Kinh Tế

Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Tư, 25/05/2022

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 (2021-2025), từ ngày 1/5/2022, hộ đồng bào DTTS không có đất hoặc thiếu đất sản xuất sẽ được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để chuyển đổi nghề. Chính sách trên không chỉ thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước tới đồng bào vùng DTTS mà còn tạo cơ hội để người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Theo Thông tư 25/2022 của Bộ Tài chính, từ ngày 1/5/2022, hộ đồng bào DTTS không có đất hoặc thiếu đất sản xuất sẽ được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để chuyển đổi nghề

 

Vĩnh Phúc có hơn 1 triệu nhân khẩu, trong đó trên 55.000 người là đồng bào DTTS, chiếm 4,8% dân số toàn tỉnh, với 40 thành phần DTTS. Trong đó, l3 DTTS sinh sống thành thôn, cộng đồng; 7 DTTS có dân số trên 700 người; các thành phần dân tộc khác đều dưới 100 người.

Trong những năm qua, tỉnh đã ban hành và triển khai thực hiện nhiều chương trình, chính sách đầu tư phát triển KT-XH, trong đó ưu tiên phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi như: Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện các chính sách dân tộc giai đoạn 2016-2020…

Tiêu biểu, chương trình 135, tỉnh đã đầu tư gần 11 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất, cơ sở hạ tầng; bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ cơ sở và cộng đồng. Nhờ đó, đến năm 2020, Vĩnh Phúc không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Đối với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ DTTS nghèo và hộ nghèo ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn, tỉnh đã hỗ trợ, vận động, sắp xếp cho 103 hộ thiếu đất ở được ổn định trên đất ở của bố, mẹ, người thân; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 891 hộ, kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho 517 hộ, kinh phí 13 tỷ đồng từ nguồn vốn của tỉnh; đầu tư hoàn thiện xây dựng 4 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, lồng ghép hỗ trợ đào tạo nghề cho hàng trăm đối tượng, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân.

Đặc biệt, từ năm 2013 - 2018, đã hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho gần 25.000 lượt người dân thuộc hộ nghèo của 3 xã vùng khó khăn gồm xã Đạo Trù, Bồ Lý, Yên Dương (Tam Đảo) với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng để mua giống cây trồng, vật nuôi, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật... phục vụ sản xuất.

Cùng với đó, giai đoạn 2013-2020, tỉnh đã cấp trên 4 tỷ đồng thực hiện các chính sách đối với người có uy tín như thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết Nguyên đán; Tết của đồng bào các dân tộc cho người có uy tín trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần khi người có uy tín ốm đau và qua đời; cấp Báo Vĩnh Phúc, Báo Dân tộc và Phát triển và một số ấn phẩm báo, tạp chí cho người có uy tín; gặp mặt, trao đổi, cung cấp thông tin; mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức phù hợp với người có uy tín; tổ chức cho người có uy tín được tham quan, học tập tại tỉnh ngoài.

Giai đoạn 2016-2020, hỗ trợ bảo hiểm y tế gần 218.000 lượt người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người DTTS; giai đoạn 2011-2020 hỗ trợ xây nhà ở từ nguồn ngân sách tỉnh và vận động đã giúp 1.121 hộ nghèo với tổng kinh phí trên 45 tỷ đồng…

Đến nay, trên tất cả các lĩnh vực, toàn vùng DTTS và miền núi đã có nhiều chuyển biến tích cực, thông qua những chính sách, biện pháp cụ thể và với sự nỗ lực vươn lên từ ý chí, nghị lực của đồng bào các dân tộc đã thúc đẩy KT-XH vùng DTTS ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của tỉnh thì KT- XH vùng DTTS và miền núi vẫn còn không ít khó khăn, chưa khai thác và phát huy được tiềm năng, thế mạnh của vùng, đặc biệt là tiềm năng về phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, các yếu tố về hạ tầng cơ sở và hạ tầng KT-XH chưa đồng bộ, khoảng cách về trình độ phát triển và thụ hưởng các dịch vụ xã hội so với vùng đồng bằng còn chênh lệch…

Từng bước khắc phục sự chênh lệch giữa vùng miền núi và đồng bằng, Bộ Tài Chính đã ban hành Thông tư 25/2022 quy định về quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021-2025. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2022.

Trong đó, quy định cụ thể về hỗ trợ chuyển đổi nghề: Trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác.

Trường hợp không có nhu cầu mua sắm nông cụ, máy móc thì được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề theo quy định tại Quyết định số 46/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng.

Bài, ảnh: Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: