Kinh Tế

Chủ động giảm áp lực lạm phát

Thứ Hai, 08/08/2022

Trong bối cảnh nhiều loại hàng hóa tăng giá, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống KT-XH, bên cạnh các chính sách tài khóa, tiền tệ và chính sách vĩ mô của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh cũng chủ động triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, kịp thời nhằm ứng phó với những khó khăn trước áp lực lạm phát.

Siêu thị GO! Vĩnh Phúc thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mãi nhằm hỗ trợ người tiêu dùng giảm bớt áp lực chi tiêu. Ảnh Nguyễn Lượng

Tháng 7/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn tỉnh tăng 0,77% so với tháng trước và tăng 4,32% so với cùng kỳ năm trước. So với tháng trước, nhóm giao thông là nhóm duy nhất có sự giảm giá, do chính phủ điều chỉnh giảm giá các mặt hàng xăng dầu nhằm ổn định, kiềm chế mức tăng CPI trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trên thị trường, đa số các mặt hàng chưa phản ứng ngay với việc điều chỉnh giảm giá nhiên liệu với 9/11 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước. Trong đó, tăng cao nhất ở nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống với mức tăng 2,41%; tiếp theo là nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 1,03%; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,96%; các nhóm hàng khác có biến động tăng nhẹ so với tháng trước.

Lý giải cho mức tăng này, Cục Thống kê tỉnh cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do giá thịt gia súc, gia cầm và các thực phẩm khác tăng cao; sản lượng điện, nước tiêu thụ tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài.

Tính chung 7 tháng đầu năm, CPI trên địa bàn tỉnh tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng không quá cao, vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cả thế giới chưa sớm hạ nhiệt, nguy cơ rủi ro lạm phát trong nước luôn hiện hữu.

Nhằm khống chế lạm phát trong nửa cuối năm 2022, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả và linh hoạt vai trò điều tiết, đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá các mặt hàng Nhà nước quản lý; miễn, giảm thuế, lệ phí; giảm giá xăng, dầu…

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ; chủ động điều chỉnh giảm tỷ giá mua – bán can thiệp và thực hiện bán ngoại tệ kỳ hạn để đảm bảo cân đối các nhu cầu ngoại tệ của hệ thống tổ chức tín dụng và của nền kinh tế mà không làm ảnh hưởng đến thanh khoản VNĐ. Qua đó, góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và ổn định lạm phát.

Trước thực trạng nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ tiếp tục neo ở mức giá cao, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh hoạt động SXKD, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn giá cả; tìm kiếm các nguồn cung nguyên liệu thay thế nhằm giảm giá thành sản xuất; liên tục triển khai các chương trình khuyến mãi, giữ giá tốt nhất cho người tiêu dùng.

Với sứ mệnh “giúp cho cuộc sống của khách hàng dễ dàng hơn”, kể từ cuối tháng 3, siêu thị GO! Vĩnh Phúc đã chủ động tham gia chương trình bình ổn thị trường. Theo đó, các mặt hàng thịt lợn tiếp tục được đảm bảo giữ giá ổn định.

Hiện, siêu thị cũng đang thảo luận với các nhà cung cấp để đàm phán việc điều chỉnh giá đối với những mặt hàng chịu tác động bởi giá xăng dầu.

Cùng với đó, siêu thị thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mãi đối với tất cả các mặt hàng thịt tươi, cá tươi, rau củ quả; áp dụng chương trình “Siêu tiết kiệm” – Mua nhiều giảm nhiều, nhằm hỗ trợ người tiêu dùng giảm bớt áp lực chi tiêu do những tác động từ việc tăng giá xăng dầu trong thời gian vừa qua.

Theo đó, chương trình áp dụng giảm giá đến 50% đối với 390 sản phẩm: Thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng nhanh, hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng, thời trang…

Về phía các DN sản xuất, ông Trần Quang Thái, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Đại Cát (Vĩnh Yên), chuyên sản xuất băng dính, băng keo, màng PE công nghiệp chia sẻ: “Để có thể ứng phó với lạm phát, việc duy nhất DN có thể làm là thích nghi bằng cách rà soát lại quy trình sản xuất, chủ động nguồn nguyên liệu trong nước để giảm chi phí đầu vào, thậm chí, chấp nhận hy sinh khoản lợi nhuận của mình để giữ giá ở mức ổn định”.

Phùng Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: