Kinh Tế » Tin tức

Xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh: Tiềm năng lớn nhưng khó khăn, thách thức cũng nhiều

Thứ Năm, 26/04/2018

Năm 2017, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,68%, cao hơn mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Thị trường tiêu thụ được mở rộng, gần 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu (XK) đã nỗ lực tìm kiếm đơn hàng mới, góp phần nâng cao kim ngạch XK của tỉnh.

Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử của Công ty TNHH Jahwa Vina (KCN Khai Quang).  Ảnh: Thế Hùng

Vượt mốc 2 tỷ USD, năm 2017, tổng kim ngạch XK của tỉnh tăng hơn 13% so với năm 2016 và tăng 0,3% so với kế hoạch đề ra. Trong đó, kim ngạch một số mặt hàng XK tăng cao so với năm trước: Chè (tăng 18%); hàng dệt may (tăng 15%); đệm ghế ô tô (tăng hơn 13%); hàng điện tử (tăng gần 7%).

Tính đến hết tháng 2/2018, tổng kim ngạch XK do Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc quản lý, thực hiện thủ tục thông quan đạt hơn 440 triệu USD. Trong đó, các mặt hàng XK đạt kim ngạch cao như: Quần áo (hơn 9 triệu USD); linh kiện xe máy (5 triệu USD); gạch men (trên 980 nghìn USD); gỗ ván ép (gần 500 nghìn USD)...

Thị trường XK của tỉnh cơ bản ổn định, hàng hóa của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục hướng đến thị trường tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đến nay, Vĩnh Phúc đang duy trì 8 mặt hàng XK chủ lực: Xe máy và linh kiện xe máy; phụ tùng ô tô; đệm ghế ô tô; chè; linh kiện điện tử; hàng dệt may; giày dép; mặt hàng cơ khí. Thị trường XK chủ yếu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tập trung vào một số thị trường tiềm năng: Hoa Kỳ, EU, Nga, ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Với việc Việt Nam thực hiện ký kết, tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại tự do trong những năm gần đây đã tạo thuận lợi cho hàng hóa XK của tỉnh, đồng thời các quy tắc về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm XK đã mở ra cơ hội thu hút dự án FDI từ các nước thành viên để cùng tận dụng cơ hội gia tăng giá trị XK.

Với mục tiêu hỗ trợ tích cực để hàng hóa sản xuất tại Vĩnh Phúc khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, những năm qua, cùng với việc ban hành các cơ chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, tỉnh luôn đồng hành, kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp phát triển. Nhờ vậy, ngay cả trong những thời điểm khó khăn, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu của tỉnh vẫn có những bước phát triển ổn định, đóng góp quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ nền KT - XH của địa phương.

Có được những kết quả này là do UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đặc biệt, với sự bứt phá vươn lên cả về sản lượng và doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, đến nay, linh kiện điện tử đã trở thành một trong ba sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh, tăng 62% so với năm 2016, tương đương tỷ trọng của ngành sản xuất ô tô.

Bên cạnh đó, năm 2017, là năm đầu tiên sản lượng xe máy tăng trở lại sau nhiều năm sụt giảm. Cũng trong năm qua, tỉnh chủ trương tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư từ nhiều quốc gia, thành lập các đoàn công tác đi xúc tiến đầu tư tại một số quốc gia có tốc độ phát triển mạnh, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Đức, Ấn Độ, Nam Phi, Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất...

Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính; chỉ đạo các cơ quan tham mưu ban hành các quy định về hỗ trợ đất đai, hỗ trợ chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN, giảm giá thuê đất, thuê hạ tầng cho các doanh nghiệp tại các KCN.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, lĩnh vực xuất khẩu trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tuy có sự gia tăng mạnh mẽ, nhưng số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn chiếm tỷ lệ rất cao.

Lũy kế đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 8.450 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh (trong đó có 70% doanh nghiệp hoạt động thực tế, 30% doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn, chờ giải thể do hạn chế về năng lực tài chính, năng lực quản trị, chưa có mặt bằng sản xuất và chưa tìm kiếm được thị trường.

Cơ sở hạ tầng tại một số khu công nghiệp (Sông Lô, Lập Thạch) chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư nên khó khăn trong vấn đề thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhất là các dự án lớn. Trong khi đó, một số khu công nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc về vấn đề giải phóng mặt bằng.

Đặc biệt, công nghiệp ô tô bấy lâu nay vẫn được đánh giá là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tuy nhiên, ngành này dự báo sẽ bị tác động bởi một số chính sách cắt giảm thuế quan trong năm 2018 đối với nhập khẩu linh kiện điện tử và xe ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN giảm xuống còn 0%, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô của tỉnh, ảnh hưởng đến kim ngạch XK của tỉnh cũng như tác động tới việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực ô tô và một số lĩnh vực liên quan.

Mặc dù vậy, năm 2018, nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ có những bước phục hồi khả quan và tăng trưởng ổn định, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa vẫn có xu hướng tăng cao. Cùng với đó, theo lộ trình cam kết tại các Hiệp định thương mại tự do, thuế nhập khẩu của các đối tác sẽ tiếp tục được xóa bỏ hoặc cắt giảm, tạo thêm nhiều lợi thế cạnh tranh cho các mặt hàng vốn có ưu thế XK.

Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. Bức tranh kinh tế với nhiều điểm sáng, tăng trưởng tín dụng và dòng vốn đầu tư FDI đạt hiệu quả cao, đầu tư trong nước được hỗ trợ bởi tâm lý lạc quan, môi trường kinh doanh thuận lợi, chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất ổn định, dự báo một môi trường ngày càng khởi sắc, tạo động lực lớn cho sản xuất nói chung và XK nói riêng.

Thúc đẩy hoạt động XK của tỉnh trong thời gian tới, các ban, ngành, địa phương trong tỉnh cần tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mang tính chiến lược. Trong đó, phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tìm kiếm và phát triển các thị trường tiềm năng, tăng cường xúc tiến thương mại, hoàn thiện các chính sách tài chính tín dụng, nâng cao năng lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa và đẩy nhanh xã hội hóa dịch vụ logistics, chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tích cực cải cách thủ tục hành chính... là những giải pháp tổng thể tối ưu.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: