Kinh Tế

Huyện đoàn Bình Xuyên giúp thanh niên phát triển kinh tế

Thứ Sáu, 17/01/2014

Những năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Bình Xuyên đã phát huy sức trẻ, xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Nhiều ĐVTN đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Toàn huyện Bình Xuyên hiện có 29 cơ sở Đoàn, 380 chi đoàn với tổng số 8.044 đoàn viên. Để giúp ĐVTN phát triển kinh tế, Huyện đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và vận động ĐVTN, các hộ gia đình trẻ đi đầu trong việc áp dụng KHKT vào sản xuất. BTV Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn tích cực vào cuộc để huy động nguồn vốn vay cho thanh niên. Đến nay, Đoàn thanh niên huyện quản lý 24 tổ tiết kiệm vay vốn (tăng 02 tổ so với năm 2012) với 1.007 hộ, tổng dư nợ đạt 15 tỷ 621 triệu đồng (tăng 3 tỷ 21 triệu đồng so với năm 2012); giới thiệu 06 mô hình phát triển kinh tế thanh niên vay vốn từ Quỹ tài năng trẻ với tổng số tiền 300 triệu đồng, Quỹ Quốc gia về giải quyết việc làm 300 triệu đồng, vào các lĩnh vực: nuôi trồng thủy sản, cơ khí, mộc, xây dựng, chăn nuôi. Điển hình như: mô hình chăn nuôi Lợn mán và Nhím của anh Nguyễn Văn Giang tại xã Trung Mỹ, mô hình mộc mỹ nghệ của anh Nguyễn Hữu Bình thị trấn Thanh Lãng, mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng của anh Nguyễn Quốc Việt xã Sơn Lôi... Bên cạch đó, ĐVTN tích cực tham gia các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm dưới các hình thức CLB, tổ nhóm giúp nhau vốn với tổng số vốn tập hợp trên 320 triệu đồng đã giúp cho 215 ĐVTN có việc làm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, điển hình như: cơ sở sản xuất đồ gỗ của anh Nguyễn Công Quang thị trấn Thanh Lãng hàng năm giải quyết việc làm cho 10 đến 12 lao động, và đã vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Công tác tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên luôn được quan tâm trú trọng. Năm 2013, toàn huyện đã giới thiệu được 1.242 hồ sơ xin việc của ĐVTN qua văn phòng giới thiệu việc làm tại các xã, thị trấn vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Đã tư vấn, giới thiệu được hàng trăm ĐVTN có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan, Belaruts qua Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc. Đến nay có 13 thanh niên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, 04 thanh niên đi Đài Loan, 02 thanh niên đi Belaruts…Nhằm giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương, BTV Huyện đoàn phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện tổ chức đưa 175 bộ đội xuất ngũ trên địa bàn huyện tham dự Lễ tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ do Tỉnh đoàn tổ chức tại Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc. Qua đó giúp thanh niên có cơ hội lựa chọn công việc phù hợp với trình độ, khả năng của mình, tạo việc làm ổn định cuộc sống.

Để đảm bảo đồng vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả trong công tác vay vốn, BTV Huyện đoàn phối hợp Tỉnh đoàn, Ngân hàng CSXH huyện đi kiểm tra đối chiếu dư nợ tại các xã, thị trấn có tổ TK&VV do tổ chức Đoàn quản lý, qua kiểm tra đối chiếu, Ban quản lý tổ lưu đầy đủ hồ sơ và thực hiện đúng theo hợp đồng ủy thác ký với Ngân hàng CSXH huyện, các hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, việc trả lãi, nợ gốc đúng hạn. Từ nguồn vốn này, không ít thanh niên thoát nghèo, làm giàu, trở thành những điển hình trên mặt trận kinh tế. Điển hình như ĐVTN Nguyễn Quốc Chính, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) chủ mô hình trồng hoa. Từ nguồn vốn vay của Huyện đoàn, anh Chính đã thuê 3ha ruộng đất để trồng hoa cúc, hoa hồng. Anh tâm sự: Lúc đầu anh chỉ trồng hơn 1ha hoa cúc nhưng sau một thời gian trồng thấy hiệu quả nên anh đã mở rộng diện tích và trồng thêm hoa hồng. Hiện nay, từ trồng hoa đã giúp anh nâng cao thu nhập cho gia đình, trừ chi phí thu nhập từ trồng hoa đem lại từ 200 – 300 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho 9 thanh niên trong xã với mức thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/ người/ năm.

ĐVTN Trần Văn Sự, chủ xưởng cơ khí, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) cho biết: Học xong phổ thông anh quyết định đi học nghề và về lập nghiệp trên quê hương, với số vốn vay của Huyện đoàn, anh mở xưởng sản xuất cơ khí. Nhằm đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng, anh đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm sản xuất của các xưởng sản xuất trong huyện, tỉnh để cải tiến mẫu mã, kỹ thuật và tìm hiểu thị trường, khảo sát đầu ra cho sản phẩm. Khi đã có kỹ thuật, trình độ tay nghề cao, anh đã tạo được thương hiệu cho sản phẩm và nhiều khách hàng gần, xa tìm đến đặt hàng. Các sản phẩm inox của anh làm ra rất đa dạng như bàn ghế, cầu thang, cửa, cổng… Hiện nay, xưởng sản xuất của anh tạo việc làm cho 6 lao động thường xuyên với mức lương từ 5 – 6 triệu đồng/ người/ tháng, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ xung kích trên mặt trận kinh tế, các hoạt động xung kích vì cuộc sống cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được BTV Huyện đoàn triển khai với nhiều nội dung thiết thực như: phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức rà soát khám sàng lọc và mổ mắt cho 199 đối tượng người cao tuổi có công với cách mạng và gia đình chính sách; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tuyên truyền vận động ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo tại Trung tâm BDCT huyện, kết quả có 500 ĐVTN đăng ký hiến máu và đã thu được 269 đơn vị máu, chọn cử ĐVTN có thành tích hiến máu nhân đạo từ 5 lần trở lên tham gia lễ tuyên dương hiến máu nhân đạo cấp tỉnh.

Thu Vân


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: