Kinh Tế

Điện lực Vĩnh Yên đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

Thứ Ba, 28/06/2022

Đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng, Điện lực Vĩnh Yên (Công ty Điện lực Vĩnh Phúc) đã triển khai đồng bộ các giải pháp để chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống; vận hành an toàn, ổn định hệ thống lưới điện, phục vụ hoạt động SXKD và sinh hoạt của nhân dân.

Công nhân Điện lực Vĩnh Yên kiểm tra, bảo dưỡng dây dẫn, trạm biếm áp đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trong mùa nắng nóng. Ảnh: Chu Kiều

Mới bước vào mùa nắng nóng, nhưng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã tăng cao, chủ yếu là điện phục vụ sinh hoạt. Thực tế, trong tháng 5/2022, sản lượng điện thương phẩm trên địa bàn thành phố đạt 73,340 triệu kWh, tăng hơn 10% so với trung bình của các tháng trước đó.

Chống quá tải lưới điện mùa nắng nóng 2022, Điện lực Vĩnh Yên đã triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác quản lý, kỹ thuật vận hành, đầu tư cải tạo củng cố lưới điện và ứng dụng khoa học công nghệ…

Cụ thể, tổ chức kiểm tra định kỳ ngày đêm các đường dây trung hạ thế và các trạm biến áp để phát hiện các trường hợp đe dọa vi phạm hành lang an toàn. Phát quang hành lang định kỳ đường dây trung, hạ thế. Sử dụng các thiết bị chuyên dụng camera nhiệt, Flycam, ống nhòm siêu zoom và thiết bị phóng điện cục bộ PD để kiểm tra đường dây trung thế, trạm biến áp. Qua đó, khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện, không để sự cố chủ quan xảy ra.

Điện lực Vĩnh Yên cũng đã thực hiện đo thông số cao điểm, theo dõi dòng vận hành qua hệ thống đo xa kịp thời có phương án hoán chuyển nội bộ các máy biến áp để chống quá tải cho các máy biến áp mang tải cao. Tăng cường xử lý tiếp xúc ghíp, cân đảo pha trên đường dây hạ thế, không để xảy ra tình trạng máy biến áp vận hành quá tải, lệch pha. Đồng thời, bố trí, tăng cường lực lượng ứng trực, xử lý những tình huống, sự cố bất thường, cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Chủ động nguồn, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục, không để xảy ra tình trạng quá tải kéo dài và điện áp thấp, Điện Lực Vĩnh Yên đã tham mưu cho Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đầu tư cải tạo, thay thế, nâng công suất nhiều máy biến áp, nâng cấp tiết diện dây dẫn, hiện đại hóa lưới điện...

Trong 2 năm 2021 - 2022, Điện lực Vĩnh Yên đã được phê duyệt đầu tư 130 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo một số xuất tuyến nhằm san tải và lắp đặt, thay thế nhiều trạm biến áp chống quá tải, đầy tải. Ngoài ra, ngành điện cũng đầu tư một số công trình hoán chuyển nội bộ máy biến áp để chống quá tải; hoán chuyển tụ bù trung thế để nâng cao chất lượng truyền tải; hoán chuyển các thiết bị đóng/cắt MC Recloser, MC khoanh vùng sự cố để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện…

Bên cạnh đó, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng, Điện lực Vĩnh Yên cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng tiết kiệm điện và khuyến cáo, đề nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như sử dụng máy điều hòa ở chế độ hợp lý, đặt nhiệt độ từ 26 - 28 độ C (ban ngày) và 25 - 27 độ C (ban đêm); kết hợp vận hành điều hòa và quạt gió cùng lúc giúp giảm bớt công suất của điều hòa.

Không nên lạm dụng điều hòa, tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe và tiết kiệm điện; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Sử dụng tủ lạnh đúng cách, không đặt nhiệt độ quá lạnh, hạn chế số lần mở tủ lạnh để giảm lượng khí lạnh bay ra bên ngoài, kiểm tra gioăng cao su, cửa tủ phải kín để giữ nhiệt.

Không cho quá nhiều thực phẩm dự trữ trong tủ, nhiệt độ bên trong tủ nên để 3-6 độ C đối với chế độ lạnh và -18 đến -15 độ C đối với chế độ đông. Để các thiết bị điện hoạt động ổn định, lâu dài, thời gian bảo trì định kỳ là 3-6 tháng (đặc biệt là điều hòa và tủ lạnh). Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (từ 11h đến 14h và từ 18h đến 23h hàng ngày).

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả là một trong những giải pháp quan trọng giúp ngành điện chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện. Góp phần hỗ trợ ngành điện thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng cung, độ tin cậy cung cấp điện trong mùa nắng nóng.

Trần Tỉnh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: