kiến trước các nội dung tranh luận tại phiên tòa, chuẩn bị trước dự thảo luận tội. Tại phiên tòa, các KSV chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ sự thật của vụ án, tích cực tham gia tranh luận, đối đáp với luật sư (nếu có) để làm sáng tỏ vụ án, bảo vệ cáo trạng, KSV đã luận tội và đề xuất mức hình phạt phù hợp với tính chất và hậu quả của hành vi phạm tội của bị cáo. Viện KSND thành phố đã tăng cường công tác kiểm sát bản án, chú trọng phát hiện các bản án của Tòa án có vi phạm pháp luật để ban hành kháng nghị phúc thẩm. Phối hợp chặt chẽ với Tòa án để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án hình sự, đặc biệt là việc đưa ra xét xử lưu động các vụ án hình sự tại các khu dân cư.

Viện KSND thành phố Vĩnh Yên đã thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố 147 vụ/232 bị can, đạt tỷ lệ 96,7% (vượt chỉ tiêu 1,7%). 100% các vụ án truy tố đảm bảo đúng thời hạn, đúng tội; không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội. Công tác THQCT và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự được thực hiện nghiêm minh, đúng pháp luật. Các vụ án đã xét xử không có vụ nào bị hủy, trả hồ sơ do trách nhiệm của Viện KSND; không có án truy tố bỏ lọt tội phạm, người phạm tội, Tòa án tuyên không phạm tộị; kiểm sát chặt chẽ 100% bản án và gửi Viện KSND tỉnh đúng thời hạn...Đáng chú ý, Viện KSND thành phố đã tổng hợp tình hình vi phạm, tội phạm về hành vi đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề; tình hình phụ nữ phạm tội về ma tuý trên địa bàn thành phố và tình hình vi phạm, tội phạm liên quan đến các đối tượng cai nghiện ma túy gây ra, đã ban hành 3 Kiến nghị yêu cầu Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Vĩnh Phúc; Hội LHPN thành phố, các cơ quan liên quan và 9 xã, phường trên địa bàn thành phố áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với các loại tội phạm này.

Với những thành tích đạt được, năm 2016, Viện KSND thành phố Vĩnh Yên vinh dự được Chủ tịch nước trao thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Viện KSND Tối cao tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối.

Quốc Đoàn – Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: