Kinh Tế

Phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ ở nông thôn

Thứ Sáu, 13/05/2022

Thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Đảng bộ xã Tứ Yên, huyện Sông Lô đã tập trung lãnh đạo nhân dân tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo hướng phát triển tiểu thủ công nghiệp (TTCN), thương mại dịch vụ (TMDV). Do đó, cơ cấu kinh tế của xã tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, ngành TMDV, TTCN giữ vai trò mũi nhọn, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương.

Phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, đa dạng hóa các ngành nghề ở nông thôn mang lại thu nhập ổn định cho người dân xã Tứ Yên

Với lợi thế gia đình có diện tích đất mặt đường, nằm ngay trung tâm xã nên hộ anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Yên Kiều đã đầu tư vốn mở xưởng sản xuất cơ khí. Anh Tuấn chia sẻ: "Sau hơn 10 năm đầu tư, phát triển sản xuất cơ khí, đến nay, gia đình tôi đã mở rộng quy mô nhà xưởng với tổng diện tích hơn 400m2, tạo việc làm thường xuyên cho 6-7 lao động địa phương với thu nhập trung bình từ 9 - 10 triệu đồng/người/tháng. Từ nghề sản xuất cơ khí này, mỗi năm, gia đình tôi thu nhập hàng trăm triệu đồng, đời sống ngày càng được nâng cao".

Theo thống kê, xã Tứ Yên hiện có 290 hộ dân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực TTCN, TMDV; 2 nghề truyền thống đan lờ tôm và làm bánh tẻ, 1 chợ truyền thống, với 10 ô tô tải, 12 xe taxi 4 chỗ, 1 thuyền chở khách qua sông, đáp ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa các địa phương, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Toàn xã có gần 3.400 lao động trong độ tuổi, trong đó, 52,8% lao động lĩnh vực công nghiệp, TTCN, TMDV. Ngoài các ngành nghề truyền thống, xã Tứ Yên cũng đã mở rộng các nghề mới như mộc mỹ nghệ, xây dựng, sản xuất cơ khí, dịch vụ buôn bán…

Việc phát triển TTCN, TMDV góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Xuân Hưởng cho biết: “Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển TTCN và TMDV.

Từ đó, xã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có đủ năng lực, nhu cầu tham gia đầu tư phát triển các loại hình kinh tế mới, tạo đà cho kinh tế ở địa phương phát triển.

Để thu hút được người dân, doanh nghiệp phát triển lĩnh vực TTCN, TMDV, Đảng ủy, chính quyền xã đã thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, đất đai, môi trường, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tín chấp vay vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Với sự phát triển của các ngành nghề TTCN, TMDV, kinh tế xã Tứ Yên có sự chuyển biến mạnh mẽ. Năm 2021, ước tính tổng doanh thu từ phát triển TTCN, TMDV, vận tải đạt 60 tỷ đồng, đạt 133% so với kế hoạch.

Thu nhập bình quân đầu người hằng năm tăng, năm 2021 đạt 51,8 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Các dịch vụ vận tải, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin của xã cũng được mở rộng đa đạng về loại hình, quy mô với 100% được phủ sóng điện thoại di động và có dịch vụ Internet, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân….

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Xuân Hưởng cho biết thêm: “Xác định sản xuất TTCN và TMDV là bước phát triển đột phá trong phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, thời gian tới, xã tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển đa ngành, đa nghề để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Đồng thời, xã cũng đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất TTCN, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nghề truyền thống, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho các sản phẩm của địa phương”.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: