Kinh Tế » Chứng khoán - Bất động sản
Chứng khoán tuần: Blue-chips 'mệt mỏi', rủi ro ngắn hạn xuất hiện
Thứ Hai, 20/02/2017   trong mục Kinh Tế

Đà bứt phá mạnh mẽ của thị trường trong tuần qua xuất phát chủ yếu từ sức tăng của các cổ phiếu blue-chips. Mặc dù đóng cửa tuần, VN-Index chỉ tăng chung cuộc 0,6% hay 4,05 điểm, nhưng mức tăng tối đa đã có lúc là gần 2%.


VN-Index đã chính thức xác lập đỉnh cao mới trong ngày khi tăng 0,75% lên 711,57 điểm. Thị trường hưng phấn cao độ khi đón nhận lượng vốn cực cao đang đổ vào.


Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index đã tăng thêm 0,3% hay 2,12 điểm lên mức 705,9. Nếu tính theo điểm đóng cửa, chỉ số đã vượt đỉnh ngày 3/2. Nếu tính theo điểm cao nhất, chỉ số cũng sắp đột phá.


Sáu phiên giao dịch lình xình sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã phần nào làm dịu bớt hưng phấn của nhà đầu tư. Cùng với mức tăng trưởng mạnh của thanh khoản, nhà đầu tư cũng chứng kiến mức tăng giá khá tốt của các cổ phiếu. Đó là một phần lý do của sự chững lại này.

Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 14/2 tới đây, Công ty TNHH MTV Vatuco.378 sẽ chào bán hơn 1,1 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tương đương 46,87% vốn điều lệ sau cổ phần hóa với mức giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần.


Trong những tuần đầu năm 2017, thị trường trái phiếu sơ cấp chưa tạo được sự sôi động, còn thứ cấp giao dịch cũng mới ở mức trung bình. 

Sau những đợt bán ra ròng rã cuối năm 2016 được cho là có sức ép từ diễn biến tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ và đồng USD tăng giá trên toàn cầu, thị trường đang chờ đợi dòng vốn này cải thiện dần.


Nhà đầu tư đã đẩy mạnh chốt lời ở cổ phiếu ngân hàng khiến nhóm này tụt giảm đáng kể trong phiên này. Bất lợi cho thị trường là các mã ngân hàng lại có quy mô vốn hóa khá cao.


Sau cơn lốc rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại VNM, trong phiên này bắt đầu có những dấu hiệu mua vào trở lại từ khối này. VNM tăng mạnh đã giúp VN-Index đảo chiều thành công.


Năm 2016 sẽ đi vào lịch sử kinh tế Việt Nam như là năm đầu tiên xác lập kỷ lục thành lập doanh nghiệp vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp.