Kinh Tế

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Thứ Năm, 16/01/2014

Nhằm góp phần hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực nông thôn, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp bằng nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương có hiệu quả, góp phần giúp các doanh nghiệp ngày càng phát triển và từng bước chiếm lĩnh thị trường.

 

Chương trình hỗ trợ đào tạo, truyền nghề theo chương trình khuyến công Quốc gia do Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc tổ chức đã và đang góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm đã có những đóng góp tích cực trong việc đào tạo nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có được nguồn lao động có tay nghề cao đáp ứng được yêu cầu trong quá trình sản xuất. Hàng năm, căn cứ vào nhu cầu lao động của các doanh nghiệp, Trung tâm phối hợp với các huyện, thị, thành trong tỉnh tổ chức các lớp đào tạo nghề để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sử dụng được nguồn lực lao động ngay tại địa phương. Năm 2013, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công ty TNHH Đăng Công, xã Lãng Công (Sông Lô) tổ chức đào tạo nghề may công nghiệp cho 70 lao động. Trong 3 tháng học nghề, các lao động đã được những thợ giỏi, có kinh nghiệm truyền đạt cho kỹ thuật may cơ bản trên hệ thống máy may công nghiệp. Từ chỗ chưa hề biết gì nghề may hoặc kỹ thuật may trên máy may công nghiệp, đến nay, tất cả các học viên đều đã thuần thục từng đường kim mũi chỉ trên từng sản phẩm theo đúng kỹ thuật, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm.

Ông Nguyễn Hồng Thăng, Giám đốc Công ty TNHH Đăng Công cho biết: Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, tuy nhiên, trong thời gian qua, công ty cũng như các doanh nghiệp tư nhân khác hoạt động trong lĩnh vực này gặp không ít khó khăn do không có nguồn lao động trình độ cao. Hầu hết số công nhân vào làm việc tại công ty đều là lao động phổ thông chưa qua đào tạo và chưa thông thạo tay nghề. Nếu như trước đây, mỗi khi tuyển dụng công nhân là công ty lại phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để tự đào tạo, thì từ khi có sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc, việc đào tạo nghề cho đội ngũ công nhân đã được thực hiện bài bản và hiệu quả hơn hẳn. Sau mỗi khóa học, không những anh chị em công nhân được đào tạo nghề mà họ còn được cấp giấy chứng nhận đã qua lớp đào tạo nghề. Đây thực sự là nguồn lao động tay nghề cao góp phần to lớn giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định. Thời gian tới, công ty mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc trong việc giúp đỡ công ty cải tiến thiết bị máy móc, mở rộng đầu tư, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Không chỉ riêng công ty Đăng Công, trong năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc cũng đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tổ chức được 12 lớp đào tạo, truyền nghề cho 420 lao động. Trong công tác đào tạo luôn được gắn kết chặt chẽ với nhu cầu lao động của các doanh nghiệp. Các lớp đào tạo lao động gắn với hỗ trợ cơ sở vật chất, cung ứng nguyên liệu để người lao động sau đào tạo có nghề, được nâng cao tay nghề và có việc làm ổn định tại chỗ, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, sau mỗi khóa học, tất cả những lao động có nhu cầu đều được tạo việc làm ổn định, với thu nhập trung bình từ 3,5 triệu đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh làm tốt công tác đào tạo nghề, Trung tâm cũng đã tích cực thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp khu vực nông thôn trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất. Năm 2013, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu 20 Đề án hỗ trợ mua máy móc thiết bị sản xuất tại 20 cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thông qua chương trình hỗ trợ của Trung tâm đã thu hút 20 đơn vị, doanh nghiệp đầu tư kinh phí mua sắm máy móc thiết bị trị giá trên 26,7 tỷ đồng, tổng kinh phí khuyến công hỗ trợ là trên 800 triệu đồng. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp được hỗ trợ máy móc thiết bị đã từng bước phát huy hiệu quả sản xuất, tăng doanh thu cho doanh nghiệp cũng như thu nhập cho người lao động.

Ông Phạm Xuân Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc đào tạo nâng cao tay nghề cho các lao động hiện đang tham gia sản xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nguồn kinh phí đầu mua sắm máy móc, trang thiết bị sản xuất, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao ứng dụng KHKT, ứng dụng sản xuất sạch hơn vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp.

Bài, ảnh Ngô Tuấn AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Tin tức khác: