Kinh Tế » Tin tức

Hỗ trợ hội viên khiếm thị phát triển kinh tế

Thứ Hai, 01/07/2019

Nhằm giúp hội viên xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, Hội Người mù huyện Vĩnh Tường đã vận động các nguồn lực, giúp hội viên học nghề, hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, từ đó, vươn lên thoát nghèo.

Hiện nay, huyện Vĩnh Tường có 267 người mù, trong đó, có 38 người trong độ tuổi lao động, 26 người mù thuộc hộ nghèo. Để kịp thời nắm bắt những hộ khó khăn cần giúp đỡ, Thường trực Hội đã về các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để khảo sát đời sống hội viên, tìm hiểu các hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn đề nghị cấp trên hỗ trợ. Đồng thời, đẩy mạnh hướng nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm cho hội viên. Hiện tại, Hội Người mù huyện đang duy trì hoạt động của 6 cơ sở tẩm quất, mát xa do hội viên quản lý, tạo việc làm cho 12 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 2-3 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, Hội còn vận động các ban, ngành, đoàn thể, các nhà trường trên địa bàn mỗi năm tiêu thụ hàng chục nghìn gói tăm, 2-3 nghìn chiếc chổi, từ đó, tạo thêm việc làm cho hội viên mù.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Người mù, gia đình ông Chu Văn Thụ, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) đầu đã tư vào chăn nuôi, giúp tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Ông Lương Mạnh Toàn, Chủ tịch Hội Người mù huyện Vĩnh Tường cho biết: “Bản thân tôi cũng là người khiếm thị nên tôi rất hiểu những khó khăn, mặc cảm của người mù, biết họ rất cần và mong muốn có việc làm để tự lo cho bản thân và chăm sóc gia đình. Bởi vậy, Hội Người mù huyện luôn quan tâm đến công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hội viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm”. Từ năm 2018 đến nay, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” đã hỗ trợ 3 hội viên mù, mỗi hộ 8 triệu đồng mua bò sinh sản và giúp đỡ 2 hội viên ở xã Cao Đại, xã Yên Lập, mỗi hộ 40 triệu đồng làm nhà đại đoàn kết. Ngoài ra, Hội còn giúp đỡ hàng chục hội viên vay vốn phát triển kinh, hầu hết các hội viên sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, trả gốc và lãi đúng kỳ hạn.

Vẫn biết rằng, hành trình giảm nghèo của người mù gặp nhiều gian nan, vất vả, song với sự cố gắng vươn lên của bản thân và sự hỗ trợ của cộng đồng xã hội, nhiều người mù đã vượt lên chính mình, phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát khỏi hộ nghèo. Một trong những tấm gương điển hình đó là ông Chu Văn Thụ, sinh năm 1957, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường), năm 2018, được Hội Người mù huyện giúp đỡ vay vốn với số tiền 8 triệu đồng, cùng sự hỗ trợ của anh em, hàng xóm, ông Thụ đã đầu tư vào chăn nuôi bò vỗ béo, kết hợp nuôi gà, lợn, trồng ngô, lúa... làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đến nay, gia đình ông Chu Văn Thụ đã thoát nghèo, xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm tivi, tủ lạnh và các vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày. Cũng xuất phát từ gia đình làm nông nghiệp, song chị Phan Thị Sáu, sinh năm 1974, xã Cao Đại, lại chọn nghề tẩm quất, mát xa làm hướng đi cho mình. Chị Sáu cho biết:“Năm 2005, tôi xin vào Hội Người mù huyện Vĩnh Tường và được hội cho đi học tẩm quất tại tỉnh Hội, thấy công việc tẩm quất phù hợp với mình, tôi đã quyết định gắn bó lâu dài.. Năm 2008, được sự giúp đỡ của huyện Hội, tôi mạnh dạn mở cơ sở tẩm quất, mát xa riêng, tạo việc làm cho bản thân và một người khuyết tật khác với mức thu nhập trung bình từ 2-3 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập đó, tôi có thể tự lo cuộc sống của mình và chăm sóc mẹ già hơn 80 tuổi”.

Để đạt mục tiêu giảm 2% số hội viên thuộc hộ nghèo vào cuối năm 2019, Hội Người mù huyện Vĩnh Tường tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, vận động các cơ quan, đơn vị, nhà trường mua tăm ủng hộ... Khảo sát đời sống của hội viên ở các xã, thị trấn, nhằm phát hiện những hộ gặp khó khăn để kịp thời hỗ trợ nguồn vốn, việc làm hoặc học nghề, tùy theo nhu cầu của từng người, từ đó, giúp người mù có thêm động lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Bài, ảnh Thu Hằng


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: