Kinh Tế » Tin tức

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý: Thành công từ hướng đi đúng

Thứ Năm, 04/07/2019

Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất tạo ra những sản phẩm có chất lượng, giá cả phù hợp, đáp ứng nhu cầu của thị trường, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Nhân Lý, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) đang dần khẳng định vai trò là một trong những HTX nông nghiệp điển hình, hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

HTXDVNN Nhân Lý hiện đang quản lý và tổ chức sản xuất, canh tác trên diện tích 148ha đất của 3 thôn Lý Hải, Lý Nhân và Dương Cốc thuộc xã Phú Xuân (Bình Xuyên), với 6 tổ sản xuất gồm 635 hộ (2.460 thành viên), tập trung sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực như: lúa hàng hóa và các loại cây trồng vụ đông (ngô nếp, ngô ngọt, ớt, bí đỏ, khoai tây…).

Sản phẩm của HTX được sản xuất theo quy trình VietGAP đảm bảo về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Những năm qua, để mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX đã liên kết với 11 đơn vị, doanh nghiệp (Công ty công nghệ cao Phú Thọ, Công ty CP giống cây trồng TW, Công ty XNK Hà Môn Bắc Giang…) để tạo ra chuỗi khép kín trong sản xuất và tiêu thụ.

Bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT HTXDVNN Nhân Lý cho biết: “Để HTX hoạt động có hiệu quả, chúng tôi xác định mục tiêu phải làm tốt công tác tuyên truyền,thay đổi tư duy của các thành viên để đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất; đồng thời, nắm bắt tốt nhu cầu thị trường, từ đó có kế hoạch sản xuất phù hợp. HTX đã mạnh dạn đầu tư máy cày bừa, máy gieo mạ khay, máy gieo hạt, máy cấy, làm lợi cho nông dân, giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Hàng năm HTX giải quyết việc làm từ 300-500 lượt lao động dư thừa ở nông thôn, với số tiền lương chi trả lên đến gần 1 tỷ đồng/năm”.

Nhờ những cách làm bài bản, khoa học, năm 2017 doanh thu của HTX đạt 6 tỷ đồng, năm 2018 đạt gần 7,2 tỷ đồng. Thu nhập của các thành viên tăng lên 35,5 triệu đồng/năm. Từ tháng 4/2018 đến nay, một số thành viên đã góp vốn, tự nguyện xin vào tổ cơ giới hóa của HTX với tổng giá trị gần 2,4 tỷ đồng và 256 thành viên góp ruộng theo hình thức cho HTX thuê đất để sản xuất tập trung với diện tích 30ha.

Bà Phạm Thị Thúy, thành viên HTX chia sẻ: “Có thể nói, một trong những thành công của HTX đó là người nông dân đã thay đổi tư duy sản xuất, tự nguyện góp vốn để sản xuất kinh doanh. Từng hộ dân được HTX chuyển giao KHKT, hỗ trợ trong việc dự tính, dự báo, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; lên kế hoạch cụ thể cho nông dân trồng cây gì, nuôi con gì, vào thời gian nào. Cùng với đó, chúng tôi còn được tạo điều kiện để mua vật tư nông nghiệp có chất lượng cao, giá cả hợp lý. Nhờ đó, đã tạo ra chuỗi liên kết đem lại hiệu quả kinh tế cao".

Năm 2019, HTX đặt mục tiêu tổng doanh thu gần 8 tỷ đồng từ các loại dịch vụ: giống, phân bón, thuốc BVTV, tiêu thụ sản phẩm lúa thương phẩm và chế biến gạo...

Để đạt kết quả đã đề ra, HTX xây dựng kế hoạch, phương án hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể, sát với tình hình thực tế tại địa phương; tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, năng lực và khuyến khích cán bộ trẻ vào HTX. Đồng thời, mở rộng các dịch vụ, duy trì các mối liên kết; lựa chọn những giống cây phù hợp với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng cánh đồng mẫu lớn phù hợp với việc áp dụng cơ giới hóa trong các khâu sản xuất.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: