Kinh Tế

Ngân hàng nâng lãi suất huy động, doanh nghiệp có ảnh hưởng?

Thứ Sáu, 24/06/2022

Trong bối cảnh nguy cơ lạm phát tăng cao, các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động tiền gửi, đặc biệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã tăng lãi suất thêm 0,75%, nhiều doanh nghiệp (DN) lo ngại lãi suất cho vay những tháng cuối năm có thể cũng tăng theo, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động SXKD đang hồi phục sau đại dịch.

Nhu cầu vay vốn của các DN bắt đầu ấm dần hơn sau hơn hai năm chống chọi với dịch bệnh. Ảnh Nguyễn Lượng

Từ đầu năm đến nay, nhiều ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất huy động, đến cuối tháng 5, đầu tháng 6, lãi suất huy động tiền gửi bằng VNĐ tại một số ngân hàng lại tiếp tục có xu hướng tăng.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chi nhánh Vĩnh Phúc) đã điều chỉnh tăng thêm 0,3 - 0,45% ở nhiều kỳ hạn khác nhau, đẩy lãi suất gửi cao nhất tại quầy lên đến 6,2%/năm (kỳ hạn 36 tháng) và lên tới 7%/năm cho khoản tiền gửi online đầu tiên.

Bước sang tháng 6, khách hàng gửi tiết kiệm online tại Ngân hàng TMCP Á Châu chi nhánh Vĩnh Phúc (ACB Vĩnh Phúc) sẽ được hưởng lãi suất cao hơn tại nhiều kỳ hạn so với lãi suất đã được áp dụng hồi tháng 5. Theo đó, ACB Vĩnh Phúc đã điều chỉnh tăng từ 0,2 - 0,65 % lãi suất tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 9 tháng. Ngoài ra, một số ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Quốc tế chi nhánh Vĩnh Phúc (VIB Vĩnh Phúc), BIDV Vĩnh Phúc… cũng vừa điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất tiền gửi.

Lãi suất tiền gửi liên tục đi lên là tin vui với những DN, tổ chức, cá nhân có tiền nhàn rỗi, đang có nhu cầu gửi tiết kiệm, giúp việc huy động vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD) có nhiều thuận lợi.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc, ước thực hiện đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh đạt 104 nghìn tỷ đồng, tăng 7,95% so với cuối năm 2021 và tăng 14,77% so với cùng kỳ tháng 6/2021. Trong đó, huy động vốn từ 12 tháng trở lên đạt 36,5 nghìn tỷ đồng; tăng 5,16% so với cuối năm 2021; chiếm tỷ lệ 34,23% tổng nguồn vốn.

Trước xu hướng tăng lãi suất huy động tiền gửi, nguy cơ lạm phát tăng cao, cùng với việc Fed mới đây đã tăng lãi suất điều hành thêm 0,75 %, nhiều DN phập phồng lo lắng lãi suất cho vay có thể cũng sẽ tăng theo.

Ông Trần Quang Thái, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Đại Cát (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Sau hơn hai năm chống chọi với đại dịch, việc phục hồi SXKD của nhiều DN nói chung, Đại Cát nói riêng vẫn chưa thể ổn định như trạng thái ban đầu.

Trong khi đó, giá nguyên vật liệu đầu vào, cước vận chuyển, xăng dầu… thời gian gần đây liên tục tăng mạnh, khiến nhiều DN phải đau đầu với bài toán tài chính. Với hàng loạt khó khăn như vậy, các DN rất cần sự hỗ trợ từ phía ngân hàng. Bởi nếu lãi suất cho vay tăng sẽ gây thêm áp lực cho nhà SXKD. Nhiều DN sẽ phải tạm dừng kế hoạch mở rộng đầu tư, tăng sản xuất, thu hẹp hoạt động, thậm chí, có thể dẫn tới phá sản”.

6 tháng đầu năm 2022, mặc dù chịu áp lực từ xu hướng thu hẹp nới lỏng tiền tệ, tăng lãi suất trên toàn cầu, NHNN VN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, tạo điều kiện để TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng phục hồi SXKD.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN VN, thời gian qua, NHNN chi nhánh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo TCTD trên địa bàn tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả; kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao trong năm 2022 phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN Việt Nam.

Trong đó, chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; triệt để tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận; hỗ trợ và đồng hành cùng DN, người dân; gia tăng mức độ tiếp cận dịch vụ tài chính; quyết liệt triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19 và thiên tai, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vốn tín dụng phục vụ SXKD.

Nhờ đó, 6 tháng đầu năm, lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 4-4,5%/năm đối với ngắn hạn; 5-7,8%/năm đối với trung, dài hạn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực SXKD thông thường ở mức 6-7,8%/năm đối với ngắn hạn; 8-9,5%/năm đối với trung và dài hạn.

Hiện, sức ép tăng lãi suất đang rất lớn, nhưng mới đây, đại diện NHNN Việt Nam khẳng định, tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ DN, người dân phục hồi SXKD.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: