Kinh Tế

Tiêm phòng vắc xin - biện pháp bảo vệ an toàn đàn vật nuôi

Thứ Hai, 20/01/2014

Trong những năm gần đây, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, chất lượng, trở thành khâu đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

 

Nhân viên thú y xã Hoàng Hoa (Tam Dương) tiêm phòng vacxin cho đàn gia súc. 

 

Để có được kết quả đó, bên cạnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh; sự vào cuộc của các cấp, ngành và chính quyền địa phương thì công tác tiêm phòng vắc xin đóng vai trò quan trọng, góp phần bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh.

Gắn bó với nghề chăn nuôi gần 20 năm, nhưng ông Phùng Văn Tập, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) vẫn thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp phòng trừ kịp thời, đảm bảo an toàn đàn vật nuôi của gia đình. Ông Tập cho biết: Từ nuôi 1-2 con lợn, đến nay, mô hình trang trại của gia đình đã mở rộng lên hơn 20 con, kết hợp nuôi trồng thủy sản, mỗi năm thu lãi 60-70 triệu đồng. Từ chăn nuôi, gia đình đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, nuôi 2 con học Đại học. Theo ông Tập, để chăn nuôi thành công thì phải nắm chắc công thức: 2 phải+1 cần: Đó là phải vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi tốt và cần tiêm phòng đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh. Để vệ sinh môi trường và giảm chi phí trong chăn nuôi thì cần xây hầm Bioga để xử lý phân và lấy gas làm nguyên liệu đốt. Có như vậy, các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới không tìm đến đàn vật nuôi của gia đình mình. Với kinh nghiệm đó, nhiều năm qua, trang trại của gia đình ông không có dịch bệnh xẩy ra, tạo điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi phát triển.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh, ông Trần Văn Thường, Trạm trưởng Trạm Thú y Yên Lạc cho biết: Là huyện thuần nông, có tổng đàn trâu, bò trên 7.000 con; lợn các loại 45.000 con; đàn gia cầm 550.000 con. Những năm qua, chăn nuôi đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, phương thức chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu vẫn là nhỏ lẻ, phân tán... dẫn đến khó kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy, công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và vào cuộc một cách trách nhiệm. Trước mỗi đợt tiêm phòng, Trạm đều tham mưu giúp UBND, BCĐ huyện ban hành các văn bản chỉ đạo như điều tra thống kê số hộ chăn nuôi, số lượng GSGS, xây dựng kế hoạch tiêm phòng, tổ chức hội nghị triển khai tới UBND các xã, thị trấn; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ bám sát cơ sở, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Năm 2013, Trạm đã tổ chức 7 đợt tiêm phòng với tổng số gia súc, gia cầm được tiêm các loại vắc xin đạt gần 100% kế hoạch. Ngoài ra, UBND các xã, thị trấn còn thực hiện tốt 3 đợt phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi với tổng số 33.583 lượt hộ, 20.140m2 đường làng ngõ xóm và 75 lượt chợ… góp phần bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.

Theo kết quả điều tra của Cục Thống kê tỉnh, tính đến ngày 1/10/2013, toàn tỉnh có hơn 9,1 triệu con gia cầm, trong đó đàn gà: 7,7 triệu con, tăng 4,92% so với cùng kỳ. Đàn trâu, bò có 116.915 con; đàn lợn: 498.552 con (không tính lợn sữa) tăng 3,84% so với cùng kỳ. Năm 2013, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi phát triển. Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, Chi cục Thú y đã tham mưu cho Sở NN&PTNT, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch bệnh GSGC tỉnh ban hành kịp thời các văn bản về công tác thú y; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở các thôn, xóm giúp người chăn nuôi hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa, tầm quan trọng và hiệu quả của công tác tiêm phòng; tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng GSGC của các địa phương; chủ động xây dựng kế hoạch cấp vacxin, hoá chất, vật tư cho các huyện, thành, thị; phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh GSGC các cấp tổ chức tiêm phòng và giám sát sau tiêm phòng, do vậy, các đợt tiêm phòng và khử trùng tiêu độc môi trường đều đạt được kết quả cao. Năm 2013, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm (H5N1-Re6) cho trên 7.000.000 lượt con. Đối với đàn trâu, bò tiêm vắc xin LMLM cho 160.414 lượt con trâu, bò; vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò nhũ hóa được 92.522 con. Đối với đàn lợn nái, lợn đực giống, tiêm vắc xin LMLM được 93.385 lượt con; vắc xin Dịch tả lợn chủng C được 56.308 con; vắc xin tai xanh được 94.655 lượt con. Đối với chó, mèo, tiêm phòng vắc xin dại được 79.830 con, tăng 57.180 con so với năm 2012; đồng thời triển khai 6 đợt phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi với tổng số hóa chất sử dụng 18.519,4 lít... qua đó tạo miễn dịch quần thể khép kín cho đàn vật nuôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, góp phần bảo vệ sản xuất chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững.

Theo nhận định của ngành thú y: Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh tuy ổn định, nhưng những ngày qua, không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp và ẩm làm cơ thể vật nuôi tốn nhiều năng lượng, giảm sức đề kháng cộng với việc vận chuyển và tiêu thụ gia súc, gia cầm tăng cao… là điều kiện thuận lợi cho một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phát sinh gây hại. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp ngọ 2014, cùng với việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chống rét, chăm sóc nuôi dưỡng tốt; kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi; phân công cán bộ trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân viên thú y kiểm tra, giám sát dịch bệnh GSGC, thuỷ sản trên địa bàn quản lý, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời có hiệu quả khi có dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi theo quy định; thực hiện tốt công tác kiểm dịch gia súc, gia cầm tại gốc. Chi cục Thú y tổ chức và hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi đợt I năm 2014 đạt kế hoạch đề ra.

Bài, ảnh Mai Liên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: