Kinh Tế

Ứng phó kịp thời với thiên tai

Thứ Ba, 24/05/2022

Những ngày gần đây, Vĩnh Phúc hứng chịu đợt mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều khu vực ngập úng, giao thông bị chia cắt, cuộc sống của nhiều gia đình bị đảo lộn, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Với sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương nhiều thiệt hại về tài sản được giảm thiểu, đặc biệt đến nay không có thiệt hại về người.

Lực lượng chức năng huyện Tam Đảo hỗ trợ người dân tại thị trấn Hợp Châu di chuyển tài sản, vật nuôi đến nơi an toàn.

Đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 22/5 với lượng mưa lên đến hàng trăm mm khiến mực nước ở các sông suối trên địa bàn huyện Tam Đảo dâng lên nhanh chóng, tại khu vực ngầm tràn Tân Tiến, xã Đạo Trù nước ngập sâu và chảy xiết, việc di chuyển qua lại sẽ vô cùng nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, xã Đạo Trù đã khẩn trương lập rào chắn, bố trí biển cảnh báo và lực lượng tổ chức canh gác 24/24h, hướng dẫn các phương tiện di chuyển sang các cung đường khác để đảm bảo an toàn.

Đồng thời huy động toàn bộ lực lượng, rà soát các khu vực trọng yếu, các khu vực có nguy cơ cao, triển khai các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ đã xây dựng từ trước đó.

Lực lượng cảnh sát giao thông hỗ trợ người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm ở đường Tôn Đức Thắng giao với đường Mê Linh (Vĩnh Yên)

Chủ tịch UBND xã Đạo Trù Lý Ngọc Một cho biết: Cùng với tích cực triển khai phương án phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ với tinh thần cứu người trước cứu tài sản sau, địa phương bố trí đầy đủ quân số ứng trực để sẵn sàng xử lý khi có các sự cố xảy ra.

Thường xuyên phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người dân. Chỉ đạo các thôn dân cư tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời báo cáo khi phát hiện các nguy cơ tại khu vực phụ trách để kịp thời có phương án xử lý.

Tại Tổ dân phố Cửu Yên 1 và Cửu Yên 2, thị trấn Hợp Châu (huyện Tam Đảo) mưa lớn đã khiến gần 50 hộ dân, với gần 200 nhân khẩu bị ngập úng, mất điện, chia cắt với bên ngoài. Trước tình hình trên, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Tam Đảo và lực lượng của chính quyền địa phương đã được huy động xuống hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi an toàn, ứng cứu tài sản, vật nuôi.

Bất chấp thời tiết mưa to, nhiều khu nước ngập sâu, chảy xiết, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương vẫn dầm mưa, ngâm nước, vượt hàng trăm mét đường ngập úng trực tiếp đến từng hộ dân thăm hỏi, động viên, trao tặng các nhu yếu phẩm cần thiết để người dân ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu Nguyễn Trung Kiên cho biết: Trong ngày hôm qua, hầu hết người dân ở Tổ dân phố Cửu Yên 1 và Cửu Yên 2 đã được sơ tán đến nơi an toàn; nhiều tài sản, vật nuôi cũng được các lực lượng hỗ trợ người dân di chuyển xong.

Tuy nhiên, sau đó thấy nước bắt đầu rút do lắng đến tài sản của gia đình một số hộ dân quay về nhà, sáng nay nước lại dâng lên cao, do vậy chúng tôi đang tiếp tục huy động lực lượng vào sơ tán bà con và hỗ trợ di chuyển tài sản.

Bà Hoàng Thị Quý, Tổ dân phố Cửu Yên 2 xúc động: Nước lên nhanh quá, chỉ sau một đêm đã ngập mênh mông, ai cũng hoang mang, lo sợ, chưa biết tính sao, may có mấy chú công an, quân đội, chính quyền địa phương đến kịp thời hỗ trợ, động viên nên cũng thấy yên tâm phần nào. Giờ chỉ mong nước rút nhanh để sớm ổn định cuộc sống.

Tại thành phố Vĩnh Yên, mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, có những khu vực lên đến cả mét nước như khu vực đường Tôn Đức Thắng, Ngô Gia Tự, Chu Văn An, khu vực trước Công an tỉnh, khu vực Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, Siêu thị Go!, khu vực Hồ Bảo Sơn…

Giao thông các khu vực này bị chia cắt, nếu không biết mà vẫn di chuyển qua sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng, nguy cơ hỏng hóc phương tiện, để đảm bảo an toàn cho người dân, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân quân các địa phương đã được huy động lập rào chắn, biển cảnh báo, hướng dẫn điều tiết giao thông, hỗ trợ các phương tiện di chuyển.

Hình ảnh các chiến sĩ công an dầm mưa, chịu rét điều tiết giao thông; quét dọn bùn đất, vật cản trên đường hay chung tay, góp sức cùng người dân đưa người và các phương tiện ra khỏi khu vực mắc kẹt đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, phường Liên Bảo chia sẻ: Mưa to, gió rét ai cũng muốn ở trong nhà nhưng vì sự an toàn của người dân nên các anh đã không quản ngại khó khăn vất vả để hoàn thành nhiệm vụ. Nếu không có các anh kịp thời ứng trực, canh gác, điều tiết ở các khu vực này nguy cơ xảy ra thiệt hại về người và tài sản rất lớn. Người dân chúng tôi cảm ơn các anh nhiều lắm.

Có thể nói, thiên tai, mưa bão là những hiện tượng của tự nhiên mà con người chúng ta không thể ngăn cản được, tuy nhiên bằng sự chủ động, sẵn sàng, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng chức năng và mỗi người dân, tin chắc rằng, chúng ta sẽ cùng nhau giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do mưa bão, thiên tai gây ra.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: