Kinh Tế

Khơi thông dòng chảy góp phần cho vụ mùa bội thu

Thứ Tư, 25/05/2022

Vụ mùa năm 2022, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng 32.000 ha, trong đó có 23.400 ha lúa. Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết, đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất cho người dân, các Công ty TNHH MTV Thủy lợi phối hợp với các địa phương tích cực cải tạo, tu sửa công trình thủy lợi, nạo vét hệ thống kênh mương; xây dựng kế hoạch chống hạn, chống ngập úng khi thời tiết mưa bão; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Trạm bơm tiêu Đầm Cả được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn cải tạo, tăng công suất thiết kế, góp phần nâng cao năng lực tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên

Vụ mùa năm nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn dự kiến phục vụ tưới, tiêu cho 19.000 ha đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, 1 phần huyện Bình Xuyên và thành phố Việt Trì.

Ông Ngô Anh Cương, Trưởng phòng quản lý nước và công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn cho biết: “Theo dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, lượng mưa năm nay có thể cao hơn trung bình các năm trước từ 20% – 30%.

Đến thời điểm hiện tại, công ty đã xây dựng xong phương án tiêu thoát nước, phương án tích nước tại các hồ chứa. Để đảm bảo hệ thống thủy lợi vận hành an toàn, ổn định, ngay từ đầu vụ, công ty đã tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, cho vận hành thử các trạm bơm; phối hợp với các địa phương thực hiện nạo vét, cải tạo định kỳ hệ thống kênh, mương nội đồng, đảm bảo dòng chảy được thông suốt; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm các hành vi xâm lấn, xả rác thải tại các công trình thủy lợi thuộc địa phận quản lý.

Vừa qua, công ty đã hoàn thành xong hạng mục cải tạo Trạm bơm tiêu Đầm Cả, phục vụ tưới, tiêu cho 800 ha đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Trạm bơm hiện đã được vận hành thử, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 5/2022, góp phần nâng cao khả năng tiêu, thoát nước cho khu vực huyện Bình Xuyên”.

Tại khu vực 3 huyện Tam Dương, Tam Đảo và Bình Xuyên, vụ mùa năm nay, dự kiến diện tích tưới, tiêu do Công ty TNHH MTV thủy lợi Tam Đảo quản lý là 4.900 ha. Do đặc thù khu vực miền núi khó lấy nước, trước đó, công ty đã lên phương án tích nước tại các hồ chứa. Thời điểm hiện tại, 100% các hồ chứa đều có trữ lượng nước ở mức cao, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác tưới, tiêu vụ mùa năm nay, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng phòng Quản lý nước và Công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo cho biết: “Vụ mùa thường xuất hiện các đợt nắng nóng kéo dài, trong khi lượng mưa tại các vùng không đồng đều, dẫn đến khó khăn về nguồn nước.

Do phục vụ tưới, tiêu cho khu vực miền núi, nhiều khu tưới có chênh lệch độ cao lớn, ô thửa nhỏ dẫn đến dễ bị thất thoát nước, trong khi đó, việc đưa nước vào từng thửa ruộng tốn nhiều thời gian, có những vùng vừa cấp nước hôm trước, hôm sau kiểm tra ruộng đã không còn nước.

Ngoài ra, một số hộ dân trong vùng trồng các loại cây đặc thù như: Su su, ớt, chuối... phải cấp nước theo nhu cầu riêng, gây khó khăn trong điều hành cấp nước; một số nơi xảy ra hiện tượng sản xuất tự phát, không theo khung thời vụ của tỉnh, khi công ty mở nước không chủ động lấy nước vào ruộng”.

Để khắc phục khó khăn, công ty phối hợp với các địa phương thường xuyên nạo vét, cải tạo kênh mương, khơi thông dòng chảy; kiểm tra, tu sửa các công trình thủy lợi xuống cấp, lắp đặt máy bơm dã chiến tại các vị trí xung yếu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề nghị người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Nhằm quản lý chặt nguồn nước, công ty tăng cường kiểm tra, giám sát đối với một số hồ có dung tích nhỏ, không để người dân tự ý tháo nước; chủ động cập nhật tình hình thời tiết để xây dựng phương án phòng chống hạn cục bộ; phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đảm bảo nguồn điện cho công tác tưới, tiêu suốt mùa vụ.

Vừa qua, công ty đã xây dựng kế hoạch tăng cường lực lượng cho các vùng tưới trọng yếu tại khu vực các xã, thị trấn Đại Đình, Đạo Trù (Tam Đảo); Hương Sơn, Thiện Kế (Bình Xuyên).

Tại khu vực 2 huyện Sông Lô và Lập Thạch, vụ mùa năm 2022, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch dự kiến phục vụ tưới, tiêu cho hơn 17.000 ha đất sản xuất nông nghiệp.

Sau khi kết thúc vụ Xuân năm 2022, công ty đã chỉ đạo hoành triệt toàn bộ các cống hồ chứa nước để đảm bảo công tác tích trữ nước phục vụ tưới tiêu vụ mùa; lắp đặt các trạm bơm dã chiến ven sông khi mực nước xuống thấp và các hồ đập nhỏ khi mức nước trong hồ không thể tự tháo chảy được.

Vừa qua, công ty đã thành lập Ban chỉ đạo chống hạn hán quy mô nội bộ, chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch phòng chống hạn hạn, chủ động các biện pháp ứng phó trong mọi tình huống khi xảy ra thiên tai.

Tuy nhiên, công ty đang gặp khó khăn do một số công trình thủy lợi bị xuống cấp, chưa bố trí được kinh phí cải tạo, tu sửa. Hiện công ty đã triển khai các biện pháp khắc phục tạm thời đối với công trình xuống cấp, đề xuất UBND tỉnh bố trí kinh phí đầu tư, nâng cao hiệu quả hệ thống thủy lợi trên địa bàn quản lý.

Theo đại diện các Công ty TNHH MTV Thủy lợi, bên cạnh việc đầu tư đồng bộ hệ thống công trình thủy lợi, thực hiện các biện pháp khơi thông dòng chảy, để đảm bảo công tác tưới, tiêu, giúp người dân có một vụ mùa thắng lợi, phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân trong việc gieo trồng đúng khung thời vụ, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Đây cũng là vấn đề được các đơn vị đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: