Kinh Tế

Doanh nghiệp tăng tốc sản xuất, gia tăng xuất khẩu

Thứ Sáu, 13/05/2022

Nhờ kiểm soát tốt, thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch Covid-19 và tận dụng lợi thế các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng phục hồi, ký kết được các đơn hàng, đẩy mạnh sản xuất, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, góp phần tăng thu ngân sách, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Sản phẩm của Công ty cổ phần Giày Phúc Yên được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Mỹ. Ảnh: Thế Hùng

 

4 tháng đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục khởi sắc, với chỉ số sản xuất toàn ngành tăng gần 15%, gấp 1,88 lần mức bình quân chung của cả nước và là một trong những địa phương có mức trưởng cao. Trong đó, sản xuất linh kiện điện tử tăng 22,3%, sản xuất ô tô tăng 5,74%, sản xuất xe máy tăng 11,08%.

Thực hiện chương trình phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 38 của Chính phủ, tỉnh đã chủ động triển khai, thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh; ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các DN ổn định sản xuất; tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ. Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh thủ tục hành chính (TTHC) cho các nhà đầu tư, DN triển khai dự án, mở rộng SXKD, tăng vốn đầu tư.

Qua đó giúp các DN phục hồi sản xuất, ký kết được các đơn hàng mới với giá trị lớn và đẩy mạnh sản xuất, bù lại khoảng thời gian hai năm khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công ty TNHH sản phẩm thông minh ASSA ABLOY Việt Nam (KCN Bá Thiện 2- Bình Xuyên) chuyên sản xuất khóa cửa thông minh, xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Hàn Quốc, thời gian qua, DN không chỉ duy trì ổn định sản xuất mà còn mở rộng quy mô nhà xưởng.

Ông Nguyễn Đức Giáp, Trưởng phòng nhân sự cấp cao của công ty cho biết: "DN trân trọng cảm ơn tỉnh đã triển khai thần tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động, giảm tối đa ảnh hưởng của dịch đối với hoạt động của đơn vị.

Sự hỗ trợ tính cực của các cấp, ngành, nhất là BQL các KCN về thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN giúp đơn vị sản xuất tương đối ổn định, với sản lượng xuất khẩu bình quân 100-120 nghìn sản phẩm khóa cửa thông minh/tháng; riêng tháng 4/2022 tăng lên 135 nghìn sản phẩm.

Nhờ sản xuất hiệu quả, tháng 1/2022, công ty đã tăng lương cơ bản cho công nhân, đưa thu nhập bình quân lên gần 10 triệu đồng/người/tháng".

Nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh trước tác động của dịch Covid-19, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã phối hợp cùng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) thực hiện Dự án hợp tác hỗ trợ DN phụ trợ trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ với mục tiêu năm 2022 tăng nhà cung cấp nội địa và thêm hơn 200 linh kiện được nội địa hóa.

Với cam kết sản xuất và phát triển lâu dài tại Việt Nam, công ty đã đẩy mạnh nội địa hóa sản phẩm, gia tăng nhà cung cấp Việt.

Trong giai đoạn 2020 - 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, đơn vị vẫn tuyển dụng thêm 12 nhà cung cấp mới, đến nay, Toyota Việt Nam là nhà sản xuất ô tô FDI có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất với hơn 724 linh kiện (thân xe, khung gầm, ghế, ắc quy…).

Riêng trong năm 2020- 2021 có 324 linh kiện mới được nội địa hóa. Đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hóa đã giúp DN gia tăng sản xuất với tổng doanh số bán hàng trong tháng 3/2022 đạt 8.097 xe, tăng 21% so với cùng kỳ và đứng đầu toàn thị trường.

Tuy các DN đã có sự phục hồi đáng kể nhưng sản xuất công nghiệp cũng gặp không ít khó khăn đó là giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào của DN tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất đầu tư, dẫn đến giá thành sản phẩm cao.

Nhằm gia tăng “sức khỏe” cho DN, thời gian tới, tỉnh sẽ linh hoạt các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ DN đẩy mạnh SXKD để tăng khả năng cạnh tranh.

Xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu nhằm hỗ trợ sản phẩm trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa; tiếp tục thực hiện cắt giảm các điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa TTHC theo hướng tạo thuận lợi cho các DN SXKD thúc đẩy xuất khẩu.

Thực hiện giải quyết từ 70-80% số TTHC ở mức độ 3, mức độ 4 ; tăng cường xử lý TTHC trên nền tảng trực tuyến, xây dựng Chính phủ điện tử; triển khai hỗ trợ các DN kinh doanh dịch vụ Logistic, các cơ sở SXKD lĩnh vực thương mại- công nghiệp chuyển đổi số; thực hiện các chính sách về giảm lãi suất các khoản vay, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cũ; tăng cường cho vay mới để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về vốn cho DN.

Cùng với đó, các DN sẽ cắt giảm chi phí trong hoạt động, cơ cấu lại nhân sự, cắt giảm lao động gián tiếp, tăng lao động trực tiếp; chuẩn hóa các khâu trong quy trình sản xuất, tăng cường sáng tạo, đổi mới công nghệ để tăng năng suất lao động.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: