Kinh Tế

Doanh nghiệp “tung chiêu” đẩy mạnh xuất khẩu lao động

Thứ Năm, 26/05/2022

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 được đẩy lùi, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế thì nhu cầu tuyển dụng lao động ở các doanh nghiệp tất yếu tăng cao. Không chỉ trong nước, các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... đang trong tình trạng thiếu công nhân trầm trọng và phải ra sức “chạy đua” tìm kiếm người lao động. Thực tế trên đòi hỏi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ) phải có cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động để cạnh tranh với các doanh nghiệp nội địa.

Hỗ trợ vốn vay XKLĐ lên đến 50%

Nếu như trước đây, người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... chỉ có thể “trông chờ” vào nguồn vốn vay chính sách (theo Nghị quyết 207 về một số chính sách hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020), thì nay, nhiều doanh nghiệp XKLĐ cũng mạnh tay hỗ trợ thanh niên vốn vay từ 50-60 triệu đồng/người.

Hiện nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (Tỉnh Đoàn) đang phối hợp với nhiều doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, triển khai chính sách tín dụng ở các địa phương nhằm đẩy mạnh công tác XKLĐ.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Trần Đức Thắng cho biết: “Do Nghị quyết số 207 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 hết hiệu lực nên Ngân hàng CSXH tỉnh đang tạm thời dừng giải ngân.

Điều này khiến việc tuyển dụng lao động gặp nhiều khó khăn, trong khi nhu cầu việc làm ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan lại rất lớn. Thực tế trên đòi hỏi một số doanh nghiệp đưa ra cơ chế hỗ trợ người lao động vay vốn, mức tối đa lên đến 50%/tổng chi phí xuất cảnh; lãi suất tính bằng lãi suất ngân hàng đang áp dụng.

Việc giảm chi phí này phần nào giải tỏa áp lực tài chính đối với những hộ gia đình có người thân muốn XKLĐ, nhất là ở các khu vực nông thôn, miền núi, góp phần đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm tại địa phương”.

Không chỉ được hỗ trợ mức vay tối đa, trung tâm và doanh nghiệp còn nhiệt tình hướng dẫn thanh niên làm thủ tục vay vốn, tổ chức các khóa đào tạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động sớm xuất cảnh.

Theo thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên, năm 2022, mức lương “cầm tay” ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan giao động từ 22-25 triệu đồng.

Đây là khoản thu nhập lý tưởng đối với lao động phổ thông, tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, thời gian qua, không ít người đang làm việc ở nước ngoài phải về nước; các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh nên nhiều thanh niên còn chần chừ, chưa muốn xuất cảnh khiến việc tuyển dụng lao động gặp nhiều khó khăn.

“Thưởng nóng” 5 triệu đồng/lao động xuất khẩu

Được biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, 2 năm qua, hoạt động đào tạo, liên kết giới thiệu việc làm và XKLĐ ở Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên gần như “đóng băng”. Mặc dù vẫn có thanh niên đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhưng do số lượng học viên ít, trung tâm phải giới thiệu cho các doanh nghiệp đào tạo, hướng dẫn làm thủ tục xuất cảnh trực tiếp.

Tuy nhiên, trước nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, nhiều doanh nghiệp lại có cơ chế hỗ trợ vốn vay từ 40-60 triệu đồng nên thời điểm này, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên đã tái khởi động các chương trình với nhiều thị trường, đơn hàng xuất khẩu hấp dẫn.

Năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên sẽ tái khởi động các chương trình đào tạo, liên kết giới thiệu việc làm và XKLĐ

Không chỉ phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên còn áp dụng cơ chế “thưởng nóng” từ 5-7 triệu đồng/lao động cho các cán bộ, nhân viên ở địa phương giới thiệu được thanh niên đến nhập học và xuất cảnh. Với mức thưởng hấp dẫn, việc tuyển dụng, xúc tiến lao động ở các địa phương ngày càng trở nên sôi động hơn.

Ngoài tăng cường phổ biến tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, chính sách hỗ trợ vốn vay xuất khẩu lao động, chương trình du học sinh... còn được các địa phương triển khai tại các hội nghị, họp tổ dân phố, sinh hoạt chi bộ, nhóm zalo, facebook... để nhân dân kịp thời nắm bắt, đăng ký nếu có nhu cầu.

Dự báo, từ nay đến cuối năm 2022, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước là rất lớn, bởi sau đại dịch, nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển.

Các doanh nghiệp đều có kế hoạch mở cửa trở lại, nâng công suất, quy mô hoạt động sản xuất - kinh doanh nhằm tăng cường doanh thu ở các lĩnh vực đầu tư. Từ đó, mở ra cơ hội giải quyết việc làm trong nước cũng như xuất khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động ở các địa phương được lựa chọn công việc, ngành nghề phù hợp với năng lực, chuyên môn của mình.

Theo kế hoạch, năm 2022, các địa phương trong tỉnh phấn đấu đưa 1.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đồng thời, tăng cường tuyển dụng hàng nghìn lao động cung ứng cho doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh.

Để góp phần đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên đang nỗ lực tạo nguồn lao động nội để cung ứng cho thị trường ngoại. Với chính sách hỗ trợ vốn vay cho thanh niên XKLĐ, năm nay, trung tâm phấn đấu thu hút từ 500 - 800 thanh niên tham gia sơ tuyển các khóa học ngoại ngữ và giáo dục định hướng; đưa từ 400 - 600 lao động đi học tập và làm việc theo hợp đồng tại nước ngoài, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân ở các địa phương.

Hà Trần


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: