Kinh Tế

Lập thạch tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Thứ Năm, 11/08/2022

6 tháng đầu năm, huyện Lập Thạch giải ngân vốn đạt gần 200 tỷ đồng, bằng 38,3% kế hoạch, thấp hơn 7,5% cùng kỳ năm trước. Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công, những tháng cuối năm, lãnh đạo huyện Lập Thạch và các đơn vị thi công quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các dự án sớm nhất có thể.

Dự án Khu trung tâm văn hóa thể thao huyện Lập Thạch đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ

Xác định nhiệm vụ thực hiện kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, ngay từ đầu năm, chính quyền huyện Lập Thạch đã tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn” tại các dự án, công trình. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, địa phương, tạo thuận lợi cho các đơn vị thi công. Linh hoạt giao chỉ tiêu thực hiện kế hoạch đầu tư công cho từng xã, thị trấn, yêu cầu chính quyền các địa phương vào cuộc quyết liệt, với quyết tâm cao nhất nhằm nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, quá trình thực hiện các dự án gặp không ít khó khăn. Đồng chí Dương Thành Quyết, Phó Trưởng phòng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lập Thạch chia sẻ: Dịch Covid-19 bùng phát những tháng đầu năm, công tác phòng, chống dịch được thực hiện ở cấp độ cao khiến việc huy động nhân công gặp khó, việc cung cấp nguyên vật liệu có thời điểm bị gián đoạn.

Đặc biệt, giá cả vật liệu xây dựng và chi phí vận chuyển tăng cao đột biến, nhất là các mặt hàng chủ chốt như thép xây dựng, xi măng, cát sỏi. Ngoài ra, dịch bệnh cũng ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án do việc hạn chế tập trung đông người, khiến các cuộc họp dân theo trình tự thực hiện GMPB bị trì hoãn.

Trước khó khăn đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) huyện Lập Thạch đã tạo điều kiện thuận lợi nhất, giúp các nhà thầu đảm bảo tiến độ thực hiện.

Đồng chí Ngô Tuấn Hạnh, Giám đốc Ban QLDAĐTXD huyện cho biết: Các gói thầu được đấu thầu theo hình thức trọn gói, vì thế việc trượt giá các mặt hàng vật liệu xây dựng, xăng dầu tăng đột biến như giai đoạn vừa qua khiến nhiều đơn vị nhà thầu phải chịu lỗ.

Để chia sẻ khó khăn trước những yếu tố khách quan, Ban QLDAĐTXD huyện đã linh hoạt đôn đốc các nhà thầu, đẩy nhanh tiến độ GPMB, thực hiện các dự án nhanh nhất có thể.

Hết 6 tháng đầu năm, toàn huyện GPMB được 123 ha, đạt trên 72% so với kế hoạch. Đây được cho là những thuận lợi lớn, giúp các đơn vị thi công có đầy đủ điều kiện thuận lợi, sẵn sàng tăng tốc ngay khi giá thành các loại vật liệu xây dựng có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Có mặt tại công trường dự án Khu trung tâm văn hóa thể thao huyện Lập Thạch, dù ngoài trời nhiệt độ khá cao, thời tiết rất oi bức nhưng chúng tôi nhận thấy hàng chục công nhân và thiết bị máy móc vẫn miệt mài hoạt động, thi công san nền, kè đá...

Anh Trần Văn Dũng, nhân viên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Linh Nam, đơn vị thi công dự án cho biết: Hiện 2 hạng mục san nền và kè đá thuộc dự án đã đạt trên 90%. Nếu thời tiết thuận lợi chỉ trong thời gian ngắn nữa sẽ có thể thi công các hạng xây dựng cơ bản như hàng rào, bể bơi, trung tâm hội nghị…

Dù giá nguyên vật liệu còn khá cao, song đơn vị sẽ tận dụng tối đa các mối quan hệ, tìm kiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý, quyết tâm đảm bảo tiến độ thực hiện như đã cam kết.

Dự án Khu trung tâm văn hóa thể thao huyện Lập Thạch có tổng mức đầu tư hơn 150 tỷ đồng, tổng số vốn đã cấp là 85 tỷ đồng, đến thời điểm hiện đã giải ngân được 48 tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm, nhằm đạt kết quả cao trong thực hiện kế hoạch đầu tư công, chính quyền huyện Lập Thạch tiếp tục coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Thực hiện nghiêm các quy định của Luật Đầu tư công; Chỉ thị 14/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường hiệu quả, chất lượng quản lý và sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác lãnh chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho cá nhân trực tiếp theo dõi tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án; kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức cá nhân vi phạm pháp luật và cố tình cản trở, làm chậm tiến độ dự án. Đồng thời, giao Ban QLDAĐTXD huyện đôn đốc các nhà thầu khẩn trương thi công các công trình đã được giao vốn.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: