Kinh Tế

Nhiều điểm tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt ở thành phố Vĩnh Yên gây ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 30/06/2022

Rác thải vương vãi, không che đạy; nước từ các xe rác thu gom về rỉ xuống chảy ra xung quanh bốc mùi hôi thối là thực trạng đang diễn ra tại nhiều điểm tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt do Công ty CP Môi trường và Đô thị Vĩnh Yên quản lý, gây mất mỹ quan đô thị, bức xúc trong nhân dân.

Điểm tập kết, trung chuyển rác thải ở khu vực Công ty VPIC 1 thường xuyên là điểm đến tìm kiếm thức ăn trong thùng rác của hàng chục con bò. Ảnh: Thiệu Vũ

Dạo qua các tuyến phố lớn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên như Mê Linh, Tôn Đức Thắng, Trần Phú, Nguyễn Viết Xuân, Hai Bà Trưng, Ngô Gia Tự… chúng tôi bắt gặp hàng chục điểm tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt với mô hình chung là không phủ bạt, không mái che; không thu gom xử lý nước rỉ từ các xe rác ra và không có rào chắn.

Các điểm này hầu hết đặt ngay cạnh đường, các khu vực công cộng hoặc gần khu vực nhà dân, trong thời gian chờ xe chuyên dụng đến vận chuyển đi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước bẩn vương vãi ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân khu vực xung quanh.

Đó là chưa kể hàng chục điểm nhỏ lẻ khác nằm sâu trong các khu dân cư cũng đang trong tình trạng tương tự.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, phường Liên Bảo chia sẻ: “Nhà tôi gần một điểm tập kết rác ở đường Ngô Gia Tự bình thường mùi đã hôi thối vô cùng khó chịu, nhưng khủng khiếp hơn cả là khi họ chuyển rác từ xe đẩy tay lên xe chuyên dụng, rác thải như được khuấy đảo lại mùi xộc lên bay khắp nơi.

Ngay cả khi rác thải đã chuyển đi, mùi hôi thối vẫn còn do nước từ các xe rác rỉ xuống không được thu gom, xử lý. Rất mong các cơ quan chức năng xem xét có phương án phù hợp giải quyết tình trạng trên để đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân”.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên hiện có khoảng 80 điểm tập kết, trung chuyển rác thải như vậy. Nhiều điểm trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi qua đây, điển hình như các điểm ở khu vực Trung tâm Khí tượng thủy văn; Công ty Điện lực Vĩnh Phúc; khu vực cầu Oai; đường Ngô Gia Tự; Tôn Đức Thắng…

Đặc biệt là điểm tập kết, trung chuyển rác thải ở khu vực Công ty VPIC 1, nơi đây thường xuyên là điểm đến tìm kiếm thức ăn trong rác thải của hàng chục con bò, vừa phản cảm, mất mỹ quan đô thị lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bà Nguyễn Thị Lệ, phường Khai Quang bức xúc: “Tôi không biết các điểm tập kết rác họ có được cho phép để ở đó hay không và quy trình vận chuyển, xử lý môi trường tại các điểm này như thế nào? Tuy nhiên, ít nhất khi rác để ở đó phải có biện pháp để giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh.

Chẳng hạn như khi chờ xe chuyên dụng đến vận chuyển đi phải để rác gọn gàng, phủ bạt kín để hạn chế vương vãi, bay mùi; nước rỉ ra từ các xe rác phải có biện pháp thu gom, xử lý. Sau mỗi lần vận chuyển rác đi thì phải quét dọn, phụt rửa nước sạch sẽ chứ?

Tiền vệ sinh môi trường thì thu đều hằng tháng, hằng năm của dân, vậy mà cứ để tình trạng này kéo dài nhiều năm không xử lý, thử hỏi làm sao mà người dân chúng tôi lại không bức xúc? Đề nghị thành phố Vĩnh Yên khẩn trương xem xét, kiểm tra, xử lý tình trạng trên”.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với Công ty CP Môi trường và Đô thị Vĩnh Yên, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Tổng giám đốc công ty cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số điểm tập kết, trung chuyển rác thải là có. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều đô thị lớn trên cả nước chứ không riêng gì thành phố Vĩnh Yên.

Nguyên nhân là do các địa phương chưa quan tâm dành quỹ đất để xây dựng các điểm tập kết, trung chuyển rác, mà hầu hết các điểm hiện nay đều hình thành từ lâu và nằm chủ yếu tại các vị trí đất công cộng; cạnh các tuyến đường lớn…

Do không được quy hoạch nên không có điều kiện đầu tư các cơ sở vật chất thiết yếu bảo vệ môi trường tại các điểm này, do vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị là không tránh khỏi.

Bên cạnh đó, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của một số người dân còn hạn chế, chưa phân loại rác tại nguồn mà tất cả các loại rác thải sinh hoạt, kể cả nước bẩn đều cho hết vào một túi rác nên cũng làm gia tăng thêm tình trạng ô nhiễm.

Thời gian tới, công ty sẽ nghiên cứu triển khai các biện pháp như thu gom vận chuyển nhanh; quét dọn, xịt rửa sau khi vận chuyển rác; sắp xếp, quản lý trang bị, phương tiện tại các điểm… để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: