Kinh Tế

PCI Vĩnh Phúc nhìn từ những chỉ số tăng điểm

Thứ Tư, 25/05/2022

Năm 2021, Vĩnh Phúc đã có bước tiến ngoạn mục trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 24 bậc lên vị trí thứ 5/63 tỉnh, thành cả nước. Đây cũng là vị trí cao nhất Vĩnh Phúc đạt được kể từ sau năm 2015 được xếp hạng ở vị trí thứ 4. Sự trở lại của Vĩnh Phúc trong top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước không phải ngẫu nhiên mà là cả quá trình thay đổi tư duy và hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên tinh thần kiến tạo, phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp.

Công ty TNHH Youngbag Micromotor Việt Nam, KCN Bình Xuyên tạo việc làm cho gần 800 lao động, thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng.

 

Trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2021, Vĩnh Phúc ghi nhận 7 chỉ số tăng điểm bao gồm tiếp cận đất đai; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; tính năng động; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý. 3 chỉ số giảm điểm là gia nhập thị trường; tính minh bạch và đào tạo lao động.

Trong đó, chỉ số thành phần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tăng cao nhất lên 7,11 điểm, tăng 2,08 điểm so với năm năm 2020. Tiếp đến là các chỉ số chi phí không chính thức tăng 1,8 điểm; chỉ số tiếp cận đất đai tăng 1,76 điểm…

Sự tăng điểm mạnh mẽ của các chỉ số trên là thành quả đến từ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của tỉnh với nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp, giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các ngành, các địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cải cách đơn giản thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đã không ngừng nỗ lực triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, duy trì liên tục không để đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh.

Có thể kể đến như ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân, lao động trong các nhà máy, khu công nghiệp; hỗ trợ lưu trú cho các chuyên gia, người lao động ngoại tỉnh trong giai đoạn thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch; miễn, giảm lãi vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ; hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đảm bảo thông thương hàng hóa, nguyên vật liệu…

Thiết lập và vận hành hiệu quả đường dây nóng để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh với các ngôn ngữ Việt Nam, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cùng với đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh tăng cường chỉ đạo cải cách đơn giản thủ tục hành chính, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để minh bạch, giảm thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Thành lập Tổ giúp việc của Chủ tịch UBND tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong năm Năm 2021, Tổ giúp việc đã tổng hợp gần 100 nhóm ý kiến từ các doanh nghiệp trong tỉnh. Bên cạnh việc trực tiếp trả lời, hướng dẫn cho nhà đầu tư, Tổ đã kịp thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc mà doanh nghiệp phản ánh.

Qua khảo sát, đánh giá, có gần 94% doanh nghiệp được hỏi cho biết cán bộ giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh làm việc hiệu quả; gần 90% doanh nghiệp cho rằng thời gian thực hiện các thủ tục hành chính tại tỉnh ngắn hơn so với quy định chung.

Phó Tổng Giám đốc cấp cao Công ty TNHH Compal Việt Nam KC CHEN chia sẻ: Chúng tôi rất yên tâm và cảm kích trước sự quan tâm, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp phát triển, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, để khôi phục, duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong tình hình mới, tỉnh đã kịp thời có những giải pháp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp nhanh chóng tuyển được số lao động bị thiếu hụt do dịch bệnh từ các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang…đây là sự quan tâm, hỗ trợ rất kịp thời với cộng đồng doanh nghiệp.

Trả lời báo chí bên lề Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức cuối tháng 4, khi Vĩnh Phúc bứt phá ngoạn mục từ vị trí thứ 29 lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạn PCI, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Vị thế này nó chỉ là một phần thưởng mang tính động viên. Vấn đề thực chất phải là chất lượng điều hành cũng như hiệu quả cụ thể thông qua việc cải thiện từng chỉ số trong việc phục vụ cũng như tạo lập môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, năm 2022, chúng tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn, quan tâm sâu sát và thiết thực hơn, bắt tay vào nghiên cứu kỹ hơn để làm sao tiếp cận, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan.

Vĩnh Phúc sẽ đặc biệt quan tâm là chỉ số minh bạch. Bởi là địa phương cấp tỉnh, tuy không có quyền thay đổi thể chế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được việc minh bạch thể chế nhằm hướng dẫn, tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp để tiếp cận họ, đồng hành với họ trong việc chấp hành thể chế. Đây có thể coi là chỉ số quan trọng nhất vì nó mang tính quyết định đến các chỉ số khác…

Tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, Vĩnh Phúc sẽ giữ vững và tiếp tục cải thiện hơn nữa vị thế trên bảng xếp hạng PCI hằng năm và thực sự là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, thành công của các nhà đầu tư.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: