Kinh Tế

Khó khăn trong quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Thứ Hai, 20/01/2014

Là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, song những diễn biến phức tạp của loại hình kinh doanh dịch vụ cầm đồ hiện nay đã và đang trở thành mối quan tâm lo ngại trong nhân dân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến ANTT.

Như một nhu cầu tất yếu của xã hội, hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ ra đời với mục đích nhằm giải quyết nguồn tín dụng nhanh và ngắn hạn cho người dân. Hiện nay, loại hình kinh doanh này phát triển rất đa dạng, tăng mạnh về số lượng so với những năm trước đây. Tuy nhiên, đây được coi là loại hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ẩn chứa nhiều điều kiện, khả năng phát sinh tội phạm.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 521 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ dưới nhiều hình thức như doanh nghiệp, hộ gia đình, tập trung ở các khu vực đông dân cư thành phố, thị xã và gần trường học. Tuy nhiên, những năm gần đây, loại hình kinh doanh này đã “lấn sân” sang cả khu vực nông thôn. Phần lớn các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Tuy vậy, trong đó cũng có không ít các chủ cơ sở vượt rào, lách luật. Thực hiện văn bản chỉ đạo 7341/UBND-NC2 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ đòi nợ, vừa qua, công an các huyện, thị đã tiến hành kiểm tra, rà soát, phát hiện 6 cơ sở hoạt động chưa cấp giấy chứng chận đủ điều kiện về ANTT; đồng thời phát hiện và xử lý 65 vi phạm, trong đó 2 vụ cho vay với lãi suất cao, 5 trường hợp cầm cố tài sản không lập hợp đồng hoặc không ghi vào sổ và nhiều vi phạm khác.

Trong những năm qua, dưới sự quản lý của các cấp, ngành liên quan, hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn đã đi vào nề nếp, đảm bảo ANTT. Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại hình kinh doanh này có nhiều diễn biến phức tạp, với nhiều thủ thuật, mánh khóe tinh vi nhằm tránh sự kiểm tra quản lý của lực lượng chức năng, gây lo ngại trong nhân dân. Thay vì thực hiện đúng theo điều kiện kinh doanh, các cơ sở cầm đồ thường che dấu tài sản bằng cách không vào sổ quản lý dịch vụ cầm đồ và đem tài sản cầm đồ đi cất giữ ở một nơi khác ngoài địa điểm kinh doanh, hoặc biến tướng các tài sản cầm đồ bằng hợp đồng mua bán như: mua bán ô tô, xe máy, hoặc cầm cố bìa đỏ để vay tiền nhưng chủ cơ sở cầm đồ biến tướng thành hợp đồng chuyển nhượng đất có công chứng nhà nước, gây khó trong quản lý, xử phạt.

Theo đánh giá, của phòng Quản lý trật tự xã hội (Công an tỉnh), mặc dù kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy vậy, hiện nay chưa có quy định cụ thể danh mục các loại tài sản, hàng hóa cầm cố phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp; đồng thời cũng chưa có các tiêu chuẩn cụ thể về kho chứa hàng, hàng hóa cầm cố. Trên thực tế, một số tài sản, hàng hóa như ti vi, đồng hồ, máy tính, đầu đĩa, điện thoại di động, do mua bán tự do trên thị trường không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, quyền sở hữu hợp pháp vẫn được cầm cố. Điều này gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra và xử lý của lực lượng công an.

Mặt khác, cán bộ được giao theo dõi, quản lý dịch vụ cầm đồ tại công an các huyện, thành, thị hiện nay thường là kiêm nhiệm, do vậy, việc theo dõi, bám sát địa bàn, diễn biến hoạt động của các cơ sở kinh doanh cầm đồ không được thực hiện một cách thường xuyên.

Đặc biệt, cận Tết Nguyên Đán là thời điểm nóng của nạn trộm cướp. Do quy định về chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như quyền sở hữu chưa được siết chặt, chắc chắn sẽ có nhiều tải sản bất minh, tang vật vụ án tìm đường tiêu thụ thông qua các tiệm cầm đồ. Để tránh việc tiếp tay cho các đối tượng phạm pháp, cũng như các rủi ro cầm phải đồ gian, các cơ sở cầm đồ cần phải đề cao cảnh giác, có sự phối hợp với chính quyền địa phương. Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng cần có những biện pháp thắt chặt quản lý hoạt động cầm đồ trên địa bàn.

Thiết nghĩ, để công tác quản lý kinh hoạt động kinh doanh cầm đồ có hiệu quả, trước hết cần phải tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các cơ sở kinh doanh cầm đồ tự giác chấp hành các quy định của pháp luật. Đồng thời, cần có các văn bản quy định cụ thể về các điều kiện kinh doanh cầm đồ, cầm cố tài sản như quy định danh mục các loại tài sản, hàng hóa cần có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của người mang cầm cố, quy định cụ thể về điều kiện kho chứa tài sản, hàng hóa cầm cố. Bên cạnh đó, lực lượng công an cần thường xuyên phổ biến những phương thức thủ đoạn hoạt động mới nhất của tội phạm.

Nguyễn Hường


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: