Kinh Tế

Nhiều giải pháp phát triển cụm công nghiệp ở Yên Lạc

Thứ Năm, 23/06/2022

Đến nay, huyện Yên Lạc là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có Khu công nghiệp; tuy nhiên, lại dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển các cụm công nghiệp (CCN). Trên địa bàn huyện hiện có 3/6 CCN được lấp đầy, tạo đà cho phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN- TTCN) và dịch vụ trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Nguyễn Xuân Thông chỉ đạo cán bộ phòng Hạ tầng-Kinh tế huyện triển khai các giải pháp phát triển Cụm công nghiệp.

Để duy trì phát triển kinh tế theo hướng CN- TTCN và Thương mại- dịch vụ (TM-DV), huyện Yên Lạc dành nhiều nguồn lực cho phát triển hạ tầng, xây dựng các CCN làng nghề nhằm duy trì nghề truyền thống, đồng thời mở rộng sản xuất đa ngành theo hướng ứng dụng công nghệ vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) và dần hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn đã vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách thu hút các dự án đầu tư vào CCN, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, phối hợp với các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng CCN.

Bên cạnh đó, triển khai các chính sách ưu đãi tạo sức hấp dẫn để huy động nguồn lực đầu tư phát triển CCN; chú trọng duy trì phát triển các ngành nghề truyền thống là thế mạnh của địa phương như chế biến gỗ, tơ nhựa, bông vải sợi; tái chế sắt, buôn bán máy móc, thiết bị, cơ khí…

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, Yên Lạc đã thành lập được 6 CCN với tổng diện tích gần 110 ha, trong đó 3/6 CCN đạt tỷ lệ lấp đầy 100% là: CCN Yên Đồng với tổng diện tích 3,7 ha được thành lập năm 2009 theo Quyết định của UBND tỉnh do Ban Quản lý dự án xây dựng và phát triển CCN huyện Yên Lạc làm chủ đầu tư.

Với 100% mặt bằng đã được GPMB và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương đối đầy đủ, có hệ thống xử lý nước thải tập trung, CCN Yên Đồng hiện thu hút trên 50 hộ gia đình vào SXKD. CCN Làng nghề - Chợ sắt Tề Lỗ với tổng diện tích hơn 25 ha, được thành lập từ năm 2009, đến nay đã hoàn thành thu hút 320 hộ gia đình vào SXKD. CCN thị trấn Yên Lạc, diện tích 5,18 ha, đã GPMB xong 100% diện tích, xây dựng hạ tầng, thu hút 56 DN, hộ gia đình vào SXKD.

Ngoài ra, huyện còn có CCN làng nghề xã Đồng Văn với tổng diện tích hơn 26,5 ha được UBND tỉnh cho phép thành lập từ năm 2012, đến nay đã đền bù GPMB gần 20 ha, đạt gần 80% diện tích, bước đầu thu hút 8 DN vào SXKD; CCN làng nghề Minh Phương với tổng diện tích 33,54 ha, đã GPMB được 100% vào đầu năm 2022, hiện mới thu hút 3 DN, hộ SXKD. Riêng CCN Trung Nguyên, quy mô 20 ha đang chuẩn bị các thủ tục đầu tư, chưa triển khai GPMB.

Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các DN trong CCN vẫn nỗ lực duy trì, ổn định sản xuất; giá trị CN – XDCB đạt hơn 6.738 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020, đảm bảo việc làm cho hơn 8.000 lao động. Riêng 5 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất tại các CCN ước đạt trên 3.000 tỷ đồng, tạo đủ việc làm cho hơn 8000 lao động đang làm việc tại các DN và hộ trong CCN.

Ông Nguyễn Văn Sói, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết: Là nơi “đất chật người đông”, với hơn 13.500 khẩu, 700 ha đất tự nhiên, bình quân đất sản xuất chỉ có 400 m2/người, từ một xã nghèo nhất của huyện Vĩnh Lạc cũ, nhờ chính sách đổi mới của Đảng, tận dụng lợi thế quốc lộ 2 và tỉnh lộ 304 chạy qua, người dân nơi đây đã biết khai thác thế mạnh từ nghề thu mua tái chế phế liệu, phát triển TM - DV, đặc biệt là phát triển CN- TTCN.

Hiện, toàn xã có gần 2.000 hộ đăng ký kinh doanh TM - DV; trong đó có 13 DN sản xuất phôi thép công nghiệp với sản lượng hàng nghìn tấn/năm; hàng chục cơ sở sản xuất hạt nhựa, giải quyết việc làm thường xuyên hơn 2.500 lao động trong và ngoài địa phương với thu nhập từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng. Tỷ trọng sản xuất nông nghiệp của xã hiện giảm xuống còn dưới 2,5%; CN-XD và TTCN chiếm hơn 66%; TM - DV chiếm hơn 31,5% tỷ trọng cơ cấu kinh tế toàn xã.

Giải phóng mặt bằng CCN làng nghề xã Đồng Văn (tháng 4/2022)

Để có kết quả đó, xã Đồng Văn luôn quan tâm xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi, quy hoạch đất để phát triển công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư vay vốn xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị dây chuyền sản xuất; đặc biệt quan tâm GPMB, xây dựng hạ tầng giao thông.

CCN làng nghề Đồng Văn có tổng diện tích 40 ha; giai đoạn I đến nay đã GPMB được trên 20/24 ha, đạt 80% diện tích, thu hút được 8 DN và hàng chục hộ sản xuất, giải quyết việc làm cho gần 100 lao động.

Ông Dương Quang Dũng, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Lạc cho biết: Để phát triển CCN, những năm qua, huyện Yên Lạc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư về đất đai, hạ tầng đến ngoài hàng rào các CCN; đặc biệt luôn lắng nghe, giải quyết tháo gỡ triệt để những khó khăn của DN trong quá trình thực hiện dự án và SXKD. Các DN, hộ trong các CCN đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho hơn 8.000 lao động tại địa phương.

Thời gian tới, cùng với tích cực đôn đốc các chủ đầu tư tập trung GPMB và xây dựng hạ tầng, huyện tiếp tục thực hiện dự án mở rộng CCN làng nghề Minh Phương, quy mô khoảng 25,8 ha; tham gia ý kiến hình thành CCN làng nghề giữa Yên Đồng với xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) và Tề Lỗ với quy mô trên 73,02 ha; kêu gọi đầu tư vào CCN làng nghề Yên Phương.

Tiếp tục phát triển KCN Yên Lạc 183 ha; mở rộng KCN Đồng sóc 115 ha (tại xã Yên Đồng); KCN Bình Xuyên - Yên Lạc với tổng diện tích 477 ha (địa phận xã Văn Tiến là 175 ha).

Bài, ảnh Xuân NguyễnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: