Kinh Tế

Người lao động siết chặt chi tiêu trước nguy cơ lạm phát

Thứ Năm, 30/06/2022

Thời gian gần đây, giá xăng dầu tiếp tục tăng, liên tiếp phá đỉnh, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống người lao động (NLĐ) và hầu hết các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Trên thực tế, giá cả hàng hóa gần đây cũng đồng loạt tăng cao, khiến NLĐ thêm lo lắng. Không còn cách nào khác, họ phải siết chặt chi tiêu để có thể trang trải cuộc sống.

Người lao động trên địa bàn tỉnh ưu tiên lựa chọn những mặt hàng thiết yếu nhất cho gia đình. (Ảnh chụp tại một cửa hàng tự chọn ở thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo)

Vẫn còn một số ý kiến “chủ quan” là đâu phải mặt hàng nào cũng tăng giá trong thời gian vừa qua. Cụ thể là 2 năm qua, cùng với việc nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá, vẫn có một số mặt hàng giảm giá, tuy nhiên, sự giảm giá của những mặt hàng này là do người dân phải bán tháo với giá rẻ để có tiền sinh sống.

Ví dụ như hàng quần áo, giày dép, tại sao lại có chuyện giảm giá liên tục. Một số tiểu thương cho hay, họ giảm giá liên tục là do hàng đã lỗi mốt, lỗi mùa hoặc không thể tiếp tục kinh doanh cầm cự được nữa, họ buộc phải thanh lý cả cửa hàng để thu hồi vốn, đi làm việc khác… Thực tế, đã có nhiều tiểu thương đã phải ngừng hoạt động kinh doanh khi người tiêu dùng siết chặt chi tiêu.

Theo Sở Công thương, trong quý II/2022, giá xăng dầu liên tục “nhảy múa”, liên tục phá đỉnh đã đẩy giá các loại mặt hàng trong nước và trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Trước thực trạng đó, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thường xuyên theo dõi biến động của thị trường; tăng cường đấu tranh chống các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại tại các địa phương.

Trong đó chú trọng kiểm soát các mặt hàng trọng yếu như xăng dầu, vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi... để góp phần ổn định thị trường. Các doanh nghiệp, nhà phân phối, đơn vị bán lẻ cũng nỗ lực giữ ổn định nguồn cung hàng hóa cho thị trường với giá cả hợp lý nhất có thể.

Với sự nỗ lực đó, trên địa bàn không còn tình trạng khan hàng, găm hàng, tăng giá một cách bất hợp lý các loại hàng hóa thiết yếu. Tuy nhiên, với tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng mọi nỗ lực của ngành chức năng của tỉnh sẽ không giải quyết được vấn đề gì nếu Chính phủ không có biện pháp sớm bình ổn giá xăng dầu.

Việc giá xăng tăng cao không chỉ tác động tiêu cực đến nền kinh tế vĩ mô, mà đã len lỏi đến từng bữa ăn, nhịp sống sinh hoạt hằng ngày của NLĐ. Trước thực tế đầy khó khăn, NLĐ đã phải giảm lượng thịt hằng ngày; chuyển hình thái, thói quen mua sắm thực phẩm ngoài chợ, siêu thị sang dùng thực phẩm do người thân cung cấp; cũng có thể lựa chọn việc gộp bữa hoặc giảm bữa ăn. Ngoài ra, NLĐ phải tiết kiệm nhiều khoản chi phát sinh khác.

Đang phân vân lựa chọn thực phẩm cho bữa tối của gia đình, chị Nguyễn Thị Thanh, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) cho biết: Thời gian này, cầm 200 nghìn đồng ra chợ cũng chỉ đủ mua thực phẩm thông thường cho nhà 6 người ăn/ngày. Nhiều lúc cứ phải loay hoay, đắn đo không biết mua gì vì mặt hàng nào cũng tăng giá. Trong khi đó, lương của 2 vợ chồng mấy năm nay vẫn không được tăng.

Giải pháp tối ưu của gia đình hiện nay là siết chặt chi tiêu, tính toán chi ly từng món đồ. Mỗi buổi sáng, gia đình đều tự nấu ăn, hạn chế việc ra quán. Các khoản tiền ưu tiên hiện nay chỉ dành cho việc khám chữa bệnh, tiền gửi trẻ.

May mắn cho gia đình là không phải đi thuê trọ, nhà lại gần công ty nên hằng tháng cũng tiết giảm được phần nào gánh nặng mưu sinh. Chị Nguyễn Thị Dung, phường Đồng Xuân (Phúc Yên) đã chọn nghỉ việc tại một doanh nghiệp ở thành phố Vĩnh Yên để làm việc tự do.

Chị Dung chia sẻ: "Do có con nhỏ, tôi không thể làm tăng ca nên hằng tháng cũng chỉ được gần 6 triệu đồng. Với giá xăng xấp xỉ 33 nghìn đồng/lít như hiện nay, nếu tính chi li thì 1 tháng cũng mất trên 1 triệu đồng tiền xăng xe đi làm, chưa kể phải đưa đón con nhỏ. Trong khi còn bao khoản phải chi hằng ngày khác.

Tôi đã bàn với gia đình cố vay mượn chút vốn mở hàng nước giải khát ngay tại nhà, vừa có thời gian trông con lại có thu nhập. Dù nguồn thu nhập có bấp bênh, bù lại là tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh như sinh nhật, cưới xin, đi lại…"

Với những khó khăn đó, điều mong muốn nhất của NLĐ hiện nay là được tăng lương hoặc tăng ca để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, khó khăn trên là khó khăn chung, hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng đang lao đao vì giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu tăng cao. Việc tăng ca thì đã có quy định của Luật Lao động, Luật Doanh nghiệp cũng không thể “xé rào”, tạo điều kiện cho NLĐ có thêm thu nhập cao hơn.

Bài toán đặt ra hiện nay là từ Chính phủ đến cấp tỉnh cần đề ra giải pháp kịp thời để kiểm soát giá xăng dầu, tránh nguy cơ lạm phát, đảm bảo không vượt quá sức chống chịu của người dân nói chung, công nhân lao động nói riêng.

Bài, ảnh Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: