Kinh Tế » Tin tức

Quản lý con giống giúp chăn nuôi an toàn

Thứ Hai, 14/04/2014

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1 đã xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Mặc dù Vĩnh Phúc chưa ghi nhận trường hợp nào gia cầm mắc bệnh, nhưng ráp ranh với Vĩnh Phúc có các tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang đã xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm. Trước diễn biến nguy cơ của dịch bệnh, nhiều hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh đã bán tháo đàn. Dự báo Trong thời gian tới, hiện tượng tái đàn nuôi mới chắc chắn sẽ diễn ra tại nhiều hộ chăn nuôi. Để đáp ứng nhu cầu về sản xuất chăn nuôi thì việc chọn lựa những con giống tốt đang là yêu cầu cấp thiết của người dân.

Đàn gà giống bố mẹ sạch bệnh của Công ty TNHH Japfa Comfeed, Việt Nam.
Có thể nói, giống là khâu then chốt, quyết định phần lớn đến năng suất và hiệu quả chăn nuôi an toàn sạch bệnh. Theo số liệu thống kê, hiện nay, tổng đàn gia cầm của tỉnh là trên 9 triệu con. Để cung cấp đủ con giống tốt đảm bảo cho hoạt động chăn nuôi của tỉnh phát triển ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao thì việc sản xuất và cung ứng con giống đảm bảo chất lượng có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có một số ít cơ sở giống gia cầm công bố tiêu chuẩn giống cơ sở, như các Trại gà giống bố, mẹ: Tam Dương, Tam Đảo và Nhà máy ấp trứng gia cầm ở Vĩnh Tường thuộc Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam. Đặc biệt, Trại gà Yên Dương (Tam Đảo) là mô hình chuồng trại bố mẹ (64.000 con) được áp dụng các kỹ thuật hiện đại bậc nhất hiện nay, với công nghệ chuồng kín, hệ thống máng ăn uống tự động, hàng năm sản xuất khoảng 7,5 triệu con giống nhưng chủ yếu cung cấp ra thị trường ngoài tỉnh và các trại nuôi gia công. Còn lại phần lớn số cơ sở nuôi gia cầm giống trong nông hộ và các cơ sở ấp trứng gia cầm không đăng ký, khai báo với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương. Tại các cơ sở sản xuất giống gia cầm này, mọi người, mọi thành phần đều tham gia sản xuất con giống; thiếu quy hoạch vùng giống, loại giống; sử dụng con thương phẩm để làm bố mẹ, sản xuất giống tràn lan không được kiểm soát... Mặt khác, việc kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia cầm giống đối với các cơ sở này chưa được thường xuyên. Trong khi đó, các dự án giống cơ bản không xây dựng hệ thống giống, cho nên nhiều địa phương thiếu giống dẫn đến việc người dân tự sản xuất con giống hoặc mua con giống ở chợ hoặc thương lái từ những địa chỉ không rõ ràng, khiến chất lượng con giống không bảo đảm, không an toàn sạch bệnh. Đây cũng chính là nguồn lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm.

Do vậy, bên cạnh việc phòng, chống dịch, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác quản lý nhà nước về con giống, cần có hướng ưu tiên đầu tư để sản xuất đủ về số lượng và bảo đảm về chất lượng con giống cho nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài. Tổ chức lại hệ thống chọn lọc, nhân giống và cung ứng giống có năng suất, chất lượng, cung cấp tại chỗ cho sản xuất. Các cơ sở chọn, tạo, nhân giống uy tín trên địa bàn tỉnh cần phối hợp với các địa phương xây dựng mạng lưới sản xuất và cung ứng đủ giống bố mẹ để sản xuất giống thương phẩm, phục vụ con giống tại chỗ, hạn chế việc mua con giống không rõ nguồn gốc và tình trạng sử dụng giống thương phẩm làm bố mẹ. Các cơ quan chức năng cần kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở ấp nở gia cầm thực hiện các biện pháp an toàn sinh học tối thiểu, cũng như quản lý đàn gia cầm sinh sản trong nông hộ. Đánh giá lại cơ cấu giống gia cầm tại từng địa phương, để từ đó chọn giống gia cầm chủ lực phục vụ con giống cho chăn nuôi nông hộ, cung cấp giống tại chỗ đầy đủ có chất lượng, giá cả hợp lý. Đây cũng là một trong những biện pháp để bảo toàn những giống gia cầm "đặc sản" của mỗi địa phương đang ngày càng mai một.

Bài, ảnh Dương Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: