Kinh Tế

Bảo vệ cây trồng trước các đợt nắng nóng

Thứ Tư, 29/06/2022

Nắng nóng gay gắt những ngày qua không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe người dân mà còn tác động trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng, ngành Nông nghiệp, các địa phương đã khuyến cáo, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ cây trồng nhằm giảm thiệt hại.

Nông dân xã Bình Dương (Vĩnh Tường) tăng cường bơm nước tưới cho rau màu vào những ngày cao điểm nắng nóng. Ảnh: Thế Hùng

Đợt nắng nóng diễn ra đúng khung thời vụ gieo cấy lúa vụ mùa. Mới 8 giờ sáng, trời đã nắng chói chang, không khí oi bức bao trùm lên các cánh đồng. Tranh thủ thời tiết mát, hơn 4 giờ sáng, trên cánh đồng các xã Ngũ Kiên, Phú Đa, thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường); Tam Hồng, Yên Đồng, Yên Phương (Yên Lạc) nông dân đã ra đồng làm đất, gieo cấy trà mùa sớm trong khung thời vụ tốt nhất.

Bà Phùng Thị Huyên ở xã Phú Đa cho biết: "Vụ mùa này, gia đình gieo cấy hơn 4 sào lúa chủ yếu là các giống lúa chất lượng. Để tránh nắng gay gắt, gia đình đã ra đồng cấy lúa từ 4 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, thậm chí có hôm đeo đèn bin đi cấy đêm. Tuy thời gian đi cấy có thay đổi, nhưng cây lúa hồi xanh nhanh và đảm bảo sức khỏe của người đi cấy.

Tại các cánh đồng chuyên canh sản xuất rau màu ở xã Vân Hội, huyện Tam Dương, ngay từ sáng sớm, người dân đã ra đồng thu hoạch rau, tưới nước cho rau màu, chủ động lắp hệ thống tưới nước tự động để cung cấp đủ nước bảo đảm sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Anh Nguyễn Văn Nhượng, xã Vân Hội cho biết: "Thời tiết nắng nóng khiến nước bay hơi, nhiệt độ tăng cao làm đất khó giữ đủ độ ẩm; để đáp ứng lượng nước hấp thụ của cây, gia đình đã điều chỉnh tưới nước 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và tối khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm; đối với diện tích rau màu mới trồng, gia đình đã tạo vòm, mái che bằng ni lông để hạn chế ánh nắng ảnh hưởng trực tiếp tới cây trồng".

Theo kế hoạch, vụ Mùa 2022, toàn tỉnh gieo trồng 32.000 ha cây trồng các loại, trong đó, cây lúa 23.400 ha, chủ yếu là các giống lúa thuần như Thiên ưu 8, ADI28, DQ11, DT39 Quế Lâm.

Do ảnh hưởng của thời tiết, nên lúa Xuân cho thu hoạch muộn hơn trung bình các năm từ 7-10 ngày, gây áp lực cho thời vụ gieo trồng vụ Mùa. Để gieo cấy lúa vụ Mùa trong khung thời vụ tốt nhất, hạn chế thiệt hại do nắng nóng, bên cạnh thực hiện các biện pháp vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng, kết hợp với sử dụng vôi bột hoặc các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ,… nhằm phân hủy nhanh gốc rạ và khử chua đất, hạn chế bệnh nghẹt rễ lúa ở đầu vụ và sâu bệnh gây hại trong vụ mùa, các địa phương đã chủ động hướng dẫn nông dân thực hiện cấy nông tay, cấy theo hiệu ứng hàng biên (cấy hàng rộng, hàng hẹp).

Thường xuyên giữ nước ngập mặt ruộng đối với các ruộng lúa đã cấy và chuẩn bị cấy; nhổ mạ đến đâu cấy hết đến đó, tránh đập hoặc rũ hết đất ở rễ mạ, nên xúc hoặc hớt mạ để cấy là tốt nhất; bón phân cân đối, bón tập trung, bón thúc sớm và sử dụng các loại bón phân tổng hợp NPK chuyên dùng cho lúa.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết nắng nóng còn tiếp tục xảy ra trong những ngày tới, vì vậy, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện kịp thời, đúng cách các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng trước điều kiện thời tiết nắng nóng.

Các Công ty TNHH MTV thủy lợi cung ứng đủ nước để tưới dưỡng chăm sóc cây trồng; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp chống nắng, nóng cho cây trồng, nhất là lúa mới cấy; luôn giữ mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3 cm để làm mát chân cây lúa, không để ruộng thiếu nước, khô hạn.

Nếu có hiện tượng lúa bị chết chòm, tranh thủ thời tiết mát (sáng sớm và chiều tối) khẩn trương tỉa dặm, cấy lại và tập trung chăm sóc sớm để lúa nhanh phục hồi, đảm bảo mật độ và năng suất lúa sau này.

Đối với cây rau màu, nên sử dụng các vật liệu chống nắng như phủ rơm, rạ, trấu trên mặt ruộng, làm giàn lưới che, tưới nước hằng ngày, đảm bảo đủ ẩm cho rau màu, không để khô hạn. Với cây ăn quả tiến hành tưới ẩm hằng ngày, không để đất vườn bị khô hạn do nắng nóng; phủ rơm rạ quanh gốc để giữ ẩm, tránh thoát hơi nước.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: