Kinh Tế

Thị trường vàng mã vẫn im ắng

Thứ Năm, 16/01/2014

Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp ) và Tết Nguyên đán nhưng những cửa hàng bán vàng mã trên địa bàn tỉnh vẫn khá im lìm, thỉnh thoảng mới có khách hỏi mua. Theo dự đoán của nhiều chủ cửa hàng, việc mua đồ cúng, vàng mã năm nay chỉ khởi sắc hơn vào những ngày cận Tết.

Nhiều cửa hàng vàng mã, đồ thờ cúng tại Vĩnh Yên vẫn trong tình trạng ế ẩm

Lác đác người mua

Với quan niệm “trần sao âm vậy”, những ngày này, các năm trước, thị trường hàng mã đã bắt đầu nhộn nhịp. Tuy nhiên, năm nay, sức tiêu thụ vẫn khá chậm chạp.

Theo anh Tuấn - chủ một cửa hàng trong hệ thống cơ sở vàng mã Nguyễn Thị Cam có tiếng trong giới kinh doanh đồ thờ cúng, vàng mã ở phố Lê Xoay (Vĩnh Yên) cho biết: “Nếu như mọi năm, thời điểm này, hàng đã vơi nửa nhưng hiện nay, kho hàng gia đình tôi vẫn đầy ắp, số lượng hàng bán ra giảm đi một nửa so với cùng kỳ. Bằng giờ này năm ngoái, tôi phải thuê thêm 3, 4 người mới bán kịp hàng cho khách, nhưng năm nay, chẳng bán được là bao, nên tôi chỉ dám thuê thêm 2 người”. Tương tự, cơ sở của chị Huyền Hương bên cạnh cũng chung cảnh ngộ ế ẩm. Vừa xếp hàng, chị Hương vừa than thở: "Năm nay hàng ế hơn mọi năm, cả ngày mới có vài ba người khách mua lẻ. Tầm này năm ngoái, cửa hàng của tôi đã tấp nập người mua buôn và đặt hàng, nhưng năm nay người mua thì ít, nơi mua nhiều lại chịu tiền, dù khó khăn lắm nhưng vẫn phải nhận lời để còn giữ mối”. Trước tình trạng trên, chị Hương cũng như nhiều hộ kinh doanh ở đây phải hạn chế nhập hàng vì sợ không bán hết.

Tại cơ sở sản xuất vàng mã của chị Duyên tại thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên), không khí bán hàng cũng không sôi động hơn là bao. Chị Duyên cho biết, cơ sở của chị chuyên bán buôn, mọi năm, chị làm ra hơn 2000 bộ quần áo vẫn bán hết nhưng năm nay bán chậm nên chị chỉ dám làm 1000 bộ từ các đơn đặt hàng. Để làm kịp hàng cung cấp cho các đại lý, tháng này, chị phải thuê thêm nhân công.

Giá cả tăng nhẹ

Qua khảo sát, dù sức mua giảm nhưng thị trường vàng mã vẫn khá đa dạng về chủng loại, phong phú về màu sắc và kiểu dáng. Chị Duyên chia sẻ, giá các mặt hàng năm nay tăng hơn năm ngoái không nhiều, mức tăng khoảng từ 3.000 - 5.000 đồng/sản phẩm. Cụ thể: một bộ vàng mã đầy đủ sẽ gồm 3 áo, 3 mũ, 3 giày và 3 cá chép cho một Táo bà và 2 Táo ông có giá khoảng 16.000 - 17.000 đồng nếu bán buôn, còn bán lẻ là 20.000 - 25.000 đồng/bộ; ngựa to, nhỏ giá dao động từ 50.000 - 80.000 đồng/con”. Anh Tuấn cũng cho biết thêm: "Những năm trước, khách đặt mua nhiều mặt hàng: từ tiền vàng, quần áo cho tới xe máy, ô tô hay nhà tầng, nhưng năm nay, các mặt hàng này chỉ bán được ít, thậm chí cả tháng không khách nào đặt mua. Khách chủ yếu mua tiền vàng, quần áo hay cành lộc, ngựa giấy”. Lý giải về nguyên nhân tăng giá, chị Duyên cho biết do chi phí xăng dầu, giấy làm cao hơn năm ngoái. Chị Duyên nhấn mạnh “Tuy nói là tăng nhưng cũng không dám tăng nhiều vì như thế đại lý cũng khó bán hơn. Nghề thủ công này thường chỉ lấy công làm lãi”. Để làm được một đinh tiền vàng hoàn chỉnh, chị phải gói hàng nghìn chiếc thoi, đóng lại thành 10 túm nhỏ, sau đó dán thêm hoa trang trí và bọc nilông lại chắc chắn. Mỗi một đinh tiền vàng hoàn chỉnh được bán với giá 14 - 15 ngàn đồng, người làm như chị Duyên chỉ được lãi từ 2 – 3 ngàn đồng/1 đinh.

Tình hình kinh tế khó khăn, tình trạng nợ lương, cắt thưởng tại nhiều cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng ảnh hưởng ít nhiều tới việc sắm tết của người dân. Gia đình nào cũng cố thắt chặt chi tiêu, vì thế, việc đốt tiền vàng mã vào dịp Tết cũng đìu hiu hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, Nghị định 75/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa quy định việc đốt đồ vàng mã nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 500 – 1 triệu đồng cũng đã phần nào giảm sức mua đáng kể, nhất là tại các đền chùa dịp đầu năm. Thiết nghĩ, người sống nên nhớ về người đã khuất ở cái tâm hơn là đốt vàng mã vì nó không chỉ gây lãng phí mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và gây ô nhiễm môi trường.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: