Kinh Tế » Tin tức

Năm 2014, phấn đấu tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 19.500 tỷ đồng

Thứ Ba, 08/07/2014

Ngày 8-7-2014, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XV đã diễn ra, cử tri trong tỉnh rất vui mừng trước những thông tin về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đặc biệt là vấn đề thu ngân sách trên địa bàn. Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, ông Doãn Tiến An, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết:

 

Ông Doãn Tiến An, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh. Ảnh Trần Tỉnh

Mặc dù tình hình phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp ngừng kinh doanh, giải thể, phá sản, cộng với ảnh hưởng của tình hình mất ổn định ở Biển Đông làm cho một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Đài Loan không yên tâm sản xuất, đã tác động không nhỏ tới công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Cục Thuế, các cấp, ngành liên quan, công tác thu ngân sách vẫn đạt được kết quả cao: 6 tháng đầu năm 2014, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ước đạt 9.700 tỷ đồng, bằng 54,5% dự toán, tăng 12,7% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt 8.270 tỷ, bằng 57,4% dự toán, tăng 16% so với cùng kỳ; thu xuất nhập khẩu đạt 1.300 tỷ, giảm 7% so với cùng kỳ, bằng 41,9% dự toán.

Để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2014 đề ra (17.400 tỷ đồng), trong đó thu nội địa 14.400 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu 3.000 tỷ đồng, ngành thuế đã có những giải pháp cụ thể sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về thuế cho người nộp thuế. Tập trung rà soát, đánh giá thực chất từng khoản nợ, phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị có liên quan có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ hiệu quả, hạn chế nợ mới phát sinh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với những hộ mới kinh doanh, chưa đăng ký thuế để quản lý thu thuế; kiểm tra những hộ có đơn ngừng, nghỉ kinh doanh. Tổ chức đối thoại, tập huấn tháo ghỡ những khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, nộp thuế tại ngân hàng, nộp thuế điện tử; kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xử lý những vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa có khả năng nộp thuế. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, thực hiện nghiêm túc quy trình quản lý thuế, công khai thuế và chính sách thuế mới ban hành. Tập trung khai thác tất cả các nguồn thu phát sinh trên địa bàn, chống thất thu ngân sách. Phấn đấu tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2014 đạt 19.500 tỷ đồng.

Trần Tỉnh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: