Kinh Tế

Giải “bài toán” bãi đỗ xe ô tô trong thành phố

Thứ Sáu, 24/06/2022

Với sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện giao thông cá nhân, nhất là xe ô tô, trong khi hạ tầng giao thông, đô thị chưa đồng bộ dẫn tới tình trạng lề đường, vỉa hè bị biến thành nơi dừng, đỗ xe ô tô. Điều này gây mất mỹ quan đô thị và ùn tắc, mất an toàn giao thông. Cùng với việc chấn chỉnh tình trạng đỗ xe ô tô lộn xộn, các thành phố cần có phương án cụ thể nhằm sớm giải "bài toán" về bãi đỗ xe ô tô ở các đô thị.

Do không có chỗ đỗ, nên nhiều người phải đỗ ô tô ở vỉa hè, lề đường tại đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên)

Quan sát trên các tuyến đường ở thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, không khó bắt gặp hình ảnh những xe ô tô đủ kích cỡ đỗ ở vỉa hè, lề đường, lối dành cho người đi bộ, gây cản trở người, phương tiện tham gia giao thông. Thậm chí, ở không ít tuyến đường, lực lượng chức năng đã cắm biển “cấm đỗ xe”, “cấm dừng, đỗ xe” nhưng các chủ xe vẫn cố tình vi phạm.

Điển hình như tuyến phố Mê Linh chạy qua địa bàn các phường Khai Quang, Liên Bảo; đường Hùng Vương đoạn qua phường Tích Sơn, Hội Hợp; các tuyến phố trong các khu dân cư, quanh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp như phố Lê Xoay, Trần Quốc Tuấn (phường Ngô Quyền), phố Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Công Trứ, Chu Văn An, Bà Triệu (phường Liên Bảo), Phan Chu Trinh (phường Khai Quang)… Vào giờ cao điểm tập trung rất đông xe ô tô, phần lớn các xe đều đỗ trên vỉa hè, lề đường.

Chị Nguyễn Thị Sen, ở phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: "Tuyến phố Nguyễn Công Trứ tập trung nhiều cửa hàng ăn uống và kinh doanh thương mại, dịch vụ, bởi vậy gần như lúc nào cũng tập trung rất đông xe ô tô.

Các xe ô tô không chỉ đỗ trên vỉa hè mà còn đỗ tràn xuống lề đường, không có chỗ cho người đi bộ. Nhiều hôm, tôi không dám để con tự đạp xe đi học mà phải đưa đón vì sợ đường chật hẹp, mất an toàn giao thông".

Cùng chung bức xúc trên, anh Lê Thanh Hoàn, ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: "Không ít lần tôi đi làm về mà không thể cho xe vào nhà vì các xe ô tô đỗ dọc vỉa hè chắn luôn lối vào nhà. Vẫn biết đường phố chật hẹp, những quán ăn, nhà hàng diện tích nhỏ, khó bố trí một bãi đỗ xe tập trung cho khách nên đành tận dụng bãi đất trống, vỉa hè làm nơi đậu xe.

Nhưng chúng ta phải có văn hóa đỗ xe, nên chừa một phần đường cho người đi bộ, chừa lối cho chủ nhà vào nhà hoặc để lại số điện thoại trên xe để nếu có việc cần thiết người dân có thể liên lạc gọi chủ xe di chuyển xe tới chỗ khác".

Để chấn chỉnh tình trạng đỗ xe ô tô sai quy định, các cấp, ngành chức năng của tỉnh và các thành phố tích cực rà soát, sắp xếp các điểm dừng, đỗ xe ô tô. Lực lượng công an cũng tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, văn hóa dừng, đỗ xe ô tô cho người dân.

Đồng thời, tuần tra, kiểm soát, tăng cường sử dụng thiết bị ghi hình làm căn cứ để phạt “nguội” lái xe dừng, đỗ xe sai quy định. Riêng 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 1.100 trường hợp vi phạm TTATGT bị ghi hình, trong đó, lực lượng công an đã dán thông báo xe ô tô dừng, đỗ sai quy định 271 trường hợp với số tiền phạt trên 170 triệu đồng.

Hiện, tại các thành phố trên địa bàn tỉnh, số lượng bãi đỗ xe, điểm đỗ xe ô tô rất ít. Mặc dù là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh nhưng thành phố Vĩnh Yên mới chỉ có 2 bãi gửi xe kết hợp công viên là Công viên 29 - 12 và Quảng trường Hồ Chí Minh.

Do số điểm kẻ ô đỗ xe và bãi đỗ xe tập trung rất ít trong khi số lượng xe ô tô gia tăng từng ngày nên tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi đỗ xe diễn ra phổ biến.

Để giải quyết tình trạng trên, giai đoạn 2021 - 2025, UBND thành phố Vĩnh Yên quy hoạch xây dựng 12 bãi đỗ xe với tổng diện tích gần 75.000m2; giai đoạn 2026 – 2030, quy hoạch thêm 6 bãi đỗ xe với tổng diện tích hơn 50.000m2.

Trước mắt, Phòng Quản lý đô thị thành phố Vĩnh Yên đề xuất UBND thành phố rà soát các tuyến đường, khu vực công cộng có đủ điều kiện về không gian để xây dựng các điểm cho phép đỗ xe ô tô và sử dụng 1 phần vỉa hè để cho người dân kinh doanh, kết hợp kẻ các ô để xe ô tô nhằm giải quyết nhu cầu đỗ xe ô tô của người dân.

Đối với thành phố Phúc Yên, việc xây dựng các bãi đỗ xe ô tô trên địa bàn gặp khó khăn do nguồn ngân sách hạn hẹp, việc phát triển hạ tầng các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe phải kêu gọi đầu tư xã hội hóa.

Tuy nhiên, việc xã hội hoá và giải phóng mặt bằng phục vụ dự án bãi đỗ xe gặp nhiều khó khăn; kinh phí đầu tư các dự án bãi đỗ xe lớn và kéo dài thời gian thu hồi vốn cũng là một trong những khó khăn trong quy hoạch các khu vực bãi đỗ xe ô tô trên địa bàn.

Hiện, thành phố Phúc Yên mới có bến xe Phúc Yên (địa điểm mới xây dựng ở phường Nam Viêm) diện tích hơn 14.800m2 có bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón khách rộng hơn 5.000m2 và bãi đỗ xe dành cho phương tiện khác 400m2..

Theo quy hoạch phát triển đô thị, thành phố Phúc Yên xác định tầm quan trọng xây dựng vị trí các bãi đỗ xe ô tô. Tuy nhiên, việc triển khai đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu đề xuất xây dựng.

Hiện, cả thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên đều tích cực phối hợp, tạo điều kiện mọi mặt để việc xây dựng các điểm, bãi đỗ xe ô tô trên địa bàn được thuận lợi, từ đó, đáp ứng nhu cầu gửi, đỗ xe ô tô của người dân.

Bài, ảnh Phương LoanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: