Pháp luật

Tăng nặng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 09/02/2017

Từ ngày 1/2/2017, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực thi hành,trong đó nhiều hành vi có mức phạt tăng nặng. Quy định này nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, tuy nhiên, quá trình thực thi đang gặp khó khăn, cần tháo gỡ.

Người dân vô tư xả rác ra dòng chảy sông Hồng, đoạn qua xã An Tường (Vĩnh Tường). Ảnh Trường Khanh

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; trách nhiệm và cơ chế phối hợp trong hoạt động kiểm tra, thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể: Nếu vứt, thải, bỏ đầu mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ và nơi công cộng thì bị phạt tiền lên đến 1 triệu đồng. Phạt tiền lên đến 3 triệu đồng nếu tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ và nơi công cộng. Phạt tiền đến 7 triệu đồng nếu vứt bỏ rác thải sinh hoạt tại vỉa hè, đường phố... Ngoài ra, các vi phạm liên quan đến xả chất thải, khí thải nguy hại vào môi trường, hành vi đổ chất thải nguy hại, chất thải có chứa chất phóng xạ xuống biển, mức phạt tối đa là 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức…

Việc mở rộng diện phạt và tăng mức hình phạt được đa số dư luận quan tâm và ủng hộ vì hiện nay, tình trạng xả rác bừa bãi ra nơi công cộng ngày càng diễn ra phổ biến. Chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, nhân viên văn phòng tại thành phố Vĩnh Yên cho biết: Hiện nay, rất nhiều người vứt, bỏ đầu mẩu, tàn thuốc lá và vứt rác ra nơi công cộng, ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh và gây ô nhiễm môi trường. Việc tăng mức xử phạt với những hành vi trên sẽ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Những cá nhân, tổ chức có ý định xả thải ra môi trường sẽ phải xem xét lại hành vi của mình

Việc tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường như hiện nay cũng gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận như việc quy định phạt tiền lên đến 3 triệu đồng nếu tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định. Các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… đã được lắp đặt nhiều nhà vệ sinh công cộng nhưng thực tế vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Tại nhiều tỉnh, địa phương, trên các tuyến đường, các điểm chờ xe buýt, công viên hầu như chưa được lắp đặt nhà vệ sinh công cộng vì thế, khi chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống nhà vệ sinh công cộng nhưng lại tăng mức xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Anh Bùi Văn Hùng, trú tại xã Đồng Ích (Lập Thạch) chia sẻ:Việc tăng mức xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi tiểu tiện hay xả rác ngoài đường là hợp lý. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng cần xem liệu cơ sở vật chất của tỉnh đã đáp ứng nhu cầu của người dân hay chưa. Việc thực thi, xử phạt sẽ do cơ quan nào xử lý, xử phạt như thế nào? Đối với những cá nhân không có đủ năng lực tài chính để nộp phạt thì có biện pháp xử lý ra sao?

Đồng chí Nguyễn Huy Hiệp, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường (PC49) cho biết: Nghị định số 155 thay thế Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ làm tăng thẩm quyền xử lý vi phạm cho lực lượng cảnh sát môi trường, phù hợp với thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực này. Hiện nay, Công an tỉnh đang khẩn trương phối hợp với Sở TN&MT tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trước khi tiến hành xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; giám sát chặt chẽ việc người dân vi phạm thông qua việc tăng cường lắp đặt camera, hệ thống đèn chiếu sáng tại các khu vực công cộng. Thời gian tới, để Nghị định số 155 của Chính phủ thực sự đi vào cuộc sống, lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài PT&TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Đài truyền thanh các địa phương để người dân hiểu biết, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; lực lượng chức năng tăng cường đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác xử lý vi phạm và có bộ phận thanh tra chuyên trách xử lý vi phạm, tránh tình trạng tiêu cực xảy ra.Công an tỉnh đẩy mạnh công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp trong việc xử lý chất thải, xả thải ra môi trường. Hiện, Sở TN&MT đã có hệ thống quan trắc tự động, phát hiệndoanh nghiệp nào xả thải chất thải nguy hại ra môi trường; ngành chức năng sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: