Kinh Tế

Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Việt Xuân

Thứ Tư, 18/05/2022

Nhằm tạo điều kiện cho người dân mở rộng sản xuất, phát triển nghề truyền thống, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành Quyết định số 300 và Kế hoạch số 484, trong đó có nội dung quy hoạch, thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Việt Xuân. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng CCN Việt Xuân là mong muốn của Đảng bộ, nhân dân xã Việt Xuân nhiều năm trở lại đây.

Nghề vận tải thủy tại xã Việt Xuân ngày càng phát triển, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động với mức thu nhập khá. Ảnh: Chu Kiều

Xã Việt Xuân nằm ở phía Bắc huyện Vĩnh Tường. Do địa hình, thổ nhưỡng làm nông nghiệp hiệu quả không cao, tận dụng vị trí gần sông, từ những năm 90 của thế kỷ trước, một số hộ dân thôn Việt An, xã Việt Xuân đã phát triển nghề cơ khí và vận tải thủy, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng cây lương thực. Không ngừng mở rộng quy mô, năm 2009, nghề cơ khí, vận tải đường thủy thôn Việt An được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống.

Trên địa bàn xã hiện có 100 phương tiện vận tải thủy với trọng tải trung bình đạt 550 tấn/tàu, tạo việc làm cho hơn 400 lao động với mức thu nhập từ 15 - 16 triệu đồng/người/tháng và 7 bến, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) hoạt động ổn định, tạo việc làm cho 50 lao động tại chỗ và gần 500 lao động hoạt động trên các phương tiện vận tải đường thủy, vận tải đường bộ sử dụng bến, bãi hằng ngày.

Ông Trần Hữu Mậu, Chủ tịch UBND xã Việt Xuân cho biết: “Nghề cơ khí, vận tải thủy là mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương nhiều năm qua. Để phát triển quy mô sản xuất làng nghề, tạo thêm việc làm cho lao động, việc quy hoạch, xây dựng CCN Việt Xuân là nhu cầu cấp thiết.

Theo Quyết định số 300 của UBND huyện Vĩnh Tường về Quy hoạch xây dựng NTM xã Việt Xuân, CCN Việt Xuân được quy hoạch xây dựng tại thôn Việt An với diện tích 10 ha, dự kiến tổng mức đầu tư là 138 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chưa thu hút được nhà đầu tư hạ tầng CCN nên dự án chưa thể triển khai.

Nhằm mở rộng quy mô sản xuất, hiện nay, nhiều hộ đã thuê lại một phần diện tích đất nông nghiệp khu vực ven sông để mở xưởng, kinh doanh bến, bãi tập kết VLXD. Mặc dù nỗ lực mở rộng quy mô sản xuất là nhu cầu chính đáng của các hộ kinh doanh, phù hợp với quy hoạch, tuy nhiên, việc làm này thời điểm hiện tại chưa đúng quy định của pháp luật.

Để chấm dứt tình trạng trên, UBND xã đã có văn bản tạm đình chỉ, yêu cầu khôi phục hiện trạng đất nông nghiệp đối với các hộ kinh doanh tự ý sử dụng đất sai quy định.

Ngoài ra, UBND xã yêu cầu các đơn vị kinh doanh bến, bãi tập kết VLXD cam kết chỉ hoạt động trong khung giờ từ 4h - 22h hằng ngày, chở hàng hóa có bạt phủ che chắn, đúng khối lượng theo tải trọng xe, thường xuyên tưới nước, dọn dẹp vệ sinh đối với các tuyến đường xe thường xuyên chạy qua.

Các hộ kinh doanh đã cam kết chấp hành chủ trương, trả lại hiện trạng đất ban đầu, không tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất cho đến khi CCN Việt Xuân được hình thành”.

Tại thôn Việt An, ngay từ sáng sớm, nhiều phương tiện vận tải đường thủy đã tấp nập tại bến, bãi. Trong các xưởng cơ khí, công nhân lao động hăng say, hối hả cho kịp các chuyến hàng.

Anh Lê Văn Hưng, một hộ kinh doanh VLXD tại thôn Việt An cho biết: “Gia đình tôi làm cơ khí, kinh doanh VLXD tại đây từ năm 1990. Do trồng cây lương thực hiệu quả thấp, khi ấy, cả làng chỉ có một vài hộ ở ven vùng bãi chuyển hướng SXKD sang lĩnh vực này.

Nhờ có vị trí giao nhau giữa 3 dòng sông Hồng, sông Lô và sông Phó Đáy, nghề cơ khí, vận tải thủy được hình thành, gắn bó bền chặt với nhau, các sản phẩm cơ khí, VLXD được sản xuất tại đây theo chân lái tàu đến mọi miền của Tổ quốc.

Để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của bà con, làng xóm, trong quá trình sản xuất, chúng tôi luôn có ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó có các quy định về môi trường. Hiện nay, mong muốn lớn nhất của các hộ sản xuất làng nghề như chúng tôi là có mặt bằng để mở rộng quy mô SXKD, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho lao động”.

Nghề cơ khí, vận tải đường thủy tại xã Việt Xuân là 1 trong 27 làng nghề truyền thống đã được UBND tỉnh công nhận. Thời gian tới, UBND huyện Vĩnh Tường cần đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, sớm triển khai xây dựng hạ tầng CCN Việt Xuân, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, phát triển nghề truyền thống, đóng góp tích cực cho phát triển KT – XH của địa phương.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: