Kinh Tế

Tìm hướng đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng

Thứ Tư, 25/05/2022

Từ những cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh, cùng sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất thực phẩm sạch. Tuy nhiên, hành trình đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng còn khá gian nan, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, cũng như người tiêu dùng.

Mặc dù thực hiện nghiêm quy trình sản xuất rau an toàn, song, sản phẩm của HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc vẫn gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra.

Khi người dân chưa mặn mà sản phẩm sạch

HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long, huyện Tam Dương được thành lập từ năm 2014. Để có những sản phẩm chất lượng cung ứng cho thị trường, ngay từ khi đi vào hoạt động, HTX đã tích cực hướng dẫn các thành viên thực hiện theo đúng quy trình sản xuất rau an toàn, sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học và ghi chép nhật ký hằng ngày trong quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch...

Mặc dù việc sản xuất rau an toàn tốn thêm nhiều thời gian, nhân công và chi phí, nhưng bù lại sản phẩm chất lượng. Các thành viên HTX ai cũng kỳ vọng sẽ bán được giá cao. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, việc tiêu thụ sản phẩm chủ yếu qua kênh bếp ăn công nghiệp nên giá thành khá thấp, HTX gần như không có lãi.

Không nản chí, Ban giám đốc cùng các thành viên HTX tiếp tục theo đuổi quy trình sản xuất rau an toàn và tích cực tìm kiếm các kênh tiêu thụ sản phẩm mới. Sau hơn 3 năm nỗ lực, sản phẩm của HTX cũng đã có mặt ở hệ thống siêu thị Vinmart của Tập đoàn VinGroup và các bếp ăn trường học, với giá thành cao hơn so với các loại rau sản xuất thông thường từ 1 - 2 nghìn đồng/kg.

Cứ tưởng đầu ra sản phẩm sẽ ổn định, đến năm 2020, Tập đoàn VinGroup nhượng cổ phần của Công ty VinEco cho Tập đoàn Masan, chính sách thu mua nông sản thay đổi, HTX buộc phải chấm dứt hợp đồng cung ứng rau vào hệ thống siêu thị Vinmart.

Thêm vào đó, kênh tiêu thụ qua các bếp ăn trường học cũng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Có những lúc, sản phẩm của HTX sản xuất ra không thể tiêu thụ được.

Kiên trì với mục tiêu đưa thực phẩm chất lượng đến với người tiêu dùng và chấp nhận đầu tư không có lãi trong thời gian đầu, nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm sạch đã vượt qua khó khăn để phát triển ổn định. Tuy nhiên, cũng có không ít những tổ chức, cá nhân đã phải từ bỏ “cuộc chơi” gian nan này.

Đơn cử như HTX Bình Minh, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên tham gia sản xuất lợn rừng sạch từ năm 2010. Nhờ đầu tư hệ thống chuồng trại đúng quy chuẩn nên đàn lợn của HTX sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Có những thời điểm, HTX nuôi đến hơn 30 con lợn nái và gần 300 con lợn thịt. Thế nhưng, HTX vẫn không thể trụ vững trên thị trường.

Anh Nguyễn Văn Giang, Giám đốc HTX Bình Minh cho biết: Sản phẩm của HTX chủ yếu tiêu thụ qua hệ thống các nhà hàng, khách sạn nên giá bán chỉ từ 90 - 100 nghìn đồng/kg. Với giá bán này, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được khá thấp. Vì thế, từ đầu năm 2019, HTX đã bán hết lợn và dừng sản xuất.

Cần truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 130 cơ sở sản xuất rau, củ, quả được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) với tổng diện tích trên 1.600 ha; hơn 70 cơ sở sản xuất rau, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích gần 700 ha, tập trung ở các huyện, thành phố: Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Phúc Yên...

Sản lượng rau an toàn và rau được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP ước đạt trên 45 nghìn tấn/năm, chiếm hơn 25% tổng sản lượng rau sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Cùng với rau, củ, quả, trên địa bàn tỉnh còn có hàng chục cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản được chứng nhận VietGAP, mỗi năm, cung ứng cho thị trường hàng nghìn tấn thực phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch mới chỉ đáp ứng khoảng 25% nhu cầu của người tiêu dùng, song, trên thực tế, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh vẫn đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Nguyên nhân là do, phần lớn người tiêu dùng vẫn giữ thói quen mua thực phẩm tại các chợ truyền thống mà chưa quan tâm nhiều đến việc sử dụng thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình; quy mô sản xuất, kinh doanh nông sản sạch còn nhỏ lẻ, manh mún, nguồn hàng thiếu ổn định, sản phẩm chưa đa dạng, phong phú nên khó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Nhằm tháo gỡ phần nào khó khăn cho các cơ sở, tạo đầu ra cho các sản phẩm nông sản sạch, an toàn, ngành Nông nghiệp tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm; tổ chức các quầy hàng lưu động để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản an toàn.

Tuy nhiên, để nông sản sạch có thể trụ vững trên thị trường, rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành, nhất là chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP nhằm giúp người tiêu dùng biết và tìm đến các sản phẩm nông sản an toàn; tập trung xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn quy mô lớn, với đa dạng các loại sản phẩm và một đầu mối bao tiêu sản phẩm đủ mạnh.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: