Kinh Tế » Tin tức

Thu hút đầu tư nhiều khởi sắc

Thứ Tư, 03/07/2019

Với việc tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tiết giảm về thời gian và đơn giản hóa về thủ tục, 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã vượt chỉ tiêu thu hút đầu tư DDI và đạt hơn 84% kế hoạch thu hút vốn FDI cả năm.

Công ty TNHH công nghệ Hiệp Nguyên chuyên sản xuất linh kiện ô tô, xe máy, là một trong nhiều doanh nghiệp đầu tư trong nước sản xuất kinh doanh hiệu quả tại KCN Bình Xuyên. Ảnh Trà Hương

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, ước 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh thu hút được 57 dự án cấp mới và 27 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt gần 5.100 tỷ đồng, tăng hơn 131% so với cùng kỳ năm 2018, vượt gần 70% so với kế hoạch năm 2019 (3.000 tỷ đồng). Kết quả trên khẳng định, thu hút vốn đầu tư của tỉnh có nhiều khởi sắc, dự kiến về đích sớm.

Đóng góp quan trọng vào sự bứt phá, giúp tỉnh sớm chạm và vượt mục tiêu thu hút vốn đầu tư cả năm phải kể đến các dự án FDI tăng vốn như: Dự án Solum Electronics Việt Nam của Công ty Solum Electronics Việt Nam (tăng 50 triệu USD); dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty TNHH Partron Vina (tăng 40 triệu USD); dự án sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe máy, sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe ô tô của Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam (tăng 35 triệu USD). Đồng thời, tỉnh thu hút được nhiều dự án DDI lớn như: Dự án xây dựng khu nhà ở cho công nhân, cán bộ, chuyên gia và người có thu nhập thấp làm việc tại KCN trên địa bàn huyện Bình Xuyên của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vĩnh Yên với tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng; dự án xây dựng khu nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động đáp ứng nhu cầu nhà ở công nhân cho KCN Khai Quang và khu vực lân cận của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và thương mại Doanh Gia, tổng vốn đầu tư hơn 263 tỷ đồng.

Ông Phạm Thành Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty sản xuất Phanh Nissin cho biết:Là doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất phanh và hệ thống phanh, năm 2018, là năm bứt phá của doanh nghiệp, ngoài việc cung cấp các sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam… công ty đầu tư hàng trăm tỷ đồng lắp đặt thêm một số máy đúc sản phẩm nhôm tự động, dây chuyền gia công CNC tự động; tăng cường đào tạo, nâng cao tay nghề, tác phong công nghiệp cho người lao động; mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước: Mỹ, Tây Ban Nha, Brazil, Malaysia, Philippine. Đặc biệt, tháng 8/2018, công ty giaothành công 2 lô hàng đầu tiên, với trên 23.500 sản phẩm phanh và hệ thống phanh xe máy điện cho Tập đoàn VinFast - đối tác mới ký hợp đồng trong năm 2018. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, đầu năm 2019, công ty điều chỉnh tăng vốn dự án “sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe máy, sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe ô tô” với số vốn tăng thêm 35 triệu USD.

Để tạo sự khởi sắc trong thu hút đầu tư, ngay từ đầu năm 2019, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã làm việc, tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước để nắm bắt thông tin, nhu cầu đầu tư. Từ đó, xác định rõ các thị trường tiềm năng và nhà đầu tư mục tiêu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và hướng tới các thị trường có thế mạnh về vốn và công nghệ như Australia, New Zealand, Italia, Cộng hòa liên bang Đức, Hoa Kỳ…

Tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục dự án kêu gọi đầu tư được xây dựng có chọn lọc, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, dịch vụ du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương; chỉ đạo các sở, ngành hướng dẫn, tư vấn cho nhà đầu tư, chủ đầu tư về trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính; cung cấp thông tin liên quan đến dự án nhà đầu tư quan tâm; cập nhật thông tin mới nhất về đầu mối các cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài phục vụ các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh; các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp đều được giải quyết kịp thời cả về thủ tục đầu tư và các vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp thông qua các kênh: Văn bản, gặp trực tiếp, điện thoại, email và hệ thống đường dây nóng.

Hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, thời gian tới, tỉnh tập trung thu hút các dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ công nghiệp điện tử, sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp hỗ trợ và dệt may. Ưu tiên các dự án quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Kiên quyết từ chối tiếp nhận, cấp phép cho những dự án công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao và thâm dụng lao động… Phấn đấu 6 tháng cuối năm 2019, toàn tỉnh thu hút 85 dự án đầu tư mới, trong đó, có 50 dự án FDI, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 500 triệu USD; 35 dự án DDI, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm trên 6.000 tỷ đồng.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: