Kinh Tế

Đưa nông sản an toàn trở thành sản phẩm đại trà, giá hợp lý

Thứ Năm, 11/08/2022

Kỳ I: Nông sản an toàn nhưng thiếu đầu ra

“Cung” chưa gặp “cầu” là nghịch lý đã và đang tồn tại từ nhiều năm nay trong sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch, an toàn. Hệ quả là người làm nông nghiệp sạch “loay hoay” không tìm được đầu ra, trong khi người tiêu dùng hàng ngày vẫn phải sử dụng nhiều loại thực phẩm chưa thực sự đảm bảo chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Sản phẩm rau, củ, quả của HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (Tam Dương) chủ yếu tiêu thụ qua thương lái và hình thức bán hàng online trên các trang mạng xã hội. Ảnh: Nguyễn Lượng

Sẵn sàng trả giá giá cao để dùng thực phẩm an toàn

Những năm gần đây, hàng loạt vụ "phù phép", buôn bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý theo pháp luật, gây hoang mang dư luận, dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm, nông sản sạch, an toàn ngày càng cao. Tại khu vực thành thị, một bộ phận người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cao cho các sản phẩm đảm bảo chất lượng và ATVSTP.

Một minh chứng cho sự bức thiết về nhu cầu thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh là sự gia tăng các cửa hàng thực phẩm sạch. Nếu như năm 2016, cả tỉnh mới chỉ có 6 cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch thì đến nay, ngoài các siêu thị lớn, đã có đến hàng chục cửa hàng kinh doanh nông sản sạch “phủ sóng” tới mọi miền quê. Cùng với đó là sự ra đời của chuỗi các cửa hàng tiện lợi như Winmart+, minimart trải rộng khắp các huyện, thành phố, góp phần mở rộng hoạt động cung ứng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Trước nhu cầu sử dụng nông sản sạch ngày càng tăng, Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm an toàn. Nhiều mô hình sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trong trồng trọt, chăn nuôi được hình thành.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT), đến nay, tổng diện tích gieo trồng rau, củ, quả an toàn theo hướng VietGAP, hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh đạt trên 4.900 ha. Sản lượng rau an toàn và rau được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP ước đạt trên 45 nghìn tấn/năm.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đang duy trì 20 mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn, gồm: 13 chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX); 2 chuỗi sản xuất, tiêu thụ thịt lợn, thịt gà an toàn; 2 chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm (giò chả, xúc xích, bánh chưng); 1 chuỗi sản xuất, cung ứng các sản phẩm từ sữa bò; 1 chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm bò thịt và 1 chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm trà hoa vàng Tam Đảo.

...nhưng lại khó tiêu thụ

Việc thúc đẩy sản xuất nông sản sạch, an toàn là xu thế tất yếu để nông nghiệp phát triển bền vững và hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của thị trường. Thế nhưng, hiện nay, việc kết nối cung - cầu vẫn chưa thực sự gặp nhau. Trên thực tế, người nông dân vẫn phải đau đầu khi đối mặt với bài toán tìm đầu ra cho nông sản.

Là HTX sản xuất rau hữu cơ đầu tiên của Vĩnh Phúc, ngay từ những năm đầu hoạt động, HTX Sản xuất và thương mại Định Trung (Vĩnh Yên) đã kết nối được với nhiều DN lớn để bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

Mặt khác, với lợi thế nằm ngay tại thị trường tiêu thụ rộng lớn là thành phố Vĩnh Yên - Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, HTX đã nhanh chóng tiếp cận, đưa sản phẩm vào bày bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch. Nhiều ưu thế là vậy, song đến nay, việc tiêu thụ của HTX cũng không tránh khỏi khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hương Hồi, Giám đốc HTX chia sẻ: “Sản xuất rau hữu cơ, không những phải đầu tư chi phí để cải tạo đất đai, nguồn nước tưới, mà còn phải thực hiện nghiêm bộ quy tắc trong sản xuất rau hữu cơ. Điều này khiến cho chi phí sản xuất bị "đội" lên so với canh tác theo lối truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay, các hợp đồng tiêu thụ rau sạch chỉ giúp tiêu thụ 40% sản lượng. Số còn lại chúng tôi đều phải bán ở chợ hoặc thông qua thương lái với giá bán như rau thông thường”.

Tương tự, từng là đơn vị được Công ty VinEco Tam Đảo (trước đây) lựa chọn là nhà cung cấp độc quyền khu vực phía Bắc đối với sản phẩm su su ngọn, su su quả và đưa sản phẩm này vào hệ thống Vinmart trên toàn quốc (nay là Winmart), song, hiện nay HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long (Tam Dương) cũng đang “loay hoay” tìm lời giải cho bài toán "đầu ra".

Được biết, trước đây, ngoài diện tích đất sản xuất của gần 50 hộ thành viên, HTX còn liên kết với một số hộ dân xung quanh thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ rau an toàn với tổng diện tích 10 ha. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, HTX buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, duy trì diện tích sản xuất khoảng 5 ha.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX cho hay: “Từ sau khi hết hợp đồng với Công ty VinEco Tam Đảo đến nay, sản phẩm của HTX chủ yếu tiêu thụ qua thương lái và hình thức bán hàng online trên các trang mạng xã hội; chỉ khoảng 30% sản lượng là cung cấp cho một số DN lớn chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn tập thể với mức giá chỉ nhỉnh hơn giá rau thông thường một chút”.

Có thể nói, tình trạng “cung không gặp cầu” - người mua không tìm được sản phẩm, còn người bán không tìm được người mua đã và đang là rào cản rất lớn trên hành trình đưa nông sản sạch, an toàn trở thành sản phẩm đại trà, có giá hợp lý trên địa bàn tỉnh nói riêng và nhiều địa phương khác trên cả nước nói chung.

Phùng Hải - Lưu Nhung - Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: