Kinh Tế

Trăn trở an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ truyền thống

Thứ Ba, 17/05/2022

Chợ truyền thống là kênh phân phối lâu đời, cung cấp hàng hóa chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân, đặc biệt là khu vực nông thôn. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các chợ vẫn chưa được đảm bảo, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của các ngành chức năng còn gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Được bày bán theo từng khu riêng biệt, trang bị tủ kính nhưng thực phẩm được bày bán tại các chợ truyền thống có đảm bảo vệ sinh ATTP vẫn là trăn trở của Ban quản lý chợ, người tiêu dùng

Toàn tỉnh hiện có 83 chợ đang hoạt động. Trong đó, chợ loại 1 có 5 chợ (bao gồm 1 chợ đầu mối), chợ loại 2 là 12 chợ, chợ loại 3 là 66 chợ.

Thực hiện tiêu chí số 7 về chợ trong xây dựng nông thôn mới (NTM), từ năm 2011 đến nay, hệ thống chợ trên địa bàn được đầu tư nâng cấp, xây mới, mở rộng diện tích, đáp ứng tốt nhu cầu giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng NTM, thúc đẩy thương mai, dịch vụ trên địa bàn phát triển.

Đặc biệt, năm 2021, chịu tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19 nhưng doanh số bán hàng tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh vẫn đạt trên 55.351 tỷ đồng, tăng 5,8% so với năm 2020.

Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại, cũng là nỗi trăn trở của Ban quản lý chợ và người tiêu dùng hiện nay là hầu hết các sản phẩm được tiểu thương bày bán tại các chợ truyền thống đều không qua kiểm định của cơ quan chức năng về vệ ATTP.

Cùng với đó, khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm tại nhiều chợ chưa được phân chia theo nhóm hàng riêng biệt, khiến việc lây nhiễm chéo rất cao. Trang thiết bị phục vụ kinh doanh còn thiếu và thô sơ, chưa đáp ứng yêu cầu ATTP; đặc biệt một số tiểu thương còn trà trộn sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các tiểu thương chân chính và sức khỏe người tiêu dùng.

Thực phẩm đã chế biến như giò, chả, nem, thịt quay chưa trang bị tủ kính, hoặc bày bán cùng sản phẩm chưa chín. Một số quầy hàng, từ người mua đến người bán dùng tay trần xem hàng, bốc nhúp, ăn thử rất mất vệ sinh.

Có mặt tại chợ Trung tâm thương mại Yên Lạc (Yên Lạc) - một trong những mô hình chợ thí điểm bảo đảo ATTP trên địa bàn, chúng tôi nhận thấy các mặt hàng bày bán được sắp xếp khá gọn gàng, phân chia theo từng khu vực; nhiều hộ kinh doanh thực phẩm chín đã chủ động trang bị tủ kính, tủ lạnh, bàn inox; các sạp hàng thực phẩm đều được gắn biển tên, số điện thoại, bày bán tập trung theo khu vực.

Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh ATTP các mặt hàng được bày bán tại chợ vẫn là niềm trăn trở của Ban quản lý chợ, người tiêu dùng bởi chưa có sự kiểm định của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Chương, Trưởng Ban Quản lý chợ Trung tâm thương mại Yên Lạc cho biết: "Để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, thời gian qua, Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương thực hiện đúng các quy định pháp luật về bảo đảm ATVSTP, không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chưa được hỗ trợ dụng cụ, trang thiết bị kiểm tra, xét nghiệm tại chỗ mà chỉ quan sát bằng mắt thường, cảm quan, khó có thể phát hiện ra các độc tố, hóa chất tồn dư…"

Chia sẻ về vấn đề ATVSTP tại các chợ truyền thống hiện nay, đại diện Sở Công thương cho biết: Công tác bảo đảm ATVSTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với sức khỏe người dân, thời gian qua, các ngành, các cấp trong tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong SXKD...

Năm 2021, Sở Công thương đã thanh tra, kiểm tra 60 cơ sở, phát hiện các hành vi vi phạm chủ yếu là đặt hàng hóa trực tiếp xuống sàn, không để trên giá kệ, hàng hết hạn sử dụng, vi phạm về nhãn hàng hóa, không niêm yết giá đầy đủ, tiểu thương không khám sức khỏe định kỳ theo quy định, một số cơ sở nhỏ lẻ chưa thực hiện việc xác nhận kiến thức ATTP, ký cam kết ATTP với địa phương theo quy định…

Tuy nhiên, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP còn gặp nhiều khó khăn, bất cập do nguồn lực, trang thiết bị, kinh phí thực hiện công tác quản lý ATTP thuộc lĩnh vực công thương còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình hiện nay; một số văn bản hướng dẫn Luật ATTP vẫn chưa ban hành, hướng dẫn cụ thể về các nhóm sản phẩm; điều kiện kinh doanh trong các chợ truyền thống và thông tin truy xuất nguồn gốc đối với một số mặt hàng thực phẩm kinh doanh trong chợ, nhất là các sản phẩm nông sản, thủy sản còn gặp khó khăn, bất cập, chưa kiểm soát được chặt chẽ.

Đặc biệt, một số cơ sở kinh doanh tạp hóa, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chạy theo lợi nhuận trước mắt không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng còn bày bán và sản xuất các loại sản phẩm thực phẩm không có nhãn mác hoặc có nhãn mác nhưng không ghi công bố hợp quy (đồng nghĩa là sản phẩm chưa qua kiểm nghiệm, chưa công bố hợp quy và chưa đăng ký nhãn sản phẩm). Đây là những mặt hàng có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để thực hiện tốt quy định pháp luật về ATVSTP cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành chức năng trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thì các tiểu thương, cơ sở SXKD cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định về ATVSTP. Đặc biệt, mỗi khách hàng hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những thực phẩm an toàn, còn hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bài, ảnh: Hồng LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: