Kinh Tế

Người lính Cụ Hồ đi đầu trong phát triển kinh tế

Thứ Hai, 20/01/2014

Trong căn nhà hai tầng khang trang, tấp nập người ra vào mua bán vật liệu xây dựng, xay xát, trao đổi kinh nghiệm tại thôn Cổ Độ, thị trấn Gia Khánh, người lính già Nguyễn Minh Định trong bộ quân phục giản dị, vẫn chậm dãi kể cho chúng tôi nghe về những năm tháng “vào sinh ra tử” trên chiến trường và kinh nghiệm phát triển kinh tế của ông.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, những năm 1970, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Nguyễn Minh Định viết đơn tình nguyện xung phong vào chiến trường Tây Nguyên khốc liệt. Sau khi giải ngũ trở về năm 1979, với mảnh đạn trên đầu và sức khỏe suy giảm 61%, kinh tế gia đình quá khó khăn lại đông con, cuộc sống chỉ trông chờ vào mấy đồng phụ cấp thương binh ít ỏi và ba sào ruộng khoán. Nhiều đêm, ông thức trắng suy nghĩ để tìm cách mưu sinh thoát nghèo và nuôi các con ăn học. Nhận thấy dịch vụ xay xát gạo đang có nhu cầu rất lớn, ông bàn với vợ mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua máy xay xát về làm dịch vụ cho bà con trong thôn. Khi ấy, Cổ Độ là miền quê nghèo, hơn 90% người dân làm nông nghiệp, chiếc máy xay xát gắn liền với cuộc sống của người dân vùng quê nghèo. Không quản ngại khuya sớm, cứ có khách ông Định và vợ lại tận tình phục vụ. Bà con trong thôn, ngoài xã cứ nườm nượp đến xát gạo, xay thóc. Tận dụng cám, gạo làm nguồn thức ăn, ông mạnh dạn vay vốn tiết kiệm của Hội nông dân xã xây dựng chuồng trại nuôi lợn. Ban đầu vốn nhỏ, ông chỉ nuôi hai con lợn bột lấy thịt. Vài ba năm sau, đã có lưng vốn, ông Định lại mở rộng chuồng trại nuôi đến hàng chục nái lợn và hàng trăm lợn thịt. Ông lại mày mò đi khắp nơi học cách nấu rượu, liên hệ với các quán ăn trong thị trấn tìm đầu ra cho sản phẩm. Bã rượu ông tận dụng làm thức ăn cho gia súc. Lợn của ông cứ lớn nhanh như thổi, thương lái đua nhau tìm đến.

Không bằng lòng với số phận, tuy sức khỏe ngày càng suy giảm, vết thương trên đầu cứ trái gió trở giời lại đau quằn quại nhưng bốn người con đang tuổi ăn, tuổi học không cho phép ông chùn bước. Năm 2009, với bản lĩnh người lính năm xưa và sự nhanh nhạy với cơ chế thị trường, ông Định cùng vợ chồng người con trai cả mở cửa hàng kinh doanh, cung cấp vật liệu xây dựng. Đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ông thường giúp đỡ bằng cách cho bà con mua chịu vật liệu xây dựng hoặc bán với giá gốc, giúp đỡ công chở hàng…Tiếng lành đồn xa, người dân trong thị trấn, và một số xã huyện Tam Đảo, Tam Dương nườm nượp đến mua hàng.

Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, ông Định còn là một đảng viên gương mẫu trong các hoạt động tập thể hay các phong trào của địa phương. Mặc dù công việc kinh doanh rất bận rộn nhưng với vai trò là ủy viên chi bộ thôn phụ trách kinh tế, ông thường xuyên sâu sát với người dân trong thôn, đến từng hộ để vận động phát triển kinh tế gia đình, đổi mới cách nghĩ, cách làm, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt... Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; vận động bà con tích cực thực hiện xây dựng đời sống văn hoá; tham gia các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Bản thân ông và gia đình cũng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, trong thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Kim Ngân


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: