Kinh Tế

Giá xăng dầu giảm, giá hàng hóa vẫn đứng im

Thứ Ba, 02/08/2022

Sau nhiều kỳ điều chỉnh tăng liên tục và ở mức cao, đến ngày 1/8, giá xăng, dầu giảm tiếp tục giảm lần thứ 4 liên tiếp đã giúp chi phí đầu vào của một số ngành giảm bớt áp lực. Thế nhưng, dù giá xăng, dầu đã giảm sâu, nhưng giá nhiều loại hàng hóa vẫn "đứng im" do chịu tác động của giá xăng, dầu tăng trước đó và việc tăng, giảm còn phụ thuộc vào yếu tố cung - cầu của từng mặt hàng.

Giá các mặt hàng thực phẩm tại chợ Vĩnh Yên vẫn ở mức cao, dù giá xăng đã giảm khá sâu. Ảnh Chu Kiều

Là mặt hàng chiến lược và là đầu vào của nhiều ngành sản xuất, có tác động rất lớn tới hầu hết ngành nghề và đời sống người dân; bởi vậy, khi giá xăng, dầu giảm, người dân đặt kỳ vọng giá các loại hàng hóa thiết yếu sẽ nhanh chóng giảm theo.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế trên địa bàn tỉnh, giá các loại hàng hóa được bày bán trong các siêu thị và các chợ dân sinh hiện vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Đáng chú ý, các loại thực phẩm thiết yếu như thịt lợn, thịt bò, gà, cá… vẫn giữ nguyên giá sau khi đã tăng thêm nhiều lần; trong đó, nhiều loại thực phẩm vẫn ở mức cao như: Giá thịt lợn dao động từ 100 - 150 nghìn đồng/kg tùy loại; thịt bò 260 - 300 nghìn đồng/kg; cá rô phi đơn tính 50 nghìn đồng/kg...

Không chỉ các mặt hàng tươi sống mà ngay cả giá các loại thực phẩm khô, đồ uống cũng vẫn "đứng im". Đơn cử, giá 1 can dầu ăn 5 lít tại các siêu thị vẫn giữ ở mức 250 – 310 nghìn đồng/can, tùy loại dù trước đó đã tăng khoảng 30 - 50 nghìn đồng/can khi giá xăng tăng; giá mỗi thùng mỳ tôm, sữa tươi cũng vẫn giữ nguyên dù trước đó tăng từ 10 - 20 nghìn đồng/thùng...

Lý giải về nguyên nhân giá các loại thực phẩm thiết yếu còn cao, phần lớn tiểu thương cho biết, mặc dù giá xăng, dầu đã giảm được nhiều ngày nay nhưng hàng hóa nhập vào vẫn ở mức cao nên chưa thể hạ giá. Đặc biệt, với mặt hàng thịt lợn, hiện, giá thịt thành phẩm vẫn ở mức cao.

Chị Nguyễn Thị Nhung, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Định Trung (Vĩnh Yên) cho rằng, đó là hệ quả của việc giá thức ăn và một loạt chi phí đầu vào của ngành chăn nuôi tăng cao liên tục trong thời gian qua, người chăn nuôi không mặn mà tái đàn nên nguồn cung giảm đã đẩy giá lợn hơi trên thị trường ở mức cao từ 65 - 70 nghìn đồng/kg. Thêm vào đó, mặc dù giá xăng, dầu đã giảm song chưa đủ thời gian để tác động đến việc giảm chi phí vận chuyển của các loại hàng hóa.

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2022 trên địa bàn tỉnh tăng 0,77% so với tháng trước và tăng 4,32% so với cùng kỳ năm 2021.

So với tháng trước, nhóm giao thông là nhóm duy nhất có sự giảm giá do Chính phủ điều chỉnh giảm giá các mặt hàng xăng, dầu nhằm ổn định, kiềm chế mức tăng của CPI trong thời gian tới. Tuy nhiên, trên thị trường đa số các mặt hàng chưa phản ứng ngay với việc điều chỉnh giảm giá nhiên liệu, do đó, có tới 9/11 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước.

Trong đó, tăng cao nhất ở nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 2,41%) nguyên nhân do giá thịt gia súc, gia cầm và các loại thực phẩm khác tăng cao, dẫn tới chỉ số nhóm thực phẩm tăng 2,86%, tác động làm CPI chung tăng 0,67 điểm phần trăm; bên cạnh đó, giá các nguyên liệu chế biến phục vụ dịch vụ ăn uống tăng, trong khi nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân tăng, làm cho giá các loại dịch vụ ăn uống tăng.

Tiếp theo là nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 1,03% do giá các mặt hàng như: Bia, nước giải khát tăng; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,96% do thời tiết nắng nóng kéo dài, sản lượng điện, nước tiêu thụ tăng. Tính chung 7 tháng năm 2022, CPI trên địa bàn tỉnh tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc giá xăng, dầu giảm mạnh nhưng giá hàng hóa không giảm theo ngay là bởi do tác động của giá xăng, dầu tăng trước đó và hơn hết, việc tăng, giảm còn phụ thuộc vào yếu tố cung - cầu của từng loại mặt hàng. Ngoài ra, một loạt các chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất của các DN trong nước như: Nguyên vật liệu, logistics, chi phí nhân công... đều tăng lên.

Mong rằng, trong thời gian tới, khi giá xăng, dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm thì giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cũng sớm có điều chỉnh giá hợp lý, giúp ổn định đời sống người dân, tạo đà cho các DN sản xuất phục hồi, tạo đà kích cầu thị trường tiêu dùng những tháng cuối năm.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: