Kinh Tế

Quyết tâm cải thiện chỉ số tính minh bạch

Thứ Sáu, 27/05/2022

Theo kết quả công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, Vĩnh Phúc có sự bứt phá ngoạn mục vươn lên vị trí thứ 5/63 tỉnh, thành phố, tăng 24 bậc so với năm 2020. Tuy nhiên, trong 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh thì chỉ số tính minh bạch đạt điểm thấp nhất với 5,63 điểm, xếp thứ 43/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tụt 31 bậc so với năm 2020 và không đạt mục tiêu đề ra; đây cũng là chỉ số tụt điểm cao nhất trong 5 năm gần đây. Với quyết tâm tăng điểm và thứ hạng chỉ số này, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT)- cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi chỉ số này đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Sở TT&TT thông nâng cấp Cổng thông tin- Giao tiếp điện tỉnh và các Cổng thông tin điện tử thành phần đảm bảo nhằm kịp thời cập nhật, cung cấp các văn bản chỉ đạo của tỉnh cho doanh nghiệp, người dân

 

Chỉ số tính minh bạch là chỉ số thành phần quan trọng của PCI và được đánh giá qua 2 khía cạnh là việc tiếp cận thông tin của doanh nghiệp (DN) và DN có cơ hội tham gia vào quá trình ban hành chính sách, phản biện và giám sát thực hiện chính sách.

Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong 16 năm công bố PCI cấp tỉnh, chỉ số Tính minh bạch của Vĩnh Phúc có 6 năm nằm trong top 10; 5 năm nằm trong top từ 10 đến 20; 1 năm nằm trong top từ 20-30, 1 năm xếp vị trí 42; 1 năm xếp vị trí 59 và năm 2021 xếp thứ 43.

Cụ thể, trong 17 tiêu chí thành phần của chỉ số Tính minh bạch, năm 2021, Vĩnh Phúc chỉ có 4 tiêu chí tăng điểm số, tăng tính minh bạch; 3 tiêu chí tăng điểm số nhưng giảm tính minh bạch; 3 tiêu chí giảm điểm số, giảm tính minh bạch; 7 tiêu chí đạt điểm trung vị từ 34%-67% so với năm 2020.

Điều này cho thấy, việc tìm kiếm các thông tin liên quan đến quy hoạch, tiếp cận tài liệu pháp lý của các DN còn khó khăn và có tới 63% DN cho rằng cần có “mối quan hệ” để có được tài liệu của tỉnh; tính minh bạch các khoản thuế phải nộp chưa được cải thiện.

Theo Sở TT&TT, nguyên nhân chỉ số tính minh bạch đạt điểm thấp nhất trong 10 chỉ số thành phần PCI cấp tỉnh là do việc cập nhật các văn bản như quy hoạch, tài liệu pháp lý cho công dân, DN trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, một số cơ quan không đầy đủ, chưa kịp thời; sắp xếp các kênh thông tin trên Cổng Thông tin- Giao tiếp điện tử (TT-GTĐT) tỉnh và các cổng thành phần chưa hợp lý, nội dung chưa thật sự phong phú, hấp dẫn.

Việc đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), công khai, minh bạch thông tin, phát huy hiệu quả của chính quyền điện tử, triển khai thủ tục liên quan đến thuế, nhất là kê khai và nộp thuế điện tử chưa cao.

DN khó tiếp cận thông tin và ít có cơ hội tham gia vào quá trình ban hành chính sách, phản biện và giám sát thực hiện chính sách. Hoạt động hỗ trợ thông tin liên quan đến tìm kiếm thị trường, đối tác kinh doanh, xúc tiến thương mại còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của DN.

Mặt khác, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan đến tiêu chí còn chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo để cải thiện các công việc, nhiệm vụ có liên quan; còn nhiều DN, tổ chức, cá nhân chưa làm quen thực hiện TTHC trực tuyến. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chưa thực hiện nghiêm Quy chế Quản lý và cung cấp thông tin trên Cổng TT-GTĐT tỉnh ban hành.

Quyết tâm cải thiện, nâng cao thứ hạng chỉ số tính minh bạch, phấn đấu xếp vị trí thứ 15/63 tỉnh, thành phố trong cả nước năm 2022, thời gian tới, Sở TT&TT chủ động rà soát, tham mưu với UBND tỉnh các giải pháp tăng cường công khai, minh bạch nhằm nâng chỉ số công khai minh bạch thông tin; phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh triển khai các ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, công khai minh bạch trên Cổng thông tin các cơ quan đơn vị.

Tiếp tục hoàn thiện Cổng dịch vụ công của tỉnh theo hướng đồng bộ, hiện đại, an toàn, dễ sử dụng; đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử của các cơ quan nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh công khai, minh bạch quy trình lập đối tượng nộp thuế, hoàn trả thuế, nộp thuế, các khoản thuế phải nộp...; nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức thuế trong việc thực thi công vụ; chủ động cung cấp thông tin, trao đổi, giải đáp các thông tin vướng mắc của DN liên quan đến chính sách thuế.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin cho Cổng TT-GTĐT tỉnh theo quy chế quản lý; đăng tải đầy đủ thông tin, công khai, minh bạch trên Cổng thông tin điện tử các cơ quan, đơn vị về chiến lược, định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, thành phố và địa phương; các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành; các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mới; các dự án, hạng mục đầu tư, đấu thầu mua sắm công; các chính sách ưu đãi, khuyến khích, hỗ trợ đầu tư của tỉnh, địa phương.

Tăng cường ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, khai thác đầy đủ các phần mềm nền tảng; thực hiện triển khai các dịch vụ công trực tuyến bảo đảm chất lượng theo chỉ đạo của UBND tỉnh; triển khai ký số, gửi nhận văn bản điện tử liên thông 3 cấp tỉnh - huyện - xã.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: