Kinh Tế

Sắc màu nông thôn mới Thái Hòa

Thứ Sáu, 17/01/2014

Năm 2013 khép lại, với nỗ lực, đoàn kết, thống nhất, Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hòa (Lập Thạch) đã giành được nhiều thắng lợi.

Một góc nông thôn Thái Hòa.
Các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Đặc biệt, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là yếu tố tiên quyết đã làm cho diện mạo vùng quê nơi đây khởi sắc. Không khí tưng bừng đón xuân Giáp Ngọ 2014 ở Thái Hòa đang tràn ngập khắp làng trên, xóm dưới.

 

Nhìn vào thành tựu năm 2013: tổng thu nhập toàn xã đạt trên 178, 2 tỷ đồng; trong đó, Nông, lâm nghiệp - thủy sản đạt trên 65,2 tỷ đồng, Công nghiệp - xây dựng đạt 33,8 tỷ đồng, Thương mại - dịch vụ đạt 79,2 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 23,1 triệu đồng/người, tăng 8,2% so với cùng kỳ…cũng thấy được sự “lột xác” của Thái Hòa. Nhưng ấn tượng hơn cả là chỉ sau 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, ngày 30-11-2013, Thái Hòa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và trở thành một trong những xã nông thôn mới đầu tiên của huyện miền núi Lập Thạch và của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã phấn khởi nói: thực hiện xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thái Hòa đã quyết liệt vào cuộc với nhiều giải pháp đồng bộ. Các bước triển khai cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Để phong trào có sức lan tỏa rộng khắp tới từng thôn, xóm, gia đình, Thái Hòa đã tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu được mục đích, yêu cầu và lợi ích của xây dựng nông thôn mới. Người dân được tham gia bàn bạc, trực tiếp làm, giám sát các công trình... Nhờ vậy, đã phát huy được quyền làm chủ, tinh thần thi đua yêu nước nên ai cũng sẵn sàng tự nguyện đóng góp tiền của, công sức xây dựng quê hương. Sức dân cùng với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương chính là nội lực quan trọng tạo nên bước phát triển đột phá mới về kinh tế - xã hội ở vùng quê Thái Hòa này. 3 năm qua, Thái Hòa đầu tư trên 90 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 40 tỷ đồng, nhân dân tự nguyện đóng góp 50 tỷ đồng phục vụ xây dựng nông thôn mới. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đã làm diện mạo làng quê Thái Hòa đổi thay, khởi sắc: cơ sở hạ tầng được cải thiện, đường làng ngõ xóm đã mở rộng, được đổ bêtông, lát gạch; ánh sáng điện đã tỏa sáng tới tất cả các hộ dân; cả 3 trường học mầm non, tiểu học, THCS đều đạt chuẩn quôc gia; 13/13 thôn đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang. Hình thức sản xuất được tổ chức lại phù hợp, gắn phát nông nghiệp với công nghiệp và thương mại, dịch vụ. HTX dịch vụ tổng hợp, HTX chăn nuôi phát triển bò sữa và thu gom sữa, Quỹ tín dụng nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn đều sản xuất kinh doanh có lãi. Thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, năm 2013, nguồn thu chiếm 42,6% tổng giá trị thu nhập toàn xã. Các lớp tập huấn, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã được mở ra, người dân Thái Hòa đã hăng hái tiếp thu, mạnh dạn vay vốn để phát triển các ngành nghề may mặc, cơ khí, các dịch vụ ăn uống, hàng tạp hóa, vận tải…phục vụ sản xuất, đời sống nhân dân địa phương. Trong sản xuất nông nghiệp, người dân tích cực đưa nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Đó chính là những giải pháp quan trọng đã giải quyết việc làm ổn định cho 92,7% lao động trong độ tuổi, tăng thu nhập cho các hộ dân. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; dân trí được nâng cao; an ninh, trật tự xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc dân tộc.

Năm mới Giáp Ngọ 2014 đã về - người dân Thái Hòa tưng bừng náo nức đón xuân, khắp làng trên, xóm dưới ai nấy cũng phấn khởi, tươi vui. Vui vì làm ăn khấm khá hơn, vui vì quê hương đổi mới đi lên. Người dân Thái Hòa càng vững tin hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, nguyện chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Bài ảnh Trần Tỉnh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: