Kinh Tế

Chủ động dự trữ hàng hóa phòng chống thiên tai

Thứ Tư, 25/05/2022

Bước vào mùa mưa bão, tình trạng ngập lụt, sạt lở đất, bão lũ sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại cũng như đời sống, sinh hoạt của người dân. Để chủ động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, phòng chống tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá cục bộ, ngành Công Thương đề nghị các địa phương quan tâm xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phòng chống thiên tai năm 2022 và các phương án triển khai ứng cứu khi cần thiết.

Chú trọng dự trữ mặt hàng thiết yếu, nhóm hàng phục vụ công tác PCTT&TKCN

Những năm gần đây, mức sống của người dân trong tỉnh ngày càng được nâng lên, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng tăng cao nên mạng lưới chợ, siêu thị phát triển nhanh. Toàn tỉnh hiện có 83 chợ, 8 siêu thị, 2 trung tâm thương mại và nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ. Sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, tỉnh đã có những chính sách phục hồi kinh tế, trong đó, chú trọng phát triển thương mại, du lịch và dịch vụ góp phần đẩy mạnh tăng trưởng lĩnh vực này so với cùng kỳ.

Theo yêu cầu của ngành công thương, công tác dự trữ hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại cần tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như gạo, đường, muối, mỳ, bún, phở, dầu ăn, nước mắm, xà phòng, kem, bàn chải đánh răng, khẩu trang, giấy vệ sinh…

Đối với mặt hàng phục vụ PCTT & TKCN tập trung vào các nhóm hàng hóa phục vụ công tác hộ đê, nhiên liệu xăng dầu, chất đốt, vật liệu xây dựng, tấm lợp, đinh vít, dây thép buộc, nhà bạt, áo phao cứu sinh, phao tròn, phao bè, đá hộc, bao tải, cây tre, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác…

Để đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cho nhân dân khi xảy ra bão lũ, các địa phương cần chủ xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; yêu cầu các đơn vị dự trữ hàng hóa có trách nhiệm xuất hàng đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng; hàng hóa luôn được dự trữ tại kho của doanh nghiệp để thực hiện cứu trợ khi có lệnh của lãnh đạo tỉnh; phối hợp với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thường xuyên kiểm tra kho hàng, bến bãi, nhà xưởng trong tình trạng tốt nhất, đảm bảo khi xảy ra thiên tai, mưa bão không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Chủ động dự trữ hàng hóa phòng chống thiên tai

 

Qua đánh giá của ngành công thương cho thấy, việc dự trữ hàng hóa thiết yếu cơ bản được các doanh nghiệp chú trọng với khối lượng đảm bảo, đáp ứng nhu cầu phục vụ một số địa bàn thường xảy ra ngập úng khi có thiên tai, bão lũ.

Ưu tiên vận chuyển bằng xe cơ giới kết hợp các phương tiện thô sơ

Để đảm bảo nhu cầu ứng cứu cho các địa phương, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong tổ chức, vận chuyển hàng hóa dự trữ tại kho về nơi xảy ra lũ lụt, sạt lở đất. Ưu tiên vận chuyển bằng xe cơ giới kết hợp các phương tiện thô sơ khác như xe cải tiến, xe đạp thồ, ca nô, thuyền để kịp thời phục vụ công tác cứu trợ, cứu nạn…

 

Nhằm phòng chống tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá cục bộ, ngành Công thương đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn trực thuộc phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, găm hàng, đầu cơ tích trữ, nâng giá cao hơn so với giá thị trường.

Quan tâm, tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu trước mùa mưa lũ ở xã vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, thường bị chia cắt khi có mưa lũ hoặc có nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, đảm bảo giá cả các nhóm hàng ổn định. Lập danh sách các thương nhân kinh doanh các mặt hàng thiết yếu có quy mô lớn, có khả năng tham gia bình ổn thị trường khi được yêu cầu. Ký hợp đồng sử dụng phương tiện với các doanh nghiệp trên địa bàn để trưng tập khi có lệnh huy động của tỉnh.

Có phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo tốt nguyên tắc phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cùng với phát triển sản xuất; chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất có biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố rò rỉ hóa chất; đảm bảo công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong đơn vị sản xuất an toàn về người và tài sản.

Kiểm tra các công trình, nhà xưởng để gia cố, khơi thông hệ thống thoát nước, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư để ứng phó kịp thời mọi tình huống do mưa lũ gây ra. Riêng các doanh nghiệp hoạt động ven đê ký cam kết với chính quyền địa phương không sử dụng xe quá tải trọng đi trên đê; có phương án chuẩn bị vật tư, phương tiện khi cần huy động ứng phó với thiên tai.

Bài, ảnh: Hà Trần
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: