Kinh Tế

Trung Mỹ tích cực xóa đói giảm nghèo

Thứ Hai, 20/01/2014

Năm 2013, Đảng ủy, chính quyền xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) tiếp tục chỉ đạo người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích nông dân duy trì sản xuất trên tất cả diện tích đất nông nghiệp. Trong đó, đẩy mạnh triển khai gieo trồng lúa xuân muộn với 80-90% diện tích lúa sử dụng giống nguyên chủng, lúa thơm, lúa lai... tập trung chuyển đổi diện tích cây vụ đông từ cây ngô đơn thuần sang trồng một số cây vụ đông có giá trị kinh tế cao: ngô lai, bí đỏ, đậu tương, khoai lang và một số cây rau màu hàng hoá khác...

Khuyến khích người dân tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng đa dạng hoá các giống vật nuôi, chú trọng phát triển mô hình nuôi bò thịt, bò sinh sản, nuôi lợn nái và lợn siêu nạc, nuôi gia cầm, nuôi cá theo mô hình chăn nuôi công nghiệp, mở rộng nuôi một số loại vật nuôi mới như ong, lợn rừng...

Hiện nay, xã Trung Mỹ có trên 1.300 con trâu bò; trên 6.700 con lợn; trên 36.700 con gia cầm, thuỷ cầm. Trong xã đã xuất hiện hàng chục hộ chăn nuôi theo mô hình trang trại VAC, VACR tổng hợp với quy mô từ 10-20 lợn nái, 2.000-3.000 con gà, vịt mỗi năm có thu nhập hàng chục triệu đồng; nhiều hộ dân đã tận dụng các ao hồ giữ nước để nuôi thả cá kết hợp chăn nuôi gia cầm, thủy cầm...đã và đang đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Song song với đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, xã cũng khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân mở rộng phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại, TTCN, ngành nghề. Xã đã quy hoạch và xây dựng hoàn chỉnh Chợ trung tâm xã để tạo điều kiện cho người dân buôn bán, trao đổi hàng hoá; nhiều hộ dân trong xã cũng đầu tư phát triển các nghề phụ như: cơ khí sửa chữa, hàn xì, rèn gò, vận tải hàng hoá, buôn bán tạp hoá, đóng gạch xi không nung... Xã cũng chú trọng, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn, năm 2013, toàn xã có gần 100 người được đào tạo nghề và giới thiệu việc làm; hiện nay, trong xã có gần 1.000 lao động đang tham gia vào các lĩnh vực TTCN, dịch vụ thương mại và nghề phụ, làm ăn, buôn bán trong và ngoài tỉnh có thu nhập ổn định.

Nhờ những hướng đi đúng đắn đó, trong năm qua, bộ mặt KT-XH ở Trung Mỹ đã có những đổi thay đáng kể. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn xã năm 2013 đạt trên 84,8 tỷ đồng, tăng 35 tỷ đồng so năm 2012. Đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 12,5 triệu đồng/người/năm, tăng 5 triệu đồng so với năm 2012; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,95%, giảm 0,55% so với cùng kỳ. Toàn xã có 81,4% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, có 9/10 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hoá. Đến cuối năm 2013, xã Trung Mỹ đã đạt 14/19 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, trong năm 2014 xã sẽ phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Ngô Tuấn Anh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: