Kinh Tế

Tập trung tháo gỡ khó khăn các dự án điện

Thứ Ba, 16/08/2022

Tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những vướng mắc, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), đảm bảo tiến độ thi công các dự án điện, tạo đà cho phát triển KT - XH của tỉnh, là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tại buổi làm việc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về quy hoạch, đầu tư các dự án điện trên địa bàn.

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc thường xuyên đầu tư, nâng cấp, cải tạo đường dây, trạm biến áp, đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển KT - XH và sinh hoạt của nhân dân. Ảnh: Chu Kiều

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng cao, nhất là điện phục vụ công nghiệp xây dựng. Phụ tải giai đoạn 2016 - 2020 tăng trưởng trung bình 14,27%/năm.

Năm 2022, dịch Covid - 19 trên địa bàn được kiểm soát tốt, sản xuất công nghiệp hồi phục mạnh, 7 tháng năm 2022, Pmax đạt 801MW, tăng 5,4% so với cùng kỳ; điện thương phẩm đạt 2.112 trkWh tăng 2,85% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, điện phục vụ công nghiệp xây dựng chiếm 63,7%, tăng 1,73% so với cùng kỳ. Các khu vực có mức tăng trưởng cao gồm: Huyện Bình Xuyên tăng xấp xỉ 14%, riêng điện công nghiệp xây dựng tăng xấp xỉ 15%; huyện Lập Thạch và huyện Sông Lô tăng 15%, điện công nghiệp xây dựng tăng 31%.

Phụ tải tăng trưởng mạnh nên hệ thống lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh luôn vận hành trong tình trạng mang tải cao. Cụ thể, tỷ lệ mang tải cao Pmax/S đạt 68,5% (801/1.169,5MVA), cao hơn mức trung bình của EVNNPC. Các MBA 110kV đã vận hành đầy tải, quá tải (T1&T2 Thiện Kế, T1&T2 Lập Thạch, T1&T2 Hội Hợp).

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh còn 4 huyện: Sông Lô, Tam Dương, Tam Đảo, Yên Lạc chưa có trạm 110kV riêng để cấp điện. Việc cấp điện cho các khu vực này được thực hiện từ các trạm 110kV lân cận có bán kính cấp điện xa nên chất lượng điện năng không đảm bảo.

Trong khi đó, tính đến tháng 8/2022, toàn tỉnh đã cấp phép hoạt động 15/19 khu công nghiệp với quy mô 5.487 ha; các doanh nghiệp FDI cũng đã khôi phục được chuỗi cung ứng và phục hồi sản xuất nên dự báo nhu cầu phụ tải trong thời gian tới là rất lớn, tổng công suất đăng ký trong giai đoạn 2022 - 2025 lên tới 751MW.

Để đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển KT - XH trên địa bàn tỉnh, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã và đang đẩy mạnh đầu tư cải tạo, mở rộng lưới điện. Trong giai đoạn 2022 - 2024, song song với đầu tư các dự án trung/hạ áp, ngành điện tiếp tục đầu tư 24 dự án lưới điện 110kV với tổng mức đầu tư hơn 2.420 tỷ đồng, trong đó, 10 dự án đang triển khai và 14 dự án chuẩn bị đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng điện trên địa bàn tỉnh đã gặp những khó khăn, vướng mắc do công tác quy hoạch hạ tầng giữa các ngành chưa đồng bộ, dẫn tới hướng tuyến công trình điện đi qua đất nhà dân, đường giao thông; công tác BT - GPMB chậm do các hộ dân yêu cầu giá cao vượt quy định, đề nghị phải thu hồi cả phần diện tích đất nằm ngoài dự án…

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, để việc đầu tư triển khai các dự án điện được thuận lợi, đúng tiến độ, tỉnh cần sớm bổ sung, hoàn thiện quy hoạch lưới điện trên địa bàn tỉnh để ngành điện có phương án đầu tư cụ thể, nâng cấp công suất cấp điện của các trạm biến áp.

Đồng thời, có cơ chế đặc thù cho công tác phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và hỗ trợ các đơn vị trong công tác GPMB để đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện. Mặt khác, xem xét đồng ý cho đăng ký gộp theo từng huyện đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất dùng cho mục đích phát triển năng lượng với các dự án có cấp điện áp từ 35kV trở xuống vì đây là lưới điện phân phối cần được điều chỉnh, bổ sung thường xuyên, có tính chất cấp bách nhằm đảm ứng nhu cầu phụ tải phát triển nóng trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc vào đầu tháng 8/2022 về quy hoạch, đầu tư các dự án điện trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã yêu cầu Sở Công thương nghiêm túc rút kinh nghiệm việc chậm trễ báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án điện trên địa bàn.

Cùng đó, yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp với ngành điện để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, nhất là trong công tác GPMB, đảm bảo tiến độ thi công các dự án điện, tạo đà cho phát triển KT - XH của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh sẽ đón thêm nhiều nhà đầu tư lớn, chắc chắn nhu cầu sử dụng điện phục vụ cho sản xuất sẽ rất lớn.

Hải NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: