Kinh Tế

Mứt tết không nhãn mác tràn ngập thị trường

Thứ Hai, 20/01/2014

Tết Giáp ngọ 2014 đã cận kề, đây là thời điểm “vào mùa” của các mặt hàng, nhất là mứt tết, bánh kẹo... Ngoài ra, đây cũng chính là thời điểm thuận lợi để hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn, xâm nhập vào thị trường trong khi lực lượng chức năng còn khá mỏng. Đáng lo ngại hơn là các loại mứt tết không nhãn mác đã tràn ngập tại chợ truyền thống, gây nên tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng.

Mứt tết không nhãn mác tràn ngập thị trường, nhất là tại các chợ nông thôn.
 Không rõ nguồn gốc xuất xứ

Dạo quanh các chợ trên địa bàn tỉnh như: Chợ Vĩnh Yên, chợ Giang (Vĩnh Tường), chợ Tam Dương…, chúng tôi thấy những túi mứt đủ màu sắc, mùi vị nhìn rất bắt mắt được bày bán tại cửa hàng tạp hoá. Những túi mứt thủ công này chỉ được đóng gói sơ sài và có hàng chữ “chúc mừng năm mới”, ngoài ra không có thêm bất kỳ một dòng chữ nào ghi nơi sản xuất, hạn sử dụng như hàng hoá chuẩn theo quy định của Nhà nước. Khi được hỏi về xuất xứ của các loại mứt trên thì đều nhận được câu trả lời thản nhiên của những người bán hàng đó là: Sản xuất trong nước, chất lượng thì khỏi chê, nhưng để tiện vận chuyển nên đóng thành những bao tải hoặc thùng lớn, chỉ khi đến đây chợ mới đóng thành từng túi nhỏ cho người tiêu dùng dễ chọn mua.

Vào thời điểm này, các loại mứt như: Mứt trần, mứt Dừa, mứt Bí, Gừng… được bày bán tràn lan và công khai tại các chợ, cũng như các cửa hàng tạp hoá. Chúng được để trong các rổ lớn, hoặc xếp trồng lên nhau để người mua dễ chọn lựa, bên ngoài chỉ được dán nhãn sơ sài kiểu: “Mứt tết”, “Mứt gia truyền”… Chị Nguyễn Thị Hướng, chủ cửa hàng tạp hoá tại chợ Lầm, Tam Hồng (Yên Lạc) cho biết: “Các loại Mứt được chị nhập về từ Vĩnh Yên, đóng thành những thùng to để dễ di chuyển. Mua về, chị tự đóng nhãn mác, cho thêm hàng chữ “chúc mừng năm mới”. Khi tôi hỏi về hạn sử dụng, chị nói: “Hạn sử dụng là hết Tết, để thoải mái không lo bị hỏng, bị ướt”. Sự chung chung trong câu trả lời của chị Hướng về hạn sử dụng cũng như nơi sản xuất của Mứt tết làm chúng tôi không khỏi lo ngại. Bởi lẽ, cũng có thể chúng được nhập về từ một nơi xa hơn Vĩnh Yên mà chúng ta không thể biết được quy trình làm, vận chuyển, đóng bao, cũng như nguyên liệu.

Bên cạnh đó giá của các mặt hàng cũng rất khác nhau, do chủ cửa hàng tự quyết định. Ví như cùng là sản phẩm mứt trần được làm thủ công thì có cửa hàng bán 38 nghìn/kg, một cửa hàng khác lại bán giá 35 nghìn/kg; Mứt trần nhẵn có nơi bán là 42 nghìn/kg, nơi khác bán lại là 48 nghìn/kg, mứt Dừa dao động từ 30 – 35 nghìn/kg, dù chỉ cách nhau vài bước chân nhưng giá cả đã có sự khác biệt. Chính điều này gây nên tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Nga ở Nguyệt Đức (Yên Lạc) cho biết: “Năm nay có quá nhiều giá trên cùng một mặt hàng nên tôi không biết chọn loại nào ở cửa hàng nào để an tâm, tin tưởng”. Tuy nhiên, do giá thành rẻ nên các loại mứt không nhãn mác này vẫn được người dân ưa chuộng và sử dụng, đặc biệt là ở các vùng quê.

Không ai đảm bảo chất lượng

Có ai dám khẳng định những loại mứt đủ mà trên đảm bảo chất lượng, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm? đây thực sự là một câu hỏi khó có đáp án, các tiểu thương vẫn hay dùng từ “ngon” để nói về chất lượng của các sản phẩm này. Song, đằng sau ấy thật khó có thể đoán biết. Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều trường hợp các nhà sản xuất, tiểu thương vì lợi trước mắt mà thay hạn sử dụng, nhãn mác của số hàng trên. Bên cạnh đó là việc sử dụng các hoá chất bảo quản, các loại hàn the để sản phẩm tươi ngon, bắt mắt và để được lâu hơn. Ví như để mứt Dừa để có được màu trắng đẹp, có độ dai khi ăn thì trong quá trình làm cho một ít hàn the. Tương tự như các loại mứt khác cũng vậy, để có được màu đẹp thì sử dụng hoá phẩm là điều không tránh khỏi. Trong khi các chất này rất dễ gây ra những căn bệnh cho người sử dụng.

Cô Nguyễn Minh Thu ở Vĩnh Yên cho biết: Cửa hàng nhà cô đều nhập Mứt bánh kẹo từ những cơ sở sản xuất có uy tín, nên dù có hay không có nhãn mác thì cũng không ảnh hưởng đến chất lượng. Cô Thu khẳng định với chúng tôi rằng: “Các cơ sở này đều có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”. Nhưng khi được hỏi thêm cô có được xem giấy chứng nhận đó không thì cô tỏ ra lúng túng: “Thì họ bảo thế thì chúng tôi cũng biết thế thôi, với lại đây là những cơ sở cộng tác lâu năm rồi, nên cũng an tâm.” Đến ngay cả những người bán hàng, những chủ cửa hàng cũng không thể đảm bảo chất lượng cho những mặt hàng mình bán thì người tiêu dùng chính là nạn nhân gánh hậu quả. “Cũng cứ mua về ăn thôi, thấy nó cũng ngon, ngọt nên mọi người cũng thích. Với cả tôi nghĩ có ảnh hưởng cũng không đáng mấy”, cô Hà ở Đồng Tâm (Vĩnh Yên) nói. Chính những người dân vẫn đang còn thờ ơ với sức khoẻ của mình, thì các mặt hàng không nhãn mác như trên vẫn còn đất sống.

Anh Trần Đại Nghĩa, đội trưởng Quản lý thị trường huyện Yên Lạc cho biết: “Trong dịp Tết này đội đã tăng cường công tác thanh tra kiểm tra đối với tất cả các mặt hàng, nhất là bánh kẹo, rượu, mứt… Song, do lực lượng còn mỏng, mà người buôn bán thì liều lĩnh nên khó có thể kiểm soát hết được. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm đối với các hộ kinh doanh không xuất được hoá đơn, chứng từ. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên chọn các mặt hàng uy tín, nâng cao cảnh giác với các mặt hàng không nhãn mác, giá rẻ để tránh thiệt thân sau này”.

“Không nhãn mác, không nơi xuất xứ, không hạn sử dụng” là những cụm từ dành để miêu tả về những gói mứt trên. thiết nghĩ trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, đánh vào tâm lý của người tiêu dùng giá rẻ nên chúng vẫn còn chỗ đứng. Nếu như người tiêu dùng không thông thái thì nguy cơ mắc các bệnh là rất cao. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc hơn nữa, xử lý nghiêm minh đối với các mặt hàng không rõ nguồn gốc như trên để làm sạch thị trường, cũng như tạo điều kiện cho các loại bánh kẹo trong nước có chỗ đứng.

Bài, ảnh Ngọc Lan


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: