Kinh Tế

Những miền quê đáng sống

Thứ Ba, 28/06/2022

Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh đã có những đổi thay rõ nét. Hạ tầng cơ sở được đầu tư khang trang, hiện đại, nhiều con đường bê tông rộng rãi, đường hoa rực rỡ… Sự đổi thay, tiến bộ không chỉ ở những thứ hiện hữu của các vùng quê mà xuất phát từ trong tư duy đến cách làm của mỗi địa phương… tạo nên những miền quê “đáng sống”.

Nông thôn mới xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Kim Ly

Từ UBND xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch, chúng tôi đi trên con đường bê tông rộng thênh thang, hai bên đường là những rặng hoa thanh táo đang nở rộ đến nhà văn hóa thôn Xuân Phong - thôn được chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu của xã. Trong khuôn viên rộng rãi, nhà văn hóa của thôn luôn rộn rã tiếng cười, tiếng nói của người dân đang tham gia các hoạt động thể thao, tập văn nghệ.

Trưởng thôn Xuân Phong Nguyễn Hồng Nam cho biết: “Được lựa chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò tiên phong, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thôn đã đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo người dân trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu.

Thôn đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể thực hiện. Cụ thể như việc trồng cây xanh, đường hoa giao cho chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên; điện chiếu sáng giao cho chi hội cựu chiến binh; việc chăm sóc các tuyến đường hoa giao cho các tổ liên gia tự quản… Từ đó, mọi tiêu chí dần được thực hiện, hoàn thành, mang lại diện mạo nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, hiện đại”.

Đến nay, thôn Xuân Phong đã cơ bản cứng hóa đường làng, ngõ xóm và trồng được hơn 700 cây xanh, hơn 2 km đường hoa; nhà văn hóa thôn đã mở rộng thêm 300 m, sân được bê tông, đầu tư mua sắm bàn ghế… Tổng nguồn vốn xã hội hóa vận động được khoảng 500-600 triệu đồng. Bên cạnh đó, các hộ trong thôn tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và xây dựng gia đình văn hóa…

Rời Xuân Lôi, đến xã Tân Lập, huyện Sông Lô, chúng tôi nhận thấy không chỉ có trục đường chính dẫn vào UBND xã được chỉnh trang xanh, sạch, đẹp, trồng hoa hai bên đường mà hầu hết các ngõ, xóm, đường liên thôn của xã đều được người dân trồng hoa, tạo cảnh quan tươi đẹp.

Để có được kết quả đó, xã Tân Lập đã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ môi trường và xây dựng thôn dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp. Ủy ban MTTQ xã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường để nhân dân hiểu, đồng thuận và tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện phong trào.

Xã Tân Lập đã chọn thôn Cẩm Bình làm điểm triển khai các nội dung xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp. Nhằm tạo cảnh quan môi trường, các mô hình đường hoa phụ nữ tiếp tục được các thôn duy trì và nhân rộng. Khắp các thôn dân cư, người dân tích cực trồng hoa, cây xanh, cây cảnh. Các hộ dân chủ động chỉnh trang nhà cửa, cổng, tường rào, các công trình vệ sinh, cải tạo vườn tạp, di dời chuồng trại... đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường. Chỉ trong thời gian ngắn phát động, toàn xã trồng được gần 14 km đường hoa và gần 2.000 cây xanh các loại.

Tại mỗi gia đình đều có hố rác; việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt được thực hiện ngay trong các hộ dân, chỉ những loại rác thải rắn mới được tập kết, vận chuyển đến bãi rác tập trung của xã. Cùng với việc phân loại, xử lý rác thải ngay tại hộ, người dân trong các thôn dân cư có ý thức, thói quen vệ sinh sạch sẽ từ nhà ra ngõ.

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn, tệ nạn xã hội trên địa bàn, ngay khi có chủ trương về lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường làng, ngõ xóm theo phương châm xã hội hóa, các thôn đã tổ chức họp, bàn và thống nhất cách làm. Đến nay, 6/6 thôn đã vận động nhân dân đóng góp được hơn 300 triệu đồng lắp đặt điện chiếu sáng toàn bộ tuyến đường làng, ngõ, xóm với tổng chiều dài gần 30 km.

Bà Nguyễn Thị Hồng, hội viên phụ nữ thôn Cẩm Bình là một nhân tố tích cực trong việc trồng hoa, cây cảnh làm đẹp làng quê. Với mong muốn tạo cảnh quan, xây dựng những con đường trong thôn sạch đẹp, bà Hồng đã tự sưu tầm những loại hoa sinh trưởng phát triển tốt, thích ứng được với mọi loại thời tiết, cho hoa đẹp... đem về trồng.

Lúc đầu, chỉ trồng được một đoạn đường ngắn, một góc hoa nhỏ, về sau, đường hoa do bà Hồng vun trồng đã khoe sắc với đủ loại, đủ màu sắc, với chiều dài 500 m dọc theo các trục đường trong thôn và trong khuôn viên nhà văn hóa. Việc làm tiên phong của bà Hồng đã góp phần lan tỏa phong trào trồng hoa làm đẹp cảnh quan, đường làng, ngõ xóm trong toàn xã. Trên các tuyến đường không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, ý thức của người dân ngày càng được nâng cao.

Đó chỉ là 2 trong nhiều vùng nông thôn đã và đang khoác trên mình tấm áo mới với những thay đổi rõ rệt. Điều đáng nói, trong nhiều sự đổi thay ấy, có sự đóng góp của người dân - chủ thể xây dựng NTM.

Để đạt mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thì vai trò của mỗi người dân là rất quan trọng, vì vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các nguồn lực, nhất là nguồn lực từ xã hội hóa để hoàn thành các tiêu chí theo đúng kế hoạch đề ra, xây dựng những vùng quê văn minh, đáng sống.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: