Kinh Tế

Kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm dịp tết

Thứ Hai, 20/01/2014

Những ngày cuối năm, nhu cầu sử dụng các loại thịt gia súc, gia cầm của thị trường tăng cao vì ngoài nhu cầu sử dụng hàng ngày của người dân thì các cơ sở chế biến thực phẩm Tết cũng cần một lượng lớn. Do đó, đây là cơ hội để các đối tượng buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch tuồn vào địa bàn tiêu thụ.

Để ngăn chặn nguồn thực phẩm bẩn đổ về địa bàn, Chi cục Thú y tỉnh đã phối hợp với Đội Kiểm soát cơ động liên ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trên các tuyến đường. Đồng thời, các điểm bán gia cầm sống tại các khu vực giáp ranh thành phố, thị xã, huyện cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, Chi cục còn tăng cường phối hợp với Ban quản lý chợ kiểm tra việc bày bán thịt gia cầm, gia súc tại các chợ để hạn chế tối đa các nguy cơ.

Theo báo cáo của Đội Kiểm soát cơ động liên ngành chống vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép của tỉnh thì trong vòng 5 tháng (từ tháng 5 đến tháng 10-2013), Đội Kiểm soát cơ động liên ngành đã phát hiện và xử lý 31 vụ vi phạm trong vận chuyển thực phẩm chưa qua kiểm dịch từ các địa phương khác vào Vĩnh Phúc, với số lượng 32.090 con gia cầm, 504 con lợn, 17 con trâu bò và gần 30.000 quả trứng gà. Tổng số tiền xử phạt là 51,5 triệu đồng. Tuy nhiên, từ khi Đội Kiểm soát cơ động liên ngành chống vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép của tỉnh được thành lập thì gần 2 tháng trở lại đây, trên địa bàn tỉnh ta chưa phát hiện trường hợp nào vận chuyển gia súc gia cầm không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Song, theo cảnh báo thì Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển và có vị trí tiếp giáp với thành phố Hà Nội, có quốc lộ 2A chạy qua nên việc vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm gia cầm diễn ra liên tục và phức tạp.

Đánh giá về công tác này, ông Nguyễn Đức Trung, Phó đội trưởng Đội Kiểm soát cơ động liên ngành cho rằng, hiện nay, công tác ngăn chặn thực phẩm “bẩn” vào địa bàn tỉnh gặp khá nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các đối tượng vận chuyển rất tinh vi, dùng rất nhiều chiêu trò nhằm qua mắt các cơ quan chức năng. Để ngăn thực phẩm bẩn vào thành phố, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa phần “gốc” và phần “ngọn”. Ngoài việc tăng cường rà soát việc buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm lậu tại các cửa ngõ ra vào thành phố, thị xã trong tỉnh cần phải xử lý tận gốc tình trạng trên bằng cách phối hợp với các địa phương, phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm.

Mới đây, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm trong dịp Tết. Theo đó, các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm soát tình hình vận chuyển, giết mổ kinh doanh gia cầm trên địa bàn, tại các trạm kiểm dịch động vật, đầu mối giao thông, các tuyến quốc lộ, liên tỉnh, các cửa ngõ ra vào thành phố và vùng giáp ranh các tỉnh. Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng triệt phá các đối tượng đầu nậu, các địa điểm tập kết, thu gom, kinh doanh trái phép gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Nguyễn Hoàn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: