Kinh Tế

Ngăn chặn tình trạng xâm hại các hồ thủy lợi

Thứ Tư, 18/05/2022

Đổ rác thải, chất thải, xả nước thải trái phép vào các hồ thủy lợi; đổ đất lấn chiếm, xây dựng, tạo lập công trình trái phép trên đất lấn chiếm khiến diện tích hồ bị thu hẹp, ảnh hưởng đến chức năng của hồ… là những vi phạm chủ yếu đang diễn ra tại một số hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Tại thôn Con Voi, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch có trường hợp xây kè, san lấp hàng nghìn m2 đất tại bờ hồ Vân Trục nhưng đến nay, UBND xã và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch chưa xác định được tên tuổi, địa chỉ và có vi phạm hay không?

Hồ Thanh Niên, thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên vào khoảng tháng 8/2021, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đã phát hiện trường hợp đổ đất, san lấp khối lượng lớn xuống lòng hồ.

Qua kiểm tra, chiều dài vi phạm là 10m, chiều rộng 20m, đổ cao 3,5m, tổng diện tích khoảng 200m2. Phía thượng lưu tự ý đóng cọc bê tông, giăng dây thép gai làm đường cắt ngang khoảng 300m2 và tự ý đặt 2 cống phi φ700 dưới lòng hồ.

Hành vi vi phạm trên đã được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên thông báo cho chính quyền xã Ngọc Thanh bằng Văn bản 335 ngày 16/8/2021. Tuy nhiên, vi phạm không những không được xử lý dứt điểm mà tăng lên đáng kể và ngày càng nghiêm trọng hơn. Cụ thể theo phản ánh, đến tháng 12/2021, diện tích vi phạm đã tăng lên khoảng 4.000 m2, tức hơn khoảng 20 lần so với thời điểm phát hiện vi phạm.

Mới đây nhất, theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, trong tháng 3 năm 2022, trên địa bàn xã Ngọc Thanh phát hiện 3 vụ vi phạm các hồ thủy lợi đó là hộ gia đình không rõ tên, đổ đất, san gạt tại thửa đất số 111, tờ bản đồ số 175, với khối lượng khoảng 10 m3 vào phía hạ lưu đập Đông hồ Đại Lải (giáp với khu Vinaconex).

Hộ gia đình ông Chu Văn Tùng (địa chỉ tại Hà Nội, mua đất khu bãi sắn, thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh) đang tổ chức làm đường, vận chuyển xe ô tô trọng tải lớn (khoảng trên 40 tấn) trở bê tông tươi chạy trên mặt đập chính và đi qua tràn xả lũ hồ Lập Đinh. Hộ gia đình cá nhân không rõ tên, địa chỉ đã tự ý trồng khoảng 20 gốc tre tại phía tây hồ Trại Trâu.

Tương tự, tại một số hồ khác trên địa bàn các huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo như Vân Trục, Bò Lạc, Làng Hà, Vĩnh Thành… nhiều hành vi xâm phạm các hồ thủy lợi cũng đã bị phát hiện, nhưng đến nay việc xử lý vẫn khá chậm chạp, hàng loạt vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 210 vụ vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, trong đó 2 trường hợp gây cản trở dòng chảy; 78 vụ đổ rác thải, chất thải vào công trình thủy lợi; 13 vụ vi phạm xả thải vào công trình thủy lợi, chủ yếu là xả thải sinh hoạt, chăn nuôi nhỏ lẻ và 116 vụ vi phạm như xây dựng, cơi nới, phá dỡ... trong phạm vi bảo vệ an toàn công trình thủy lợi. Đã xử lý dứt điểm một vụ vi phạm; lập biên bản 209 vụ gửi UBND các xã, huyện, thành phố có vi phạm để kiến nghị xử lý.

Nguyên nhân khiến cho các vi phạm vẫn tồn tại và khó xử lý là do chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như các đơn vị được giao quản lý hồ và các cơ quan liên quan. Do vậy nhiều vi phạm chưa kịp thời được phát hiện; số vi phạm khác được phát hiện nhưng chưa xử lý hiệu quả, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Mặt khác, do nhận thức của các tổ chức, cá nhân có đất giáp với các hồ thủy lợi chưa cao, lợi dụng sự lơi lỏng của chính quyền địa phương và đơn vị quản lý để tiến hành các hành vi vi phạm nhằm trục lợi.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc di chuyển giữa các địa phương khó khăn, vì vậy, việc thanh tra, kiểm tra, để phát hiện kịp thời các vụ việc vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi gặp khó khăn…

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thiệu Vỹ, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Quản lý công trình thủy lợi và Nước sạch nông thôn, Chi cục Thủy lợi cho biết: Để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ các công trình thủy lợi, Chi cục đang khẩn trương hoàn thiện quy chế phối hợp trong việc xử lý vi phạm, trách nhiệm cụ thể của chính quyền địa phương, đơn vị liên quan trình UBND tỉnh ban hành làm căn cứ để xác định rõ trách nhiệm các bên liên quan trong việc để xảy ra vi phạm, cũng như xử lý vi phạm.

Cùng với đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền và người dân về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, nhất là tổ chức, cá nhân hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện kịp thời các vụ việc vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành cắm mốc giới các hồ thủy lợi để thuận tiện cho việc quản lý và xử lý khi có vi phạm phát sinh…

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: