Kinh Tế

Năm 2014, công nghiệp Vĩnh Phúc sẽ bứt phá và tập trung vào những sản phẩm chủ lực

Thứ Hai, 20/01/2014

Năm 2013, trong bối cảnh chung về tình hình kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn, lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa của tỉnh vẫn đạt chỉ tiêu và tăng trưởng khá. Đây là nỗ lực chung của các doanh nghiệp (DN) cũng như những chính sách ưu đãi đối với các ngành hàng xuất khẩu với mục tiêu nâng cao kim ngạch xuất khẩu trong năm 2014.

Năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) hàng hóa của tỉnh đạt trên 1 tỷ USD, tăng 51% so với năm 2012 và đạt 132% kế hoạch năm 2013. Trong đó, khu vực DN trong nước ước đạt 111 triệu USD, tăng 30%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 919,9 triệu USD, tăng 54% so với năm 2012. Trong 3 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh bao gồm: linh kiện điện tử, xe máy và linh kiện xe máy, hàng dệt may thì nhóm linh kiện điện tử có KNXK tăng mạnh với gần 319 triệu USD, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2012. Đây thực sự là nỗ lực lớn của các DN sản xuất hàng linh kiện điện tử trên địa bàn trong quá trình tìm kiếm đối tác và nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều đáng mừng đó là, nhờ công tác quảng bá DN, giới thiệu sản phẩm nên sự tăng trưởng của các nhóm ngành xuất khẩu tỉnh nhà trong năm 2013 đã chuyển biến về chất. Hầu hết các đơn vị đều có tỷ lệ đơn hàng FOB (mua nguyên liệu, tự sản xuất và bán hàng trực tiếp không qua trung gian). Điều này không những tạo thuận lợi cho DN như đưa doanh thu hằng năm đạt cao (bao gồm cả nguyên vật liệu, vật tư do DN nước ngoài đưa vào) và tăng lợi nhuận cho DN, mà còn góp phần vào việc trả lương, thưởng cho công nhân được ưu đãi hơn. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều DN trong lĩnh vực linh kiện điện tử, xe máy và linh kiện xe máy, hàng dệt may trên địa bàn, như Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam, Công ty TNHH Shinwon Ebenzen Việt Nam, Công ty TNHH Vina Korea, Công ty TNHH Micro Shine Vina, Kohsei Multipack Việt Nam... đều đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Riêng đối với lĩnh vực linh kiện điện tử, 2013 là một năm mà Công ty TNHH Micro Shine Vina đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Có mặt ở KCN Khai Quang hơn 7 năm nhưng Micro Shine Vina – một DN 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc chuyên sản xuất và kinh doanh linh kiện điện tử cho điện thoại di động (ĐTDĐ) đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Ban lãnh đạo công ty cho biết: Năm 2013 là năm khó khăn chung của nhiều DN, song Micro Shine Vina thực sự phấn khởi khi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra đều đạt và vượt. Năm 2013, DN đã sản xuất và tiêu thụ trên 155 triệu sản phẩm linh kiện ĐTDĐ (bao gồm các bộ phận màn hình, camera, bộ phận màn hình tinh thể lỏng, sản phẩm ăng ten và mô tơ của ĐTDĐ). Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ. Doanh số xuất khẩu đạt 267 triệu USD. Mặc dù mới bước sang năm 2014, nhưng DN đã nhận được đơn hàng xuất khẩu đến hết năm 2014, nên chỉ việc lo sản xuất và cung ứng hàng cho đối tác.

Dự báo năm 2014, trên địa bàn tỉnh, sẽ có khá nhiều dự án sản xuất công nghiệp vào đầu tư và hoạt động, đây là động lực để gia tăng KNXK cho tỉnh, cũng như giải quyết việc làm cho người lao động. Điển hình là dự án sản xuất máy văn phòng của Công ty TNHH Sindoh Vina, Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 30 triệu USD, vốn điều lệ 12 triệu USD. Đây là dự án thứ 54 của Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh, nâng tổng vốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc lên 453,4 triệu USD, đứng đầu về số dự án, thứ thứ 3 về số vốn đầu tư và đứng thứ 2 về vốn thực hiện trong tổng số 13 quốc gia đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ngày 6-1-2014 dự án này đã chính thức được cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên trên diện tích 3 ha. Mục tiêu hoạt động là sản xuất các thiết bị máy văn phòng như: Máy fax, máy photocopy, máy in tia laser. Dự án đi vào hoạt động không những chỉ thu hút khoảng 500 lao động trực tiếp với thu nhập ổn định 250 - 400 USD/người/tháng mà còn góp phần vào sự phát triển chung của ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ về điện tử - tin học - viễn thông ở Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Năm 2014, KNXK toàn tỉnh phấn đấu đạt 1.150 triệu USD, tăng 12% so với thực hiện năm 2013; trong đó, DN 100% vốn trong nước ước đạt 120 triệu USD; khối DN có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 1.030 triệu USD. Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực trong năm 2014 gồm nhóm linh kiện điện tử dự kiến KNXK khoảng 380 triệu USD, nhóm xe máy và linh kiện xe máy đạt 265 triệu USD và nhóm dệt may dự kiến đạt 210 triệu USD. Để đạt được kết quả trên, Ngành Công thương tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn và vướng mắc cho các DN xuất khẩu; đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tỷ trọng hàng xuất khẩu có hàm lượng công nghệ cao, giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng thô. Mặt khác, Sở phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai Nghị định số 75/2011/NĐ-CP ngày 30-8-2011 của Chính phủ về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước nhằm góp phần hỗ trợ DN xuất khẩu tiếp cận với nguồn vốn tín dụng xuất khẩu nhằm đẩy mạnh sản xuất và tìm kiếm thị trường mới để gia tăng giá trị KNXK, đáp ứng nhu cầu của các đối tác.

Nguyễn Hoàn


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: