Kinh Tế

Sông Lô tập trung gieo cấy vụ Mùa

Thứ Tư, 29/06/2022

Với sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền các xã và nhân dân, huyện Sông Lô đã nhanh chóng khắc phục hậu quả do trận mưa lớn cuối tháng 5, triển khai thực hiện hiệu quả công tác thu hoạch vụ Xuân, chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất vụ Mùa, đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ, phấn đấu nâng cao giá trị kinh tế cho người nông dân.

Nông dân xã Đồng Thịnh (Sông Lô) khẩn trương gieo cấy vụ Mùa, đảm bảo đúng khung thời vụ

Mới gần 7h sáng, lưng áo của những người nông dân trên cánh đồng xã Đồng Thịnh (Sông Lô) đã ướt đẫm mồ hôi, dù dưới cái nóng như đổ lửa song ai nấy đều nhanh nhẹn cắm những khóm mạ thành hàng, thành lối ngay ngắn, đều tăm tắp, đem theo hy vọng được mùa. Kế bên, là những chiếc máy cày đang hì hục nhả khói, tăng tốc làm đất. Hễ cứ chân ruộng nào làm đất xong là lại thấy nông dân lại ùa vào, tập trung gieo cấy.

Sở dĩ phải khẩn trương, gấp gáp như vậy là do ảnh hưởng của trận mưa lớn từ ngày 22-25/5 khiến gần 1.000 ha lúa Xuân của huyện bị ảnh hưởng, ước thiệt hại trên 25 tỷ đồng. Ngập úng khiến việc thu hoạch lúa khó áp dụng cơ giới hóa, nhất là tại các chân ruộng thấp, nông dân phải dùng thuyền, gặt lúa theo phương pháp thủ công. Thời gian phát triển của lúa Xuân và khâu thu hoạch bị kéo dài hơn mọi năm.

Theo đồng chí Trần Văn Đán, Phó Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Sông Lô: Để sẵn sàng cho quá trình sản xuất vụ Mùa, UBND huyện Sông Lô tập trung chỉ đạo UBND các xã khắc phục tối đa thiệt hại do mưa bão, vận hành hiệu quả Trạm bơm tiêu Cầu Mai đã cứu được gần 500 ha lúa Xuân bị ngập. Với các diện tích nước rút chậm, các địa phương phối hợp với nông dân khẩn trương tổ chức thu hoạch ngay khi có điều kiện thuận lợi.

Theo kế hoạch, vụ Mùa 2022, huyện Sông Lô phấn đấu gieo cấy hơn 2.300 ha lúa, với phần lớn diện tích là trà lúa Mùa sớm. Bởi vậy, thời gian chuẩn bị không dài, việc chủ động về nguồn giống là rất quan trọng. Để đáp ứng kịp thời nguồn giống tốt cho nông dân, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp nhịp nhàng với Trung tâm Giống nông nghiệp. Nhờ đó, các giống lúa chủ lực được lựa chọn ở vụ Mùa như BC15, Thiên ưu 8, Hà Phát 3 và ADI 28 đã được cấp đủ đến nông dân, đảm bảo tốt về cơ cấu giống.

Hiện các địa phương trong huyện ra quân sản xuất với khí thế rất khẩn trương. Nhiều xã chủ động huy động thêm máy cày, máy làm đất, thông báo lịch gieo cấy đến nông dân, giúp họ chủ động sắp xếp công việc, tập trung nhân lực, hoàn thành gieo cấy đúng khung thời vụ.

Một tín hiệu đáng mừng là vụ Mùa năm nay, mưa diễn ra sớm khiến mực nước ở các hồ chứa đạt mức dự trữ tốt. Đặc biệt là các hồ chứa nhiều năm gần đây thường xuyên ở tình trạng thiếu nước như hồ Suối Sải (Lãng Công) thì nay đã đủ nước.

Đại diện Công ty TNHH MTV thủy lợi Lập Thạch cho biết: Do đặc thù về địa hình, nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Sông Lô phụ thuộc chủ yếu vào các hồ chứa. Với mực nước của các hồ như thời điểm hiện tại, có thể khẳng định công tác cấp nước cho sản xuất vụ Mùa 2022 sẽ diễn ra thuận lợi, không còn tình trạng khó khăn như những năm trước.

Ngoài ra, UBND huyện Sông Lô tích cực tuyên truyền, mở rộng việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp tới nông dân như: Hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI), quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), cấy lúa hiệu ứng hàng biên, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP), sản xuất nông nghiệp hữu cơ, theo hướng hữu cơ…

Khuyến khích nông dân sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh, sinh học và thuốc BTV thảo mộc, sinh học nhằm hạn chế sâu bệnh trên cây lúa, làm đa dạng hệ sinh thái và bảo vệ môi trường.

Vụ Mùa năm nay được coi là cứu cánh với nhiều hộ nông dân huyện Sông Lô, bởi họ phải chịu những thiệt hại nặng do mưa bão khi lúa Xuân được kỳ vọng được mùa, được giá thì lại chịu thiệt hại nặng.

Để tiến tới giành thắng lợi trong sản xuất vụ Mùa, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tập trung làm tốt công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp trên cơ sở những chủ trương, định hướng của huyện về tái cơ cấu nông nghiệp, bám sát đồng ruộng để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: